Friday, 14/06/2019 - 06:22:16

Mèo đầu tiên trên thế giới được gắn chân titan giả


Con mèo Nga với bốn chân giả (Photo: Vesti Rossiya/Siberian Times)


NGA - Một con mèo từng bị cắt bỏ cả 4 bàn chân vì bị phỏng lạnh giờ đây đã có thể đi lại bình thường, nhờ có cặp chân bằng titan mới. Mèo hoang Ryzhik đã lang thang ngoài trong thời tiết giá rét cực độ, xuống tới mức - 40 độ C, ở Siberia, khiến cả 4 chân nó đều bị hoại tử. Thông thường, một con vật bị thương nặng như vậy sẽ bị cơ sở chăm sóc động vật trợ tử. Tuy nhiên, người chủ nhận nuôi Ryzhik đã quyết tâm cứu sống con mèo này và đã mang Ryzhik đến một bệnh viện thú y ở Novosibirsk, Nga - nơi đã gắn cho Ryzhik bộ chân mới titan bọc nhựa mềm.

Bộ chân này được tạo ra nhờ công nghệ chụp CT và mô hình 3D rất phức tạp. Bác sỹ Sergey Gorshkov cho biết: "Ryzhik chắc chắn là con mèo đầu tiên trên thế giới trải qua ca phẫu thuật như vậy. Chân mới của nó được liên kết hoàn toàn với phần da và xương của nó.” Mặc dù Ryzhik vẫn còn chưa đi vững trên bốn chân mới, nhưng các bác sỹ thú y tin rằng một thời gian sau nó sẽ quen với chúng và có thể đi lại bình thường. Ngoài ra, con mèo này đã không cố gắng tháo bỏ các chiếc chân giả, điều này cho thấy các chân giả không làm nó cảm thấy khó chịu. Bệnh viện thú ý hiện đang trong quá trình xin cấp bằng sáng chế cho kỹ thuật gắn các bộ phận giả như chân, cánh cho các loài chim, và hiện đang tìm cách làm mỏ cho vẹt và móng cho các loài gia súc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Phamthibachhue5@gmail.com đã nói: Có ai làm ơn gắn đôi tay cho chị này. Chị ấy chăm con bằng đôi chân vì đôi tay bị cụt.