Monday, 02/07/2018 - 11:42:47

Michael Cohen nói rằng gia đình và đất nước là trên hết, chứ không phải trung thành với Trump


Michael Cohen đang rời tòa liên bang tại New York cuối tháng Năm 2018. (Getty Images)

NEW YORK – Ông Michael Cohen là luật sư riêng lâu năm, thân cận của Tổng Thống Donald Trump, và là cựu phó chủ tịch điều hành của tổ chức Trump Organization. Từ khi bị Công Tố Viên Độc Lập Mueller điều tra liên quan vụ trả tiền cho phụ nữ từng ngoại tình với ông Trump, luật sư Cohen luôn nhấn mạnh rằng ông vẫn trung thành với tổng thống.

Ông từng có nhiệm sửa sai những việc làm của Trump, được mô tả là “con chó pit bull bảo vệ chủ một cách hung dữ,” đến nỗi ông từng tự mô tả mình sẽ là “người lãnh đạn” thay cho tổng thống.

Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn đầu tiên tính từ khi bị cơ quan FBI bố ráp văn phòng và nhà của ông trong tháng Tư, nay Cohen mạnh mẽ báo hiệu ông sắp phải hợp tác với ông Robert Mueller, và các công tố viên liên bang ở Địa Hạt Nam New York ngay cả khi điều đó gây nguy hiểm cho Tổng Thống Trump.
Ông Cohen nói, “Tôi sẽ luôn luôn và đầu tiên trung thành với vợ tôi, con gái tôi và con trai tôi, và sẽ luôn luôn như thế. Tôi đặt gia đình và đất nước lên hàng trước tiên.”

Trong tháng Tư, khi hay tin ông Cohen bị điều tra, tổng thống từng viết trên Twitter rằng “hầu hết mọi người đều sẽ lật lọng, nếu chính phủ để cho họ thoát khỏi rắc rối, ngay cả khi điều nó có nghĩa là phải nói dối hoặc bịa chuyện. Xin lỗi, tôi không thấy Michael sẽ làm điều đó.”
Ông mô tả Cohen là một “người tốt với một gia đình tuyệt vời.”

Nhưng ông Cohen đã không ca ngợi tổng thống trong các cuộc phỏng vấn - và không đồng ý với những lời ông Trump chỉ trích cuộc điều tra liên bang.

Cohen không lặp lại những lời thề trong quá khứ là sẽ “lãnh đạn” và “làm bất cứ điều gì” để bảo vệ tổng thống. Ông chỉ nói, “Rõ ràng vợ tôi, con gái tôi và con trai tôi, và đất nước này nhận được lòng trung thành trước tiên của tôi.”

Mới đây Cohen đã giữ lại ông Petrillo  trong nhóm luật sư bảo vệ ông. Petrillo là một cựu công tố viên liên bang rất được kính nể, và từng đứng đầu phân ban hình sự của Văn Phòng Biện Lý Liên Bang ở Manhattan. Chính văn phòng này hiện đang thực hiện việc điều tra hình sự về ông Cohen.
Theo dự đoán, Petrillo sẽ đảm nhận vai trò có vấn chính của Cohen trong những ngày sắp tới. Và Cohen nói rõ rằng quyết định của ông về việc có hợp tác hay không sẽ chẳng dựa trên bất kỳ sự trung thành nào trước đây với ông Trump, nhưng sẽ dựa trên lời khuyên pháp lý của Petrillo.

Khi Petrillo hoàn toàn đảm nhận vai trò của ông, ông Cohen sẽ chia sẻ những thông tin mà ông lưu trữ về Trump với Petrillo.
Đến lúc đó, tổng thống Hoa Kỳ và luật sư riêng lâu năm của ông sẽ trở thành địch thủ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising