Monday, 08/07/2019 - 06:20:49

Mexico dùng máy chiếu X-ray để bắt các xe chở di dân lậu


Các thành viên thuộc lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia đang kiểm tra tìm di dân bất hợp pháp trên một tàu xe lửa tại San Ramon, Mễ Tây Cơ ngày 7 tháng 7, 2019. Đoàn tàu này chạy xuyên Mễ Tây Cơ và thường được di dân trốn ở bên trong để đi từ Trung Mỹ đến biên giới Hoa Kỳ. (Cristopher Rogel Blanquet/Getty Images)

MEXICO CITY – Nhà chức trách Mexico đã bắt hơn 200 di dân lậu trốn trong các xe tải trong vòng 2 ngày qua, bao gồm cả hàng chục người bị phát hiện bởi một máy chiếu X-ray lớn, trong bối cảnh nước này gia tăng bố ráp trước áp lực từ Hoa Kỳ.

Trong một vụ bắt giữ vào Chủ Nhật, hình ảnh từ máy X-ray chụp xuyên qua thùng xe tải cho thấy nhiều bóng người, đang ngồi hoặc nằm, dọc theo thùng xe được ngăn ra thành 2 tầng. Các di dân lậu này là người Guatemala, Honduras, El Salvador, Nicaragua, và Ecuador, với 21 người trong tuổi vị thành niên. Nhà chức trách Mexico cho biết những người này sẽ được gởi trả về quê quán.
Ngoài ra, ngày thứ Hai, có 228 di dân lậu khác cũng được phát hiện trong một cuộc kiểm tra một xe tải chở nước ngọt, tại bang Chiapas ở miền nam. Các vụ bắt giữ diễn ra vài tuần sau khi Mexico bổ nhiệm ông Francisco Garduno, cựu lãnh đạo cơ quan quản lý nhà tù, làm giám đốc cơ quan di dân The National Migration Institute (INM).

Dưới sự chỉ huy của ông Garduno, INM đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển di dân lậu trái phép trong các xe tải chở hàng. Trong dịp cuối tuần ngay sau khi ông Garduno nhậm chức, INM tìm thấy 800 người trong 4 xe tải tại bang miền đông Veracruz. Ngoại Trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết Bộ Tư Pháp đang có khoảng 11 cuộc điều tra nhắm vào các băng đảng buôn người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising