Monday, 30/04/2018 - 10:02:31

#Me Too, Bill Cosby và ngôi mồ tập thể

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

#Me Too có nghĩa là 'cả tôi nữa' -một phong trào phụ nữ nạn nhân của những người đàn ông cuồng dục, hãm hiếp họ; danh hài Bill Cosby, là một trong nhiều người đàn ông cuồng dục đang bị nạn nhân đưa ra tòa.
Vụ kiện đầu tiên diễn ra tại Pennsylvania; sau hai ngày luận tội, một bồi thẩm đoàn gồm 7 người đàn ông và 5 phụ nữ lên án ông Cosby -80 tuổi- về tội ông cho một phụ nữ uống thuốc ngủ rồi làm tình với cô ta; chuyện xảy ra từ 14 năm trước, năm 2004 tại tư gia của Cosby, ở Pennsylvania.

Chỉ trong một vụ này, Cosby bị truy tố về 3 tội danh, mức trừng phạt ấn định cho mỗi tội là từ 5 đến 10 năm tù giam; chuyên viên tư pháp nói tòa có thể cho ông thọ phạt cùng một lúc -có nghĩa là nếu mỗi tội ông bị phạt 5 năm tù, thì ông sẽ chỉ ở tù 5 năm, chứ không phải 15 năm.

Câu hỏi ngao ngán là ông có còn đủ thời gian để đền tội trong bản án nhẹ nhất đó hay không; và đó mới chỉ là một vụ trong rất nhiều vụ ông đang bị truy tố. Nạn nhân bị ông hãm hiếp là bà Andrea Constand; ngoài nạn nhân, bồi thẩm đoàn còn nghe 5 phụ nữ nhân chứng khác tố cáo là ông Cosby cũng đánh thuốc cho họ mê đi, rồi hiếp dâm họ.
 

Danh hài Bill Cosby (giữa) đang rời tòa án Montgomery County và lên xe sau khi bị kết tội ngày 26 tháng Tư, 2018 tại Norristown, Pennsylvania. (Getty Images)


Bà Andrea Constand (giữa), nạn nhân bị ông cưỡng hiếp, đang vui mừng khi nghe Bill Cosby bị kết tội. (Getty Images)

Luật sư biện hộ Cosby nói ông sẽ chống án; thủ tục chống án có thể kéo dài vài tháng, nhưng rồi ông cũng phải ra tòa trong tình trạng đã bị kết tội (guilty) để chỉ còn luận án -xem ông sẽ bị trừng phạt bằng bản án dài bao lâu.

Nói cách khác, ông không tránh được án tù, luật sư chỉ còn nước xin tòa xử nhẹ, vì một bản án tù dài hạn, cũng có nghĩa là bản án chung thân tù giam đối với một ông cụ 80 tuổi. Tuy nhiên, bản án nhẹ nhất cũng vẫn không dưới 5 năm.

Công tố viện đòi một bản án nặng hơn, vì Cosby có thành tích đánh thuốc mê và hiếp dâm trên 50 phụ nữ khác. Bà Barbara Ashcroft, cựu công tố viên quận Montgomery, cho là vị chánh án có thể để toàn bộ trên 50 nạn nhân của ông Cosby ra tòa làm nhân chứng; giả thuyết đó có thể làm bản án trở thành nặng hơn.
Tuy quá nhiều, nhưng trong số nhân chứng này chỉ có một người có thể đưa ông Cosby ra tòa, là cô Judy Huth vì cô bị ông lợi dụng lúc cô mới 15 tuổi, và luật California nới rộng thời gian truy tố cho những nạn nhân bị hiếp dâm trong tuổi vị thành niên.

Trên 50 phụ nữ nạn nhân khác, không còn quyền truy tố Cosby nữa, vì việc họ bị hiếp dâm đã quá thời hạn, nhưng họ vẫn là những nhân chứng tạo ra yếu tố gia trọng cho tội hiếp dâm của ông.

Cosby chỉ là một trong rất nhiều nhân vật tên tuổi đang bị chôn sống trong ngôi mộ tập thể của những người đàn ông cuồng dục. Người bước vào ngôi mộ đó trước Cosby là Harvey Weinstein -một chủ hãng phim.
Ông Weinstein đã cưỡng hiếp vài chục phụ nữ thích đóng phim; một trong những người tố cáo hành động của ông là nữ tài tử Vũ Thu Phương.

 

Harvey Weinstein (bên phải) trong hình chụp năm 2013 tại Los Angeles. (Getty Images)


Vũ Thu Phương (Facebook)

Cô Thu Phương viết trên Facebook là cô không thể giữ thái độ im lặng được nữa về nguyên nhân khiến cô phải thoát ra khỏi cái nghiệp tài tử Hollywood. Cô đóng một vai phụ trong phim Shanghai của hãng Weinstein's film company, cùng với tài tử John Cusack và Gong Li, trong đó có những màn làm tình mà cô đóng bị chê là rất vụng. Cô đồng ý gặp chủ hãng -ông Harvey Weinstein- để nghe ông chỉ trích.

Ông chủ Weinstein, muốn dạy cô cách làm tình; Thu Phương kể lại, “Ông ta đứng trước mặt tôi, chỉ quấn một cái khăn tắm.” Weinstein bảo Thu Phương, “Cô đừng sợ gì cả, tôi sẽ chỉ dẫn cho cô, như tôi đã chỉ dẫn cho nhiều nữ minh tinh khác.”

Cô viết trên Facebook, “Tôi sợ ông ta hãm hiếp tôi, hoặc giết tôi; nhưng tôi vẫn nhất định từ chối. Tôi không bán thân để trở thành tài tử Hollywood.”

Trước Thu Phương, cô Ambra Gutierrez, một người mẫu 22 tuổi -công dân Ý cũng đã là nạn nhân của Weinstein. Cô đến sở cảnh sát New York (NYPD) thưa ông chủ hãng phim này, và đồng ý với cảnh sát trở lại gặp Weinstein để ghi âm cuộc đối thoại, gợi cho ông ta nhắc lại chuyện ông xàm sỡ, rờ mó vào cơ thể cô.
Dựa trên cuộn băng ghi âm đó, NYPD xin truy tố Weinstein, nhưng công tố viên quân Manhattan Cyrus Vance Jr., gạt bỏ.

Nói về chuyện những người đàn ông cuồng dục mà không nói đến Tổng Thống Donald Trump dĩ nhiên là thiếu sót, tuy nhiên phải để ông phủ nhận lời kết tội của gần 20 phụ nữ tố cáo ông, và một cô đang kiện ông. Ông nói những người đàn bà đó chưa đủ hấp dẫn để ông phải tấn công tình dục họ.
Và sau đây là những người đàn bà thích nói xấu tổng thống.

Bà Jessica Leeds, 38 tuổi, kể lại chuyện xảy ra năm 1980 trên một chuyến bay bà ngồi trong cabin first class: “Ông ta như con octopus (ốc vòi voi) toàn vòi là vòi, cái thì mò ngực tôi, cái thì lần vào quần lót.”
Bà Ivana Trump, vợ trước của tổng thống, kể chuyện xảy ra năm 1989, trong phòng master bedroom của Trump Tower, “Tôi phải dùng đến danh từ rape -hiếp dâm để mô tả hành động của ổng.”

Bà Kristen Anderson: “Ổng rờ chim tôi năm 1990, tại Manhattan nightclub, mặc dù chỉ rờ ngoài quần lót.”
Bà Lisa Boyne, một thí sinh hoa hậu năm 1966, “Ổng bắt thí sinh chúng tôi đi trên một cái bàn để ổng nhìn dưới váy chúng tôi.”

Bà Cathy Heller chuyện xảy ra năm 1977 tại Mar-a-Lago, “Ổng nắm tay tôi, lục lạo cơ thể tôi, rồi hôn môi.”
Bà Mariah Billado kể: “Năm 1997 tôi 18 tuổi, dự thi giải Miss Teen USA pageant, vào phòng thay đồ, vừa cởi áo ra thì thấy ổng; tôi vội mặc áo vào, thì tay ông ta đã đặt trên vú tôi, ... "

Lời tố cáo của những phụ nữ chỉ trích Trump còn rất nhiều, nhưng xin ngưng tại đây để tránh nhàm chán. Người viết chỉ xin nhắc quý vị độc giả là tất cả những chuyện này đều không xảy ra với tổng thống, mà người bị chỉ trích chỉ là một ông bầu TV -ông bầu Donald Trump.

Luật sư của tổng thống cũng dựa trên quan điểm đó để xin tòa hủy bỏ 3 vụ kiện do 3 phụ nữ đứng nguyên đơn. Bà Jennifer Schecter, chánh án Tối Cao Pháp Viện New York không chấp nhận, và cho là không ai trên luật pháp cả; ba phụ nữ đó là quý bà Kathy Willens,

Người viết có hai nhận xét: một là #Me Too quả là một phong trào cần thiết để bảo vệ phụ nữ, và hai là những người đàn ông xâm phạm tiết hạnh của phụ nữ đa số là những người có quyền hành, như chủ hãng phim, chủ sân khấu, chủ một chương trình truyền hình, chủ văn phòng trong Thượng, Hạ Viện, v.v..
Nạn nhân là những thiếu nữ, thiếu phụ cần công việc làm trong văn phòng dân biểu, nghị sĩ, hoặc mưu tìm danh vọng sân khấu, truyền hình.

#Me Too đã khiến nhiều chính khách từ chức, nhiều bầu show bị đưa ra tòa, và #Me Too có chính nghĩa đến mức cả bà vợ trước của tổng thống, lẫn cô con gái bà Ivanka Trump cũng ca ngợi, mặc dù tổng thống chỉ trích.

Mong là ông không chết chung trong ngôi mộ tập thể chôn vùi tên tuổi của nhiều nhà cầm quyền -từ quyền chính trị, đến quyền kim tiền, quyền sân khấu, ...
(ndt)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising