Friday, 03/06/2016 - 04:36:31

Messi ra tòa và trận thân hữu nam Anh-Bồ, thân hữu nữ Mỹ-Nhật


Lionel Messi và cha, Jorge Horacio Messi, đi sau, tay cầm cell phone, rời phiên tòa ở Barcelona ngày thứ Năm. (Alex Caparros/ Getty Images)

Messi ra tòa và trận thân hữu nam Anh-Bồ, thân hữu nữ Mỹ-Nhật

Bài THANH NGUYỄN

Messi ra tòa

Trước hết là mẩu tin được cả nước Tây Ban Nha người ta chú ý là cha con nhà Lionel Messi, (bố tên là Jorge Horacio Messi), cùng nhau xách chiếu ra tòa ở Barcelona do bị công tố TBN buộc tội trốn xâu lậu thuế trong thời gian 2007-09. Cơ quan thuế vụ của Bộ Tài Chánh đòi Messi phải nộp hồi tố số thuế lên tới 4.16 triệu đồng Euros, và công tố TBN xin tòa xử hai cha con với cái án tù 2 năm 15 ngày!

Cơ quan tư pháp và thuế vụ của TBN trình tòa là Messi ký hợp đồng với các công ty mượn danh nghĩa đương sự để quảng cáo các mặt hàng kinh doanh của họ nhưng rồi Messi trốn nộp thuế. Công tố và Bộ Tài Chánh trình tòa là hai cha con nhà này lập những công ty ma ở Belize và Uruguay không với mục đích gì khác hơn là chuyển những nguồn thu nhập nói trên qua đấy nhằm trốn thuế.

Ra tòa thì ông bố khai: “Mọi việc là do tôi quán xuyến chứ còn con trai tôi thì nó chả biết đầu cua tai nheo ra làm sao cả”!

Còn cậu con thì khai (có biện minh quanh quẩn gì thì với luật sư ngồi bên cạnh cậu ta cũng chỉ trước sau có mỗi câu trả lời), “Tôi chỉ biết đá banh chứ còn chuyện tiền nong, thuế thiếc này kia là tôi chả biết gì sốt”!

Luật sư của bị can còn thêm chi tiết: “Anh ấy chẳng hề bỏ ra lấy một phút để coi xem trong các hợp đồng có những khoản mục gì”!

Tòa hỏi Messi: “Anh có biết là khi ký hợp đồng để người ta sử dụng hình ảnh của anh quảng cáo chào hàng rồi người ta trả tiền cho anh thì anh có nhiệm vụ đóng thuế?”

Messi đáp: “Tôi không biết gì về chuyện thuế khóa này kia vì đã có những người lo phụ trách việc khai thuế cho tôi; tôi chỉ biết có mỗi việc là đá banh”!

Tất nhiên là tòa bác bỏ luận cứ “không biết mình có sai phạm về mặt thuế khóa vì không biết gì cụ thể về các mặt tài chánh của mình”! Mà rồi thì luật sư của bị can cũng thừa biết nguyên tắc sơ đẵng của luật pháp phương Tây hay bất cứ đâu khác ngày nay đi nữa là “Không thể viện cớ không biết những mặt có ràng buộc với luật pháp khi mình phạm pháp”!

Khi Messi theo luật sư ra tòa ở Barcelona ngày 2/6 thì có đến 200 nhà báo túc trực sẵn ở đầy để săn tin. Và dân chúng cũng kéo đến khá đông để người thì hoan hô thần tượng của mình, còn kẻ thì xỉ vả: “Cút đi, đồ khốn kiếp! Qua bên Panama mà đá banh”! (Họ nhắc chuyện Panama là do vụ “Hồ Sơ Panama” mới đây tiết lộ những tai to mặt lớn thế giới trốn thuế với những công ty ma ở những nước đệ tam).

Người ta trù tính là nội mươi ngày nữa thì tòa sẽ ra phán quyết! Nhưng cho dù có bị án tù đi nữa thì theo luật Tây Ban Nha, nếu là án đầu tiên dưới 2 năm thì thường là người ta cho hưởng án treo! Phiền nỗi là sắp tới đây Messi sẽ phải theo đội Argentina đi đấu trận thuộc giải Centenario Copa America ở bên Mỹ này; trận đầu tiên với Chile vào ngày thứ Hai 8/6 ở sân Levi’s Stadium trên Santa Clara, California. Chả biết liệu rồi cậu ta có thảnh thơi trong tâm trí để mà đá cho ra hồn hay không nữa!


Bruno Alves của Portugal, áo đỏ, nhảy vung cao chân đá trùng đầu Harry Kane của đội Anh và bị thẻ đỏ trong trận thân hữu giữa hai đội này. (Christopher Lee - The FA/The FA via Getty Images)

Trận thân hữu Anh-Bồ cho phái nam

Trong ngày thứ Năm 2/6 có trận thân hữu ở sân Wembley tại London giữa Anh với Bồ Đào Nha. Ronaldo là đội trưởng nhưng không đi theo vì còn dành sức để sắp tới đây theo đội đi đấu bên Pháp, trận đầu tiên với Iceland trong giải Euro 2016. Cậu ta giải thích với báo chí: “Cho tôi nghỉ với chứ! Từ đầu mùa bóng đến nay tôi đã đấu tổng cộng là 4,000 phút; có trận nào mà tôi không đấu từ đầu đến cuối?”

Nhưng cũng là “không coi nặng” đội nước Anh cho lắm, bởi dù sao thì FIFA cũng xếp xứ Bồ vào hạng 8 thế giới trong khi Anh là hạng 10. Ý là: “Đội tuyển quý vị có tất cả những sao sáng vơ vét từ những đội hàng đầu Premier League như Rooney, Vardy, Kane, Smalling, Lallana, Sturridge, Sterling, Milner, Cahill, Alli, v.v.. Vậy thì chúng tôi thử không dắt theo Ronaldo coi xem sao”!

Chưa xem sao được mấy nỗi thì phút thứ 35, trước bốn mặt khán đài đông chả thua gì một trận tranh giải thứ thiệt, tay hậu vệ Bruno Alves của Bồ tranh ban với Kane, ở khoảng giữa sân thì mới là điều quái gở, từ đằng sau nhào tới vung chân đón quả banh ngang màng tai của Kane, giày chạm vào góc trán anh kia. Kane loạng quạng, vẫn tiếp tục đuổi theo banh, nhưng trọng tài thổi còi bắt ngừng chân để ông ta đuổi Alves ra khỏi sân với cái thẻ đỏ cái đã! Chả cần phải phạt thẻ vàng cảnh cáo làm gì với kiểu vi phạm như vậy!

Ấy thế mà vất vả lắm, đến phút thứ 86 thì tay Smalling của đội Anh mới đánh đầu lọt lưới bàn thắng duy nhất của trận đấu, sau khi 10 người của đội Bồ đã vừa lo tấn công vừa lo phòng ngự đến mệt lả! Đội Anh thắng nhưng báo chí bên Anh vẫn đánh giá đội tuyển nước mình là kém trong trận này! Ai nấy đều như muốn nói: “Bọn nó có 10 người thôi mà còn vậy thì phỏng như nó có đủ 11 người với tay Ronaldo kia nữa thì liệu mình chống đỡ ra sao?”

Yuki Ogimi, nữ đội trưởng đội Nhật làm bàn thắng thứ 2 trong trận thân hữu Nhật hòa Mỹ 3-3. (Doug Pensinger/ Getty Images)

Trận thân hữu Mỹ-Nhật của phái nữ

Đôi bên đấu với nhau tại Denver bên Colorado. Thành phần đội Mỹ nay đã có vài thay đổi. Không còn Wambach đã giải nghệ. Vắng mặt Rappinoe, Lloyd. Hope Solo vẫn giữ gôn, Alex Morgan vẫn chạy tiền đạo. Không thay đổi bao nhiêu.

Thành phần đội Nhật khác đi nhiều. Huấn luyện viên nay là bà Asako Katakura. Ogimi vẫn còn đấy và nay đeo băng đội trưởng. Thủ môn mới là Yamashita, 20 tuổi. Coi như chỉ còn khoảng một nửa là người cũ so với đội ngũ đấu trận chung kết giải World Cup phụ nữ 2015 bên Canada.

Ra sân một cái là người xem dễ có suy nghĩ: Cầu thủ nữ của Mỹ cao, khỏe, chân dài. Chân dài có nghĩa là chạy nhanh hơn chân ngắn. Nữ cầu thủ Nhật cô nào cô nấy đứng chỉ cao ngang vai phe Mỹ thì đã kể như là “cao”. Chân lại ngắn. Trông về thể lực thì thấy kém nhiều so với phe Mỹ. Đấu “quyền Anh” thì ít ra người ta còn tính đồng cân đồng lạng thì mới cho đấu với nhau theo hạng “lông” hay hạng “gà”. Còn đàng này thì trông như thể “lông“ đấu với “gà cồ”! Nhưng tất nhiên người ta đã phải có tính toán! Không khỏe hay chạy nhanh bằng người thì chỉ còn có cách chuyền banh cho nhuyễn và chính xác, rồi gặp lúc sút thì làm sao sút cho chính xác! Đội Nhật làm đúng như vậy!

Nhỏ con thì nhỏ con, phe Mỹ có banh trong chân bao lâu thì họ cũng có banh cỡ đó. Và chạy không nhanh thì họ chuyền gần chuyền xa rất chính xác. Sút cũng chính xác. Phút thứ 13, Mana Iwaguchi làm một bàn. Phút thứ 21, đội trưởng Ogimi làm một bàn.

Phút thứ 26, Alex Morgan gỡ được 1 bàn. Hiệp 1 kết thúc với Nhật gác Mỹ 2-1.

Qua hiệp 2, mới phút thứ 56 Ogimi ngáng chân cầu thủ Mỹ ở một vị trí hoàn toàn chả có nguy hại gì cho Nhật vì ấy là cánh trái cấm địa của Mỹ! Hiệp 1 đương sự đã bị cái thẻ vàng. Và thế là bị đuổi ra khỏi sân với cái thẻ đỏ. Nhật đành phải co cụm lại để phòng ngự. Phút thứ 63 Morgan lại làm thêm một bàn. Đôi bên hòa 2-2.

Phút thứ 89, banh từ cánh trái cấm địa Nhật được chuyền vào. Ba hậu vệ của Nhật bu quanh Horan. Yamashita tỏ ra rất kém bóng vía khi từ khung thành chạy vội ra để đòi nhảy lên tranh ban với Horan. Cô lùn đòi nhảy cao với cô cao! Horan đánh đầu quả banh vào khung thành trống lốc! Mỹ gác Nhật 3-2.

Hết 90 phút, chị trọng tài người Mỹ cho thêm 4 phút. Mỹ kể như chắc ăn, nhè đâu phút thứ 92, Yokoyama có được banh trong cấm địa Mỹ và sút vào cánh trái khung thành. Trận thân hữu kết thúc với Mỹ hòa Nhật 3-3! Tính điểm thì kể như Nhật thắng vì với từng ấy thua thiệt mà vẫn không bị đương kim vô địch thế giới từ mùa bóng 2015 đá bại!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp