Tuesday, 07/03/2017 - 06:17:48

Mẹo vặt về đái đường (bài 7)

Bài VŨ HẰNG

Các bạn đang nghe đức lang quân nhà em kể chuyện phương pháp chữa tiểu đường của Bác Sĩ Eric Westman. Theo lời bác sĩ, phương pháp này có thể giúp nạn nhân “đái đường” (diabetic) hoặc có thể sắp trở thành nạn nhân đái đường (pre-diabetic) thoát được vòng kềm tỏa của căn bệnh mãn tính. Một phương pháp dễ dàng, không phải tìm mua “thuốc dược thảo,” “thuốc tế bào mầm,” mà cũng chẳng cần chay tịnh khổ ải, chẳng cần thể dục đến róc xác cả ngày. Bình thường ông Cả Đẫn nhà em là một người khắc khổ, chuyên cần tầm sư học đạo, thấy điều gì hay thì dù khó đến đâu cũng sẵn sàng mang thân mình ra để... thử nghiệm. Nhưng lần này, phương pháp ổng áp dụng lại quá đơn giản và dễ dàng. Vậy tại sao chúng ta không thử nghe ổng một chút xem?

Từ ngày ông Cả Đẫn theo thầy thì việc chợ búa của Hằng có thay đổi chút ít, nhưng thực chất không mấy khác biệt. Là vì, ổng vẫn sinh hoạt bình thường, đói ăn, khát uống, nhưng khi ăn thì ổng ăn thế này:
- Tuyệt đối KHÔNG ăn đường (ngọt), ngũ cốc (gạo tẻ, gạo nếp, lúa mì, lúa mạch) và khoai (khoai tây, khoai ta, khoai mì), nói chung là những thứ tạo thành Carbohydrates: Cụ thể là gia đình em bây giờ không tốn cơm cho ông Cả Đẫn nữa.


Bác Sĩ Westman thực hiện đúng những gì ông giảng dạy: Suốt 16 năm qua, luôn luôn tiếp nạp dưới 20 grams carb một ngày.

- Bởi vì, ổng CHỈ ăn: Thịt, cá, trứng và những loại rau xanh vươn cao trên mặt đất. Sự thay đổi làm Hằng phải suy nghĩ thêm một chút mỗi khi đi chợ: Cố mua nhiều rau hơn và phải luôn luôn có thực phẩm đổi món cho ổng.

- Uống nước nhiều hơn: Nước nôi chẳng đáng nói, nhưng khổ cái là đa số chúng ta lười uống, theo lời ông Cả Đẫn. Lạ một điều chúng ta từng thấy nhiều “đệ tử Lưu Linh” uống bia như hũ chìm, ngồi một lúc có thể “hút” hết cả chục chai, mà cả ngày không thể “dô” được hai ly nước. Trong khi đó, các thầy cô trong ngành dinh dưỡng luôn nhắc nhở là phải chịu khó uống nước, đừng để lúc khát mới uống. Nếu cứ chờ khát mới uống thì khi đó cơ thể đã thiếu nước thật rồi. Những người ăn rau lại càng cần phải uống nhiều nước hơn, bằng không có thể bị …. táo bón! Bởi vì, chất xơ trong rau cần nước để trôi đi, thiếu nước, không trôi được, nó sẽ trở thành những “cục” cản đường trong ruột già.

Chế độ ăn uống này giúp chúng ta hạn chế tới mức tối đa số lượng Carbohydrates (Carb) nhập vào cơ thể. Bác sĩ Westman xác định: Không phải do đạm chất, không phải do chất béo, mà thủ phạm chính là Carbs!

Theo thống kê, một người Mỹ bình thường nạp vào khoảng 400 gram carbs mỗi ngày. Muốn giải thoát nạn đái đường, bác sĩ Westman chủ trương phải giảm xuống còn 20 grams một ngày mà thôi. Ông thầy đã làm được như vậy cho những người tìm đến với ông, và giải thoát 98% trong số đó ra khỏi tròng đái đường.


Chế độ ăn uống để có thể giảm carbs xuống mức tối đa.

Bạn có thể tự hỏi, làm sao có thể giảm cái “rột” từ 400 grams xuống còn 20 grams Carbs một ngày? Dĩ nhiên, làm được như vậy cần đến sự hướng dẫn, theo dõi, giám sát của một chuyên viên. Nhưng đó là chế độ dành cho người bị đái đường đã lâu, hoặc quá béo phì với vài chục pounds… thịt thừa!

Với những người chỉ mới đứng trước thềm “đái đường” (prediabetic), những người muốn phòng bệnh, những người không quá thừa ký, không có tới 40 pounds thịt thừa để xẻo bớt…. mà chỉ muốn giảm cân đôi chút, “o-phoọc” cho đẹp để diện quần áo ra đường, thì giữ được chút nào hay chút ấy: Không được dưới 20 grams Carbs, thì dưới 50 grams, dưới 100 grams….. Nghĩa là càng tránh xa con số 400 grams (như chế độ ăn uống thường lệ cung cấp) càng tốt.

Cần hạn chế Carbs bao lâu?

Mặc dầu chế độ ăn uống trên đây không gây nhiều thay đổi trong sinh hoạt của bạn, nhưng nếu bạn nhớ cơm như … thầy đồ nhớ thuốc lào thì cũng không lo. Bác Sĩ Westman đã từng “tháo tròng” cho nhiều nạn nhân chỉ trong 7 tuần. Bạn có thể xa cơm 7 tuần được không? Dĩ nhiên, muốn có hiệu quả như vậy, sự ăn uống của bạn phải được giám sát sít sao để cho lượng Carbs luôn được kềm chế dưới mức 20 grams một ngày. Thực ra, nếu không thực hiện sít sao được như vậy mà có thể thấy kết quả xuất hiện, mỗi ngày một chút, bạn chắc chắn sẽ lên tinh thần để có thể xa “em cơm” nhiều hơn.

Với những người khác, nếu vắng cơm không tạo thành nỗi nhớ thì bạn có thể ăn theo chế độ trên đây bao lâu tùy ý. Bản thân Bác Sĩ Westman đã thực hành chính những điều mình giảng dậy. Suốt 16 năm qua, ông luôn luôn ăn dưới 20 grams carbs một ngày, mặc dầu ông không bị đái đường, cũng không quá cân, quá ký.
Bác sĩ nói, “Tôi thích ăn kiểu này. Nó giúp tôi giữ được trọng lượng cơ thể ở mức tôi mong muốn, và các chỉ số về máu của tôi luôn luôn là lý tưởng.”

Bác sĩ quả quyết, nếu ông có thể làm được, thì chắc chắn ai cũng làm được. Tại sao ông lại khiêm nhường quá thế? “Ngài là bậc thầy, là sao Bắc Đẩu, làm sao phận bèo bọt, phàm phu như chúng ta làm giống ngài được?”
Nhưng ý bác sĩ là nói đến chuyện này, “Ngày còn nhỏ, tôi là đứa… nghiện kẹo! Tôi thường ăn cắp tiền từ trong túi mẹ để mua kẹo. Ấy vậy mà bây giờ, nhìn bất cứ một thứ Carb nào – dù là kẹo, bánh ngọt, bánh mì, chip khoai tây, hay bất cứ thứ gì – cũng không thèm. Chúng không còn có một chút hấp dẫn nào nữa. Những người khác cũng vậy thôi. Lúc đầu bạn thấy khó, nhưng càng làm càng thấy dễ hơn.”

Ông thầy nói vậy, hèn chi trượng phu của em mê ngài quá. Mà nếu dễ vậy, tại sao chúng ta không thử xem, các bạn?
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp