advertisements
Friday, 31/05/2019 - 07:17:42

Mễ Tây Cơ kêu gọi đối thoại sau khi Trump dọa đánh thuế


Xe cộ từ phía Hoa Kỳ đang chờ qua trạm biên giới San Ysidro, California để vào Mễ Tây Cơ ngày thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019. (Getty Images)Tổng Thống Mễ Tây Cơ Andres Manuel Lopez Obrador vào chiều thứ Năm đã gởi thư cho Tổng Thống Donald Trump, kêu gọi đối thoại về vấn đề người di cư ở biên giới hai nước. Trong thư, ông Obrador nói rằng "các vấn đề xã hội không thể giải quyết qua thuế hoặc các biện pháp cưỡng chế.”

Lá thư của ông Obrador được gởi sau khi Tổng Thống Trump nói rằng ông sẽ đánh thuế 5% đối với tất cả hàng hóa Mễ Tây Cơ nhập cảng vào Hoa Kỳ, bắt đầu từ ngày 10 tháng 6, sau đó tăng 5% mỗi tháng cho đến khi chạm mức 25% vào ngày 1 tháng 10, nếu Mễ Tây Cơ không có cách hiệu quả để ngăn chặn người di cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp báo trước đó, phụ tá Ngoại Trưởng Mễ Tây Cơ về các vấn đề Bắc Mỹ, ông Jesus Seade, tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu ông Trump tăng thuế với hàng hóa Mexico, và cho rằng Hoa Kỳ "không thể dùng vấn đề di dân lậu để làm lý do đánh thuế.” Dòng người di cư tới Hoa Kỳ thông qua Mễ Tây Cơ trong thời gian qua đã làm tăng xung đột giữa Mexico City và Washington. Tổng Thống Trump cáo buộc Mễ Tây Cơ không ngăn chặn được tình trạng nhập cư trái phép và muốn xây tường biên giới để ngăn chặn. Năm ngoái, ông Trump điều gần 6,000 binh sĩ tới biên giới với Mễ Tây Cơ để hỗ trợ lực lượng biên giới chống lại di dân lậu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements