Thursday, 28/03/2019 - 07:49:59

Mễ Tây Cơ chuẩn bị đối phó đợt di cư lớn, có thể lên tới 20,000 người từ Trung Mỹ


Một đoàn người di cư từ Trung Mỹ đang băng qua ngoại ô thành phố Huixtla, Mễ Tây Cơ trên đường đến nước Mỹ trong tháng Giêng 2019. Chính quyền Mễ Tây Cơ đã báo động về một đợt di dân mới, từ ba quốc gia Trung Mỹ, và tổng số người đi bộ tìm đến nước Mỹ có thể lên tới 20,000 người. (Mario Tama/Getty Images)


MEXICO CITY - Chính quyền Mexico đang chuẩn bị đối phó với một đợt di cư lớn, có thể là lớn nhất từ trước tới nay, bởi những người đến từ các nước Trung Mỹ. Bộ Trưởng Nội Vụ Olga Cordero nói một đoàn di dân đang hình thành, gồm những người đến từ El Salvador, Honduras, và Guatemala.

“Chúng tôi nhận được tin rằng một đoàn di dân đang hình thành ở Honduras, họ gọi đây là mẹ của mọi đoàn di dân, và họ nghĩ rằng đoàn di dân có thể lên tới 20,000 người,” bà Cordero nói vào ngày thứ Tư.

Tuy nhiên, nhà hoạt động Irineo Kujica, người từng đi cùng một số đoàn di dân ở Mexico, nói rằng tin tức về “mẹ của mọi đoàn di dân” là tin giả, là điều mà “Hoa Kỳ muốn sử dụng để tạo ra sự sợ hãi.”

Trong khi đó, một đoàn gồm 2,500 người Trung Mỹ và người Cuba hiện đang di chuyển băng qua bang Chiapas ở miền nam Mexico. Chính quyền Mexico có vẻ đã mệt mỏi với các đoàn di dân và không muốn làm Hoa Kỳ tức giận. Nước này đã ngừng cấp visa nhân đạo cho di dân tại biên giới, và một số thành phố dọc theo tuyến đường dẫn tới thủ đô Mexico City đã không còn cho di dân ngủ lại qua đêm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising