Friday, 14/12/2018 - 09:10:07

Michael Cohen nói về Trump: "Ông ấy không nói thật" và "đáng buồn là tôi phải chịu trách nhiệm về những hành động bẩn thỉu của ông"


Ông Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng Thống Donald Trump, đang đến tòa cùng con gái đang được ông dìu dắt, con trai và vợ ở sau lưng. Sau đó ông bị tòa tuyên án ba năm tù vì những tội tài chánh liên quan đến ông Trump. Ông sẽ bắt đầu thọ án trong năm sau. (Getty Images)


NEW YORK - Michael Cohen, người từng là luật sư và chuyên giải quyết những rối rắm cho Tổng Thống Trump đằng sau hậu trường, nói rằng chủ nhân cũ của ông biết rằng ông đã sai trái trong việc ra lệnh trả tiền cho hai phụ nữ nói rằng họ có dan díu với ông Trump, để cho họ giữ im lặng, trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016. Tuy biết vậy nhưng ông Trump vẫn chỉ thị cho Cohen làm điều đó để giúp cho cơ hội thắng cử của ông.

Trong ngày thứ Sáu, luật sư Cohen đã tiếp xúc với nhiều cơ sở truyền thông, trong một chiến dịch phản công nhằm xóa sạch những điều xấu mà tổng thống đã ném vào người luật sư từng một thời thân cận. Luật sư muốn phục hồi danh dự của ông trước những loạt tấn công bằng lời nói của ông Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC News phát sóng hôm thứ Sáu, ông Cohen cũng nói rằng tổng thống đã nhiều lần tố cáo luật sư Cohen tội nói dối về những món tiền được trả để dàn xếp chuyện không hay của tổng thống, và những tố cáo đó đều sai.

Cohen nói, “Ông ấy biết sự thật. Tôi biết sự thật. Những người khác biết sự thật. Ông ấy không nói thật. Và điều đáng buồn là tôi phải chịu trách nhiệm về những hành động bẩn thỉu của ông ta.”

Ông Cohen đã nhận tội về những vụ phạm tội tài chánh, vi phạm qui luật tài chánh về vận động tranh cử, và nói dối với Quốc Hội về những nỗ lực xây dựng tòa nhà Trump ở Moscow.

Cuộc phỏng vấn ông của đài ABC được chiếu trong vòng chưa tới 48 giờ sau khi ông Cohen bị một thẩm phán liên bang ở Manhattan tuyên án ba năm tù cộng tiền phạt $2 triệu Mỹ kim. Cuộc phỏng vấn nằm trong nỗ lực của Cohen nhằm phục hồi thanh danh đang bị tan nát và bị chê bai bởi những người ở cả hai phía chính trị.

Những vụ vi phạm tài chánh vận động tranh cử, mà vì đó Cohen có thể bị luật trừng phạt, đã đặt ra những câu hỏi về sơ hở pháp lý của chính ông Trump. Những vụ vi phạm đó liên quan tới gần $300,000 trả cho hai phụ nữ – bà Karen McDougal cựu người mẫu Playboy, và Stormy Daniels ngôi sao phim khiêu dâm. Hai người này nói rằng họ có quan hệ tình dục với ông Trump.

Lời tuyên bố của ông Trump về tiền “bịt miệng” hai phụ nữ đó đã thay đổi theo thời gian. Trong tuần này, ông nói với đài Fox News rằng ông không bao giờ chỉ thị cho Cohen làm bất cứ điều gì sai trái.
Ông Trump nói, “Bất cứ điều gì ông ấy làm, ông ấy tự làm lấy. Ông là luật sư. Một luật sư đại diện cho thân chủ được giả định phải làm điều đúng. Đó là lý do tại sao người ta trả tiền cho luật sư, vân vân và vân vân.”
Cohen nói với ABC, “Tôi không nghĩ có ai tin điều đó.” Ông nói, “Trước hết, không có gì mà Trump Organization thực hiện lại không thông qua bởi ông Trump.”

Sau đó Cohen lặp lại những điều ông đã nói tại tòa án liên bang trong tháng Tám - rằng ông đã hành động theo lệnh của ông Trump.

Cohen nói, “Ông ấy đã chỉ thị cho tôi trả những khoản tiền đó. Ông chỉ thị cho tôi can dự vào những vấn đề này, trong đó có vấn đề trả tiền cho bà McDougal.”

Khi được hỏi rằng ông Trump có biết những khoản tiền trả đó là sai hay không, Cohen nói, “Tất nhiên.” Nhưng ông nói rằng ông Trump muốn che giấu những vụ ngoại tình đó để bảo vệ cơ hội thắng cử của ông.
Cohen nói, “Quý vị phải nhớ vấn đề này xảy ra lúc nào - cách hai tuần hoặc dài hơn trước ngày bầu cử.” Điều đó có nghĩa là vụ trả tiền đó diễn ra nối tiếp theo vụ tai tiếng băng Access Hollywood, trong đó ông Trump nói về những vụ tấn công tình dục phụ nữ.

Cohen nói, “Vì vậy, đúng, ông ấy rất quan tâm về cách thức chuyện này sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp