Wednesday, 21/11/2018 - 11:25:57

Mexico bắt giữ 213 người Trung Mỹ trong đoàn di dân thứ 4

MEXICO CITY – Viên chức di trú Mexico đã bắt giữ gần như toàn bộ những người Trung Mỹ, trong đoàn di dân thứ tư vừa đi vào Mexico để tìm cách đến Hoa Kỳ. Cơ quan di trú Mexico cho biết, 213 người đã bị bắt, những người không có giấy tờ hợp lệ có thể sẽ bị trục xuất về quốc gia của họ. Các di dân này bị bắt vào thứ Tư tại một xa lộ giữa biên giới Guatemala và thành phố Tapachula ở miền nam Mexico. Nhóm người này bao gồm 186 người El Salvador, 16 người Guatemala, 10 người Honduras, và 1 người Nicaragua.
Đoàn người này rời El Salvador vào ngày 18 tháng 11, và băng qua dòng sông biên giới giữa Guatemala và Mexico vào thứ Ba. Nhà chức trách Mexico cũng đã bắt giữ một số nhóm người khác nhỏ hơn, tách ra từ 3 đoàn di dân lớn với số lượng lên đến hàng ngàn người, bắt đầu vào Mexico từ ngày 19 tháng 10.


Phát hiện 2 thiết bị nổ ở thủ đo Anh quốc
LONDON – Lực lượng chống khủng bố của Anh đã mở cuộc điều tra vào thứ Tư, sau khi 2 thiết bị nổ được tìm thấy trong một căn chung cư bỏ trống ở phía tây bắc London. Cảnh sát cho biết, các đánh giá ban đầu cho rằng đây là 2 thiết bị nổ tự chế. Sau khi chất nổ được phát hiện, các chung cư lân cận đã phải di tản để đề phòng, và sau đó được mở cửa trở lại cho cư dân. Nhà chức trách cho biết các thiết bị nổ hiện không còn gây nguy hiểm. Toàn bộ khu vực bị phong tỏa trong gần 8 giờ và được cảnh sát kiểm tra để bảo đảm an toàn. Các thiết bị nổ được phát hiện khi công nhân đi vào căn chung cư để tu sửa. Cảnh sát cho biết mức độ đe dọa của sự việc được coi là ở mức “nghiêm trọng.”

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ cập cảng Hong Kong
HONG KONG – Một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đã cập cảng Hong Kong vào thứ Tư, vào 2 tháng sau khi Trung Quốc từ chối một chuyến thăm tương tự của Hải quân Hoa Kỳ. Việc Bắc Kinh cho phép chiến hạm Mỹ cập cảng đặc khu Hong Kong được coi là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang cố gắng giảm căng thẳng trước cuộc họp G20 tuần tới tại Argentina, nơi Tổng Thống Donald và Chủ Tịch Tập Cận Bình sẽ gặp mặt. Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, hộ tống hạm hỏa tiễn USS Chancellorsville, các khu trục hạm USS Benfold và USS Curtis Wilbur, đã cùng ghé vào cảng Hong Kong.
Chuyến thăm này diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Không quân Hoa Kỳ điều oanh tạc cơ B-52 bay qua biển Đông, nơi Trung Quốc đặt nhiều căn cứ quân sự trên các đảo chiếm đóng trái phép. Gần 2 tháng trước, căng thẳng đã gia tăng sau khi các khu trục hạm Hoa Kỳ và Trung Quốc đến gần nhau chỉ trong vòng 45 mét, khi tàu Hoa Kỳ - chiếc USS Decatur – đang thực hiện nhiệm vụ “tự do hàng hải.” Viên chức Hoa Kỳ gọi hành động của tàu Trung Quốc là “không an toàn.”
Trước các sự kiện này, việc Bắc Kinh cho phép tàu Hoa Kỳ đến Hong Kong được coi là thái độ thiện chí trước hội nghị G20. Cuộc gặp tại Argentina được coi là cơ hội để Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Tập tìm cách giải quyết các xung đột hiện nay giữa 2 nước. Các chiến hạm Hoa Kỳ, với tổng cộng 7,000 thủy thủ, đến Hong Kong sau 1 tuần tập trận trên biển Philippines.

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ làm ngơ vụ Khashoggi
ANKARA – Ông Numan Kurtulmus, phó chủ tịch đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ, vào thứ Tư đã cáo buộc Hoa Kỳ cố tình làm ngơ vụ sát hại ký giả Ả Rập Saudi, ông Jamal Khashoggi, ở Istanbul. Trả lời phỏng vấn trên TV, ông Kurtulmus gọi những bình luận hôm thứ Ba của Tổng Thống Donald Trump là “một trò hề.” "Không có lý gì một cơ quan như CIA, những người biết rõ cả màu lông của con mèo trong vườn lãnh sự quán Ả Rập Saudi, lại không biết ai ra lệnh sát hại Khashoggi,” ông Kurtulmus nói.
Tổng Thống Trump trước đó nói rằng Washington vẫn là "đối tác thân cận" của Riyadh, bất chấp việc Thái Tử Mohammed bin Salman có thể biết về kế hoạch sát hại ông Khashoggi. Nói về khả năng thái tử Ả Rập Saudi ra lệnh thực hiện vụ sát hại Khashoggi, ông Trump nói Thái Tử "có thể liên quan hoặc không.” Lời nói này trái ngược với kết luận của CIA, vốn khẳng định Thái Tử bin Salman đã trực tiếp ra lệnh giết ký giả đối lập Khashoggi.
Ông Khashoggi biến mất tại lãnh sự quán Saudi ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 2 tháng 10, khi đến làm thủ tục kết hôn. Riyadh xác nhận ông bị giết sau một cuộc ẩu đả và buộc tội 11 người liên quan đến vụ án. Washington cũng ra lệnh trừng phạt 17 viên chức Ả Rập Saudi bị cáo buộc liên quan đến sự việc.

Sinh viên Anh bị UAE kết án tù chung thân vì tội gián điệp
ABU DHABI - Gia đình sinh viên Anh quốc Matthew Hedges hôm thứ Tư xác nhận anh đã bị chính phủ Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) kết án tù chung thân với tội gián điệp. "Phiên xét xử dài chưa đầy 5 phút và luật sư của Hedges không có mặt,” người đại diện cho gia đình sinh viên Anh nói. Ngoại Trưởng Anh Jeremy Hunt cho hay, ông cảm thấy "sốc và thất vọng" trước quyết định của tòa án UAE. "Bản án này không phải là những gì chúng tôi mong đợi từ một người bạn và một đối tác tin cậy,” ông Hunt nói.
Anh Hedges, 31 tuổi, bị bắt tại phi trường quốc tế Dubai vào ngày 5 tháng 5, khi đang thực hiện chuyến nghiên cứu về các chính sách đối nội, đối ngoại của UAE sau cuộc cách mạng Mùa xuân Ả Rập năm 2011. Bộ Trưởng Tư Pháp UAE Hamad al-Shamsi hồi đầu tháng thông báo anh Hedges bị buộc tội "làm gián điệp cho nước ngoài, gây nguy hại tới quân đội, chính trị và an ninh kinh tế của quốc gia.” Tuy nhiên, anh Hedges liên tục phủ nhận cáo buộc. Cô Daniela Tejada, vợ của Hedges, người đã thực hiện các chiến dịch đấu tranh đòi trao trả tự do cho anh, từng bày tỏ lo ngại về việc Hedges bị biệt giam tại một nơi không xác định, và tòa đại sứ Anh cũng như gia đình bị hạn chế gặp gỡ sinh viên này.

Nga bán 4 hộ tống hạm hỏa tiễn cho Ấn Độ
MOSCOW – Ấn Độ và Nga vừa đạt thỏa thuận về việc mua bán 4 hộ tống hạm thuộc Dự án 11356, có khả năng mang theo hỏa tiễn hành trình. "Các hợp đồng đóng mới hộ tống hạm thuộc Dự án 11356 cho Hải quân Ấn Độ đã được ký kết. Đây là một sự kiện quan trọng trong nỗ lực phát triển mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự Nga - Ấn,” theo tuyên bố của Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Nga. Trước đó, Moscos và New Delhi đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán về thương vụ cung cấp 4 hộ tống hạm theo phương thức 2+2, tức 2 tàu sẽ được sản xuất tại xưởng đóng tàu Yantar của Nga trên bờ biển Baltic, và 2 tàu khác sẽ đóng tại xưởng đóng tàu Goa của Ấn Độ.
Hộ tống hạm Dự án 11356 của Nga được thiết kế để tấn công mục tiêu mặt nước, dưới lòng biển và trên không của đối phương. Tàu dài 125 mét, rộng 15 mét và có lượng chiếm nước 3,850 tấn. Vũ khí chính của các tàu này là 8 ống phóng thẳng đứng có khả năng sử dụng hỏa tiễn chống hạm siêu thanh P-800 Oniks, hoặc hệ thống hỏa tiễn hành trình đa năng Kalibr-NK với tầm bắn tối đa tới 2,500 cây số. Ngoài ra, tàu còn được trang bị pháo chính A-190 cỡ nòng 100 mm, 24 hỏa tiễn phòng không tầm trung của hệ thống Shtil-1 với tầm bắn 50 cây số, 2 pháo phòng thủ tầm gần AK-630M, cùng nhiều vũ khí chống tàu ngầm.

Hoa Kỳ không kích tiêu diệt 37 phiến quân Somalia
DEBATSCILE – Các máy bay không người lái của Hoa Kỳ đã không kích chính xác, tiêu diệt hàng chục phiến quân al-Shabaab, trong chiến dịch tấn công quy mô lớn tại Somalia. Bộ tư lệnh Hoa Kỳ tại châu Phi (AFRICOM) cho biết các máy bay không người lái (UAV) của lực lượng này vào thứ Ba đã thực hiện 2 vụ không kích chính xác tại vùng phụ cận Debatscile của Somalia, tiêu diệt ít nhất 37 phiến quân al-Shabab. Theo AFRICOM, vụ không kích đầu tiên đã tiêu diệt tại chỗ 27 phiến quân, còn cuộc tấn công thứ hai ngay sau đó giết chết 10 tay súng al-Shabab. Không có dân thường nào thương vong trong các cuộc không kích.
"Hai cuộc không kích được thực hiện với sự hỗ trợ của quân đội chính phủ Somalia, nhằm làm gián đoạn mạng lưới chỉ huy, suy yếu năng lực khủng bố và mở rộng lãnh thổ của al-Shabab trong tương lai,” thông báo của AFRICOM viết. Hồi tháng 10, các chiến đấu cơ của AFRICOM cũng dội bom vào doanh trại al-Shabaab tại thành phố Haradere, miền trung Somalia, tiêu diệt khoảng 60 tên khủng bố.
Quân đội Hoa Kỳ được điều đến Somalia từ năm 2007, nhằm chống các nhóm phiến quân có liên quan đến al-Qaeda tại Somalia, bao gồm cả al-Shabaab. Dưới thời Tổng Thống Donald Trump, quân đội Hoa Kỳ đã tăng cường hoạt động không kích chống lại nhóm khủng bố này. Somalia chìm trong bạo lực và xung đột kể từ khi cuộc nội chiến giữa các nhóm vũ trang bùng nổ vào năm đầu thập niên 1990. Kể từ đó, al-Shabaab liên tục thực hiện các vụ tấn công khủng bố, nhằm áp đặt luật Hồi giáo cực đoan lên quốc gia châu Phi này.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising