Friday, 11/11/2016 - 10:49:22

Medicare: Phần C và Phần D

Bài ERIC TRẦN


Câu hỏi: Tôi vừa ghi tên tham gia Medicare ở phòng an sinh xã hội. Nhân viên ở đây nói rằng văn phòng nhà nước chỉ có thể làm hồ sơ Medicare Phần A và Phần B. Còn Medicare Phần C và Phần D tôi phải tự mua ở ngoài. Tại sao phải mua thêm phần C và Phần D nữa? Nếu muốn, tôi phải mua ở đâu?

Còn có Medicare Phần C, cũng gọi là Medicare Thuận Lợi, đơn giản và tiện lợi hơn nhiều.Trả lời: Chắc hẳn bạn đã biết, Medicare Phần A chi trả những tốn kém khi bạn vào bệnh viện, Medicare Phần B chi trả tất cả những tốn kém y tế ngoài bệnh viện (outpatient care) như khi đi bác sĩ, thử máu, chụp chiếu, mổ xẻ về ngay trong ngày, v.v.. Hai phần này, Part A và Part B, bạn phải đến sở Quản Trị An Sinh Xã Hội (Social Security Administration, gọi tắt là SSA) tại địa phương để xin ghi tên.

Không muốn lên văn phòng SSA cũng không sao! Bạn có thể lên mạng Internet, tìm kiếm chữ Medicare, bạn sẽ được hướng dẫn vào mạng của cơ quan SSA, điền đơn tại đó, rồi chờ…. Cho đến khi nhận được thẻ Medicare (tấm thẻ có 2 đường viền Xanh và Đỏ trên nền plastic Trắng nên có người gọi đơn giản là Thẻ Đỏ Xanh Trắng) là xong. Nếu đơn từ có gì trục trặc, sớm muộn cũng sẽ người gọi tới để giúp bạn bổ túc những chi tiết thiếu sót. Phần bạn, cứ ung dung ngồi nhà, chả phải làm gì cả, nếu đã làm đơn Online.

Medicare Phần D

Thế nhưng, đến đây, bạn mới có phần A và phần B, những cấu trúc căn bản được gọi là Medicare Nguyên Thủy (Medicare Original). Thế còn chi phí thuốc men? Không có! Medicare Nguyên Thủy không bao gồm chi phí thuốc men. Nếu cần thuốc, bạn mua theo giá thị trường. Thông thường người ta phải mua bảo hiểm thuốc men từ một công ty tư nhân, nếu không muốn chịu giá mắc mỏ mỗi khi cần thuốc. Vì thế, Tổng Thống George W. Bush (Bush con) đã ban hành luật phụ cấp tiền thuốc cho giới cao niên từ năm 2003, nhưng mãi tới năm 2006 mới được chính thức áp dụng. Đó là Medicare Phần D.

Tình trạng này xem ra phức tạp, chứ không giống như trước đây, khi còn dưới 65 tuổi, bạn chỉ cần một chương trình bảo hiểm – mua của tư nhân - là được “covered” mọi thứ như bệnh viện, bác sĩ, các dịch vụ ngoại trú, kể cả thuốc men. Dù sao, với Phần D ra đời, giới cao niên cũng được trợ giúp ít nhiều, đỡ phải mua thuốc đắt đỏ như trước năm 2006.

Làm sao để tìm ra những nơi bán bảo hiểm phần D? Bạn có thể tìm ra những nơi này bằng cách:
- Đến văn phòng dịch vụ bán bảo hiểm, nói với họ rằng, “Tôi muốn mua Medicare Phần D.” Những văn phòng này được gọi là Agent, ở địa phương nào cũng có.

- Để dễ dàng hơn, bạn có thể liên lạc với công ty bảo hiểm của bạn trước kia. Đa số các hãng bảo hiểm lớn, như Healthnet, Kaiser, Anthem Blue Cross, AARP đều có bán Phần D.

- Tốt nhất là vào Internet, tìm (google search) một công ty bán Phần D bằng cách gõ vào khung search chữ “Medicare Part D”, bạn sẽ được cung cấp nhiều tên tuổi các công ty lớn bé, tha hồ chọn lựa và so sánh trước khi quyết định về một Phần D thích hợp.

Dĩ nhiên, đã gọi là mua thì bạn sẽ phải trả thêm tiền, mỗi tháng mấy chục đồng nữa, ngoài số tiền ít nhất $121 đã phải bỏ ra hàng tháng để mua Phần B.

Medicare Phần C

Sử dụng Medicare Nguyên Thủy, bạn đã có Phần A trả chi phí bệnh viện, phần B trả chi phí ngoài bệnh viện, bây giờ lại có phần D trả chi phí thuốc men. Tuy nhiên, trong tình trạng hiện tại, trên danh nghĩa bạn có đủ bảo hiểm nhưng sẽ chịu những bất lợi sau đây:

1. Chi phí vô giới hạn
Mặc dầu có bảo hiểm, nhưng bạn vẫn đối diện một tương lai đầy bất trắc. Bởi vì, Medicare Nguyên Thủy không “cover” 100%, mà chỉ có 80%, phần còn lại 20% Coinsurance, Deductible, Co-pay… bạn phải móc túi ra trả thêm (Out-of- Pocket Expenses). Nếu chẳng may bị đau ốm liên miên và phải “ăn cơm tháng” trong bệnh viện, thì cái phần trả thêm từ túi của bạn không còn biết trời đâu đất đâu, không có một mức giới hạn nào cả.

2. Dịch vụ bác sĩ
Medicare Nguyên Thủy không có một hệ thống bác sĩ riêng. Nghĩa là, bạn có thể đi bác sĩ tự do, muốn đến bác sĩ nào cũng được không cần phải báo cho bảo hiểm, miễn là bác sĩ ấy chịu nhận Medicare. Điều này có phải là một lợi điểm không? Được tự do đi bất cứ bác sĩ nào mình muốn đúng là một lợi điểm. Nhưng kèm với sự tự do này cũng là sự bất lợi. Bởi vì, nếu vị bác sĩ bạn chọn lại không nhận Medicare, bạn sẽ phải tìm một bác sĩ khác. Ngay cả khi bằng lòng nhận, nếu họ không lấy giá do Medicare qui định mà đòi giá cao hơn thì bạn phải trả thêm số sai biệt.

Để giải quyết những rắc rối này, đồng thời giản dị hóa việc sử dụng Phần A và Phần B, kể từ năm 1997, Medicare Phần C ra đời.

Thay vì phân biệt phần A với phần B, phần C sẽ tổng hợp quyền lợi cả hai phần đó lại và chi trả mọi chi phí, bất kể đó là của bệnh viện hoặc ngoài bệnh viện. Cũng như Phần D đã nói ở trên, phần C này do các hãng tư nhân cung cấp dựa theo những qui định của nhà nước.

Tham gia phần C không có nghĩa rằng các chi phí y tế sẽ được “covered” 100%. Không! Bạn vẫn phải trả copay, vẫn có deductible, vẫn có co-insurance, mặc dầu những khoản này sẽ nhẹ nhàng hơn so với Medicare Nguyên Thủy. Nhưng quan trọng nhất với phần C, bạn sẽ không phải chịu hai bất trắc nêu trên, và còn có nhiều lợi điểm khác nữa, cụ thể là:

1. Chi phí móc ra từ túi bạn được kềm lại
Bạn sẽ biết trước khoản tiền bạn phải móc túi ra trả tối đa là bao nhiêu trong một năm. Nếu là người khỏe mạnh, ít dùng tới thuốc men, chi phí bạn bỏ ra trong 1 năm có thể không bao nhiêu. Nhưng nếu bị trời hành phải ra vào bệnh viện nhiều lần trong năm, thì với Medicare phần C, chi phí của bạn cũng chỉ dừng lại ở mức tối đa là $6,700 một năm, có thể kém, nhưng không hơn. Chưa kể, những chi phí khác, như copay, deductibbhông thường, so với chi phí bạn sẽ phải bỏ ra

2. Dịch vụ bác sĩ
Ghi tên Medicare Phần C, bạn sẽ được cung cấp danh sách bác sĩ nhận chương trình bảo hiểm của bạn. Tuy không được tự do đi bác sĩ ngoài danh sách, nhưng bạn được yên tâm là bác sĩ sẽ không từ chối mình, bác sĩ nhận giá cả đã được thỏa thuận trước với Medicare, bạn không buộc đóng thêm gì ngoài tiền copay như đã qui định trước trong văn bản bảo hiểm.

3. Phần D (bảo hiểm thuốc men) có thể được bao gồm luôn trong phần C. Sự bao gồm chỉ là “có thể”, chứ không chắc chắn, vì thế bạn phải hỏi lại cho kỹ trước khi quyết định mua Phần C của một công ty nào đó.

4. Ngoài ra, nhiều công ty còn cho thêm những quyền lợi phụ thuộc khác để làm phần C của họ thêm hấp dẫn như dịch vụ chữa răng, làm kính mắt, chuyên chở.

Bạn có nhận thấy Medicare phần C đơn giản và tiện lợi hơn nhiều không? Chính vì thế, phần C còn có tên Medicare Thuận Lợi (Medicare Advantage). Vậy, muốn tìm mua Medicare Advantage phải làm làm sao? Từ các công ty tư nhân, cũng giống như với phần D vậy.
Erictran216@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp