Sunday, 17/12/2017 - 04:30:50

Mẹ trở về với con sống giữa những mộ biaNgôi nhà cạnh những bia mộ nay có bóng dáng người mẹ. (Kenh14.vn)

QUẢNG TRỊ – Sau gần hai năm sống một mình trong ngôi nhà xung quanh đầy mộ bia ở Quảng Trị, một em trai đã không còn cô quạnh. Cuộc đời của em Trần Quốc Lộc, 9 tuổi, còn được gọi là Cu Lộc, được thay đổi tốt hơn nhờ mạng xã hội loan truyền tin về hoàn cảnh cô độccủa em.

Em không có cha, mẹ lao động ở tận Sài Gòn trong gần hai năm. Một người anh và một người chị cũng phải tha phương cầu thực, ngôi nhà hoang vắng chỉ còn Cu Lộc sống giữa những bia mộ.

Một bản tin của báo Trí Thức Trẻ mới đây cho biết em Lộc sống ở làng Hà Trung, xã Gio Châu, huyện Gio Linh. Lộc là út trong một gia đình có ba người con. Cũng như anh chị, từ ngày sinh ra Lộc chẳng biết mặt cha là ai bởi mẹ em là người đi "xin con," hàng xóm nói vậy. Năm Lộc vừa tròn 7 tuổi, mẹ khăn gói vào Nam tìm việc làm và từ đó biền biệt không thấy về. Chị gái Lộc được một gia đình tốt bụng ở Đông Hà, Quảng Trị nhận nuôi. Còn người anh trai 17 tuổi vì miếng cơm mà lên cao nguyên miền Trung hái cà phê kiếm sống. Từ đó, Lộc sống một mình suốt hai năm nay, hay chính xác là 700 ngày.


Bà Nhàn hứa sẽ ở lại với con dù nghèo khổ. (Kenh14.vn)

Hằng ngày Lộc vẫn cắp sách đến trường và hiện đang học lớp 4 tại trường Gio Châu. Sau giờ học, Cu Lộc phải tự đi nhặt củi, hái rau để có thêm thức bữa ăn. Như bao đứa trẻ khác, Lộc còn nhỏ và sợ bóng tối. Bởi khi màn đêm buông xuống, em phải co ro một mình trong căn nhà hiu quạnh, vây quanh là những nấm mồ rêu phong.

Câu chuyện của Lộc ngay được đăng trên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng. Và chỉ sau vài ngày, giờ đây cuộc sống của cậu bé 9 tuổi đã được đổi thay một cách diệu kỳ mà có lẽ ngay cả trong giấc mơ em cũng không dám nghĩ đến.

Ở đây, khi ai đến đầu làng, hỏi cu Lộc "cô độc," từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng biết. Ngôi nhà của Lộc giờ đã được những người hảo tâm tặng nhiều đồ đạc, vật dụng mới tinh. Đặc biệt là sự trở về của bà Trần Thị Nhàn, 40 tuổi, mẹ của Lộc, vừa từ Sài Gòn trở về.

Lộc khoe với báo Trí Thức Trẻ, "Lâu nay cháu sống một mình buồn lắm, nhưng bữa nay mẹ về rồi. Mẹ hứa không bỏ đi nữa, cháu vui lắm! Mấy cô mấy chú người lạ cũng cho cháu nhiều đồ đạc, áo quần mới nữa, cháu thích lắm."

Nghe con nói, bà Nhàn cho biết vì quá nghèo, lại không chồng nên từ lúc Lộc mới 7 tuổi, bà phải bỏ Lộc ở nhà để lặn lội đi làm thuê khắp nơi. Vì sắp đến ngày giỗ cha của mình, nên bà mới về quê, và rồi bà được nghe mọi người bàn tán về việc con trai bà phải sống một mình . Thế nên bà quyết định sẽ ở lại với Lộc, không vào Sài Gòn nữa, mặc dù chưa biết làm gì để sống ở đất Quảng Trị quá nghèo khó.

Bà kể trong thời gian qua, "Vì nghèo quá nên tôi mới phải vào Sài Gòn để rửa bát cho một nhà hàng với tiền lương mỗi tháng được 3 triệu đồng [$110 Mỹ kim]. Lúc trước tôi cũng thường gửi tiền về cho Lộc. Nhưng do mấy tháng nay tôi đau ốm phải nằm bệnh viện liên miên nên cũng không có tiền gửi về cho con nữa. Tôi cảm thấy thời gian qua mình chưa làm tròn phận làm mẹ, tôi cũng buồn, cũng tủi thân lắm. Bây giờ tôi về rồi, sẽ ở nhà với con, tôi sẽ không nỡ bỏ nó đi nữa đâu," bà Nhàn nói.

Trong mấy ngày qua, rất nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến giúp đỡ cho em Lộc. Ngôi nhà tồi tàn trước đây vốn chỉ có cái giường gãy vạc và một chiếc bếp nhem nhuốc, thì nay đã có thêm bàn học, tủ quần áo, nồi cơm điện, quạt, quần áo, mì gói, mắm muối. Vài người muốn nhận Lộc làm con nuôi nhưng bà Nhàn không đồng ý.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising