Friday, 28/06/2019 - 07:08:55

Mexico công bố kế hoạch cung cấp 40,000 việc làm cho di dânCác binh sĩ thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Mễ Tây Cơ đang bắt giữ những di dân từ Trung Mỹ xâm nhập Rio Bravo, tại Ciudad Juarez, tỉnh Chihuahua ngày 21 tháng 6, 2019. Tổng Thống Andres Manuel Lopez Obrador cho biết đang đang tìm cách ngăn chặn làn sóng di dân để đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ. (Herika Martinez/AFP/Getty Images)


Tổng Thống Mễ Andres Lopez Obrador ngày thứ Sáu nói rằng nước này đang trong quá trình hoàn tất một kế hoạch cung cấp 40,000 việc làm tại các nhà máy cho các di dân, đáp ứng một nhu cầu quan trọng của hàng ngàn người đang chờ đợi tại Mexico, khi đơn xin tị nạn của họ được nhà chức trách Hoa Kỳ xét duyệt.
Lên tiếng trong buổi họp báo thường ngày, ông Lopez Obrador nói ông kỳ vọng bản thỏa thuận với các nhà máy sẽ được ký vào tuần tới. “Thỏa thuận này sẽ được ký, sẽ không có trở ngại pháp lý,” ông Lopez Obrador nói. “Chúng tôi đang sắp xếp để họ có thể thuê mướn nhân công mà không cần quá nhiều thủ tục.”

“Các tiểu bang tại biên giới phía bắc của Mexico đang tràn ngập di dân lậu, những người sẽ phải chờ nhiều tuần để xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Sau khi nộp đơn xin tị nạn, những di dân này sẽ bị trả về Mexico và chờ đơn xin của họ được xét duyệt – một quá trình có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm. Tình trạng quá tải tại biên giới vẫn không có dấu hiệu giảm bớt. Mexico trước đó trong tháng 6 đã cam kết sẽ hành động nhiều hơn để giảm dòng di dân đến Hoa Kỳ, sau khi Tổng Thống Donald Trump đe dọa sẽ đánh thuế lên hàng Mexico nhập cảng.

Các nhà máy tại miền bắc Mexico đang thiếu lao động, do đó, người di cư có thể là một giải pháp cho các chủ hãng xưởng. Tuy ông Lopez Obrador đã tăng gấp đôi lương tối thiểu tại các tiểu bang dọc biên giới Hoa Kỳ, nhưng mức lương tại đây vẫn thấp hơn lương tối thiểu tại các nước Trung Mỹ như Guatemala và Honduras, nơi người dân đã bỏ ra đi để tìm cách đến Hoa Kỳ. Tổng Thống Lopez Obrador cũng cho biết chính phủ đang có kế hoạch xây dựng thêm các khu tạm cư và hỗ trợ vật chất cho các cơ sở hiện có.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp