Monday, 21/03/2016 - 10:22:32

Mía ngọt thành mía đắng vì hạn hán

Nước mặn xâm nhập ruộng, khiến mía chết dần. (Zing)


SÓC TRĂNG – Tình trạng thiếu nước được xem là trầm trọng nhất trong gần một 100 năm tại miền Nam Việt Nam đang ảnh hưởng đến đời sống của mấy triệu người, tôm cá và ruộng lúa. Sông bị cạn nước, đưa đến tình trạng nước biển tràn sâu hơn vào nội địa, khiến nước mặn gia tăng trên sông.

Tại tỉnh Sóc Trăng, một bầu không khí ảm đạm đã bao trùm những rẫy mía đang phơi mình dưới nắng nóng gay gắt ở huyện Cù Lao Dung, nơi có diện tích mía lớn nhất miền Tây. Một bản tường trình của báo mạng Zing cho biết nhiều nông dân đang rất lo lắng, đứng ngồi không yên vì mía chết từng ngày, mời thương lái vào đến rẫy để bán với giá rẻ như cho nhưng họ lắc đầu bỏ đi.

Bước ra từ rẫy mía, một nông dân có khuôn mặt sạm nắng, quệt mồ hôi đầy trán nói với Zing, "Nắng quá nóng, nước quá mặn như thế này thì làm sao cây mía sống được. Mía chết hết rồi, cho cũng không ai lấy vì họ đốn sẽ lỗ tiền công."

Ông Võ Văn Quân, tức Út Quân, 58 tuổi, sống ở ấp Đoàn Văn Tố, xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung. Từ Tết Nguyên đán Bính Thân đến nay, vợ chồng ông bỏ ăn, bỏ ngủ, chạy khắp nơi tìm người để bán mía, mong thu lại ít vốn nhưng không ai chịu mua.

Để giảm bớt sự thiệt hại vì hạn hán, mặn kỷ lục 100 năm qua, nông dân Tiền Giang phải bơm nước ngày, đêm cứu lúa. Việc thiếu nước sinh hoạt cũng làm cho cuộc sống nơi đây thêm khổ cực.

"Thương lái chặt mía ăn thử, họ nói mặn chát, chữ đường không còn bao nhiêu. Một vụ mía kéo dài cả năm, chúng chết hết thế này khiến nông dân cùng cực", ông Út Quân nói như khóc. Gia đình nông dân này có 0.5 mẫu hecta mía, mỗi năm thu hoạch được 40 tấn sản phẩm. Năm nào mía giá cao ($0.04/kg) ông bán được gần $1,800 Mỹ kim trừ chi phí lời chừng $440.

Theo nông dân, mỗi vụ mía kéo dài một năm thì bình quân một tháng gia đình ông chỉ có $37, chia đều cho 6 nhân khẩu, mỗi người được gần $6. Nếu giá mía thấp hơn, con số này sẽ giảm đi gần 1/3.

Ông Út Quân cho biết, thời tiết thay đổi bất thường khiến nông dân xứ cù lao gặp nhiều khó khăn trong việc trồng mía, bắp. Đây là cây trồng đặc thù của Cù Lao Dung. Ông Quân đã có gần 30 năm gắn bó với cây mía nhưng không năm nào gặp cảnh khốn khó như năm nay.

"Tôi xuống giống đến ba lần mới có được rẫy mía này. Trồng được 10 tháng, mía đang xanh tốt, chữ đường tăng từng ngày thì nước mặn ngập rẫy. Cứ tưởng vài ngày nước rút, ngọt trở lại nhưng mặn càng tăng nên mía vàng lá, chết rụi dần," nông dân tóc hoa râm kể.

Ông Quân cho biết, mía gần đủ 12 tháng thân sẽ cao đến 3 m. Còn mía của nông dân này chỉ cao khoảng 2 m, có nơi chỉ 1.5 m vì ảnh hưởng nắng hạn và xâm nhập mặn.

Không bán được mía, gia đình nông dân Út Quân lỗ khoảng $1,500 và mất thu nhập nên hai con của ông đã đi Bình Dương tìm việc làm thuê. Kế hoạch thay lá mái nhà và những chiếc cột gỗ bị mối, mọt đục khoét rỗng ruột trước mùa mưa phải hoãn lại vì trong nhà không còn một đồng.

"Vợ chồng tôi tính vụ mía này có lời nên mượn tiền hàng xóm mua gạo ăn từ trước Tết. Giờ gặp cảnh khốn khó thế này, phải chờ con trai đi làm thuê kiếm tiền gửi về trả nợ, chưa kể mấy chục triệu vay của ngân hàng," ông Quân nói sau tiếng thở dài.

Nhà gia đình không thấy vật gì quý ngoài chiếc xe máy cũ và tivi màn hình phẳng được mua sau vụ mía trúng mùa hai năm trước. Ông nói, nếu vụ này trúng giá, trúng mùa sẽ mua bếp gas cho vợ nhưng mía chết khô trên đồng nên sẽ tiếp tục duy trì hai chiếc lò củi.

"Hai tháng nay tôi lấy cớ sợ tiểu đường nên ăn ít lại, nhường cơm cho các cháu. Thức ăn thì xuống mương bắt được con gì ăn con đó, lâu ngày mới được bà con khá giả cho mượn tiền mua miếng thịt để cải thiện bữa cơm của tụi nhỏ," ông kể.

Gần nhà nông dân Quân, bà Trần Thị Khanh có 18 công đất (18,000 m2) nhưng bỏ hoang đến 17 công vì mía xuống giống bao nhiêu đều chết hết. Một công còn lại bà xuống giống đến lần thứ 3 nhưng năng suất giảm khoảng 30% vì ảnh hưởng xâm nhập mặn.

"Trồng mía lỗ thế này nên hai đứa cháu ở chung với tôi đã bỏ đi làm mướn. Tôi cũng làm thuê gần nhà, làm cỏ, đánh lá cho những rẫy mía nhiễm mặn ít. Ngày nào có việc thì được [$4.40] sống tạm qua ngày," bà Khanh nói.

Cùng xóm với bà Khanh, vợ chồng ông Trần Minh Tấn có 5,000 m2 mía bị chết. Thấy mía khó hồi phục vì nền đất quá ẩm ướt do nước mặn ngập sâu, anh Tấn cùng vợ đi Đồng Nai kiếm việc làm thuê, bỏ rẫy mía chết khô.

"Không riêng gì xóm này, cả xã Đại Ân 1 có hàng trăm hecta mía chết. Thiệt hại thế này nông dân chúng tôi sẽ cùng cực kéo dài nhiều năm vì đất nhiễm mặn, mía những vụ sau khó phát triển. Vậy là mía không còn ngọt mà trở thành mía đắng," ông Út Quân nói khi đứng cạnh cánh đồng mía chết bạt ngàn nằm cuối nguồn sông Hậu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp