Saturday, 19/01/2019 - 06:40:25

Mễ Tây Cơ: Nổ đường ống xăng, ít nhất 73 người chết

Các chuyên viên đang thu thập xác người tại nơi xảy ra tai họa ở Tlahuelilpan, Mễ Tây Cơ ngày thứ Bảy, 19 tháng 1, 2019. (Alfredo Estrella/Getty Images)

TLAHUELILPAN – Ít nhất 73 người đã thiệt mạng và gần 80 người bị thương nặng, sau khi một đường ống dẫn xăng phát nổ tại miền trung Mễ Tây Cơ, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Bảy. Sự việc xảy ra vào chiều thứ Sáu tại thành phố Tlahuelilpan, thuộc tỉnh bang Hidalgo, sau khi đường ống bị người dân trong khoan thủng để lấy trộm xăng.


Các quân nhân canh gác khu vực nơi có đường ống xăng bị khoan thủng bởi những người muốn hôi của, gây ra vụ nổ kinh hoàng đêm thứ Sáu. (Francisco Villeda/Getty Images)

Đây là một trong các vụ nổ tệ hại nhất trong lịch sử Mễ Tây Cơ, quốc gia đang phải đối phó trước nạn rút trộm nhiên liệu từ các đường ống xăng dầu, khiến đất nước tổn thất $3 tỷ Mỹ kim vào năm ngoái.

Các video tại hiện trường cho thấy đám đông vài trăm người tụ tập tại nơi đường ống bị khoan thủng, với vòi xăng phun lên cao khoảng 23 feet (7 mét). Tất cả mọi người đều trong tâm trạng sung sướng và mang theo đủ loại thùng chứa để đựng xăng.

Tuy nhiên, sự vui mừng của đám đông nhanh chóng trở thành sự kinh hoàng, khi đường ống phát nổ và lửa văng ra mọi hướng, bao trùm lên đám đông đang ướt đẫm xăng. Các hình ảnh tại hiện trường cho thấy nhiều người chạy ra khỏi vụ nổ với cơ thể cháy hừng hực.

Một số người dân cho biết, khu vực này đang bị thiếu xăng sau khi Tổng Thống Lopez Obrador ra lệnh khóa các đường ống dẫn nhiên liệu, nhằm hạn chế nạn rút trộm xăng. Do đó, rất nhiều người đã đổ xô đến chỗ đường ống bị khoan thủng với hy vọng được “ké” một phần số xăng bị trộm.

Vào thứ Bảy, ngoài những người chết và bị thương, nhà chức trách cho biết vẫn còn vài chục người khác được báo mất tích. Đường ống nơi xảy ra vụ nổ có lính gác, và nhiều người cho rằng lực lượng an ninh lẽ ra có thể ngăn được thảm kịch bằng cách cản trở vụ khoan đường ống.

Tuy nhiên, Tổng Thống Lopez Obrador cho rằng, quân đội đã hành động đúng khi tránh đối đầu với đám đông trộm xăng lên tới vài trăm người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising