Friday, 16/12/2016 - 08:00:56

Medicare Thuận Lợi có ý nghĩa gì với những người được Mê-đi Mê-đi?

Bài ERIC TRẦN

Mấy tuần qua, chúng ta đang nói về những thuận lợi (advantages) của Medicare Phần C. Nó là sự tổng hợp Medicare Phần A, Phần B (có thể cả Phần C), và quan trọng nhất, nó bổ túc những gì mà hai phần nguyên thủy đó còn thiếu sót. Cụ thể là, Phần C sẽ chi trả 20% tốn phí còn lại mà hai phần kia không thanh toán. Đối với những người cao niên chỉ có Medicare, rõ ràng đây là một “thuận lợi” không thể phủ nhận. Nhưng với những người vừa có Medicare vừa có Medicaid, hoặc Medi-Cal như ở tiểu bang California, thì sự thuận lợi đó phải được xét lại. Câu hỏi cụ thể được đặt ra là: Những người có Medicare và Medicaid (Medi-Cal) có cần tham gia Medicare Advantage (Medicare Part C) hay không? Hôm nay chúng ta sẽ bàn đến vấn đề đó.

Medi-Medi hoặc Dual Eligible

Trong cộng đồng gốc Việt ở California, thỉnh thoảng người viết được nghe ai đó nói “Tôi có Mê- đi Mê-đi” để chỉ ra rằng họ có cả Medicare và Medi-Cal (Medicaid), một tình trạng được gọi là “Dual Eligible” trên giấy tờ chính thức. Những người được “dual eligible” này là ai? Trước hết, đó là những người cao niên (65 tuổi trở lên) có lợi tức thấp, rõ ràng nhất là những người lãnh tiền SSI, mà chúng ta quen gọi là “tiền già”. Bên cạnh đó là những người ở trong trường hợp đặc biệt, mặc dầu chưa già nhưng lợi tức thấp và bị bệnh hiểm nghèo.
Những người này trước hết được Medicaid, và nếu đã đến tuổi 65, họ lại được “mua” Medicare Part A và Part B. Gọi là “mua” nhưng thực sự bảo phí lại được một cơ quan khác của chính phủ trả giúp hàng tháng. Trong khi những người chỉ có Medicare sẽ phải đóng tiền mua Mediare Part B ($121.40 một tháng vào năm 2016), những người có dual eligible hoàn toàn được miễn phí.

                      Người cao niên chỉ có Medicare mà thôi thì rất cần tham gia Medicare Part C

Hiện nay, số người được Dual Eligible như thế có khoảng 11 triệu người, chiếm 20% trong tổng số người có Medicare và Medicaid, nhưng lại tiêu mất 40% tổng số chi phí y tế dành cho hăi ngành này. Trong khi chi phí y tế luôn luôn là một mối lo “xanh mặt” đối với dân Mỹ nói chung, thì những người “dual eligible” hoặc Medi – Medi này không phải bỏ ra đồng nào cả, khám bệnh miễn phí, bệnh viện miễn phí, xét nghiệm miễn phí, thuốc men miễn phí (hoặc chỉ trả vài đồng tượng trưng)… và nhiều quyền lợi ngoại lệ khác.

Vì thế, khi nghe nói về những thuận lợi mà Medicare Part C có thể cung cấp, cụ thể là bao trả (cover) 20% chi phí dịch vụ mà lẽ ra bệnh nhân phải móc từ túi mình ra trả, thì những người “dual eligible” này có thể nhún vai: “Vậy ư? Có ăn thua gì tới tôi! Một vài đồng tôi còn không phải bỏ ra, nói gì tới 20% chi phí dịch vụ y tế.”
Quả thật đúng như thế. Gạt bỏ ra ngoài sự phàn nàn về vấn đề bất công hay không, chúng ta phải nhận rằng thực tế là đúng như vậy. Và bởi vì lợi ích của Medicare Part C chủ yếu là giải quyết mối lo 20% chi phí, trong khi những người dual eligible này vốn dĩ không phải trả ra đồng nào bao giờ, thì đúng là họ không cần tới Medicare Part C thật.

Còn về thuốc men? Những người dual eligible này cũng phải “mua” một chương trình Medicare Part D để được bảo hiểm về thuốc men. Tiếng là “mua”, nhưng cũng giống khi mua Medicare Phần B, họ lại được “Extra Help” là thứ trợ cấp đặc biệt giúp họ trả bảo phí phần D. Rốt cuộc, họ vẫn không phải bỏ ra đồng nào, và Medicare Advantage (Part C) dù có bao gồm bảo hiểm thuốc men hay không, cũng không có nghĩa lý gì với họ.

Số người có Mê-đi Mê-đi, được gọi là dual eligibility, có tới 11 triệu người trên toàn quốc Hoa Kỳ vào năm 2010

Có cần tham gia Medicare Advantage?

Vậy, nếu là người Dual Eligible hoặc Mê-đi Mê-đi như dân California vẫn thường nói, bạn không nhất thiết phải tham gia Medicare Advantage (Part C). Dĩ nhiên, nếu muốn, bạn vẫn có quyền. Nhưng nên nhớ rằng: Medicare Advantage là một HMO, nghĩa là thành viên phải chọn một bác sĩ gia đình nằm trong hệ thống của hãng bảo hiểm, và phải minh thị báo cho bảo hiểm biết để tên vị bác sĩ đó được in trên thẻ khám bịnh.
Một số người cho rằng như vậy là phần nào mất tự do, vì có thể vị bác sĩ mình chọn lại nằm ngoài hệ thống bảo hiểm. Trong khi đó, nhiều người khác lại cần tham gia hệ thống của bảo hiểm là vì bác sĩ họ chọn muốn họ tham gia HMO đó. Nói tóm lại, nếu có Me-đi Mê-đi thì việc tham gia Medicare Advantage chỉ là chọn lựa tùy thích, bạn có được một không gian rộng rãi hơn so với người chỉ có Medicare.
Erictran216@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp