Thursday, 12/07/2018 - 08:26:52

Mẹ Nấm tuyệt thực trong tù suốt một tuần


Bên ngoài cổng trại tù Thanh Hóa (DĐTL)

Bài DƯƠNG ĐẠI TRIỀU LÂM

“Con vẫn còn tuyệt thực. Ngày hôm nay mẹ chỉ đến thăm con thôi, con chỉ nhận sách thôi. Ngoài ra con không nhận cái gì về thức ăn hết.” Đó là nguyên văn những gì mà blogger Mẹ Nấm đã nói với mẹ tại buổi thăm nuôi chiều thứ Năm, ngày 12 tháng 7, 2018 ở trại 5 Thanh Hóa.

Theo lời bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, trước đó, vào sáng sớm hôm 6 tháng 7, blogger Mẹ Nấm đã gọi điện thoại báo cho gia đình biết sẽ tuyệt thực vô thời hạn sau một thời gian dài bị đe doạ về tính mạng trong tù.

Như vậy, hôm nay (thứ Năm) đã là ngày tuyệt thực thứ 6 của Mẹ Nấm nhằm phản đối những hành vi khủng bố của các cai tù đối với mình. Đã là ngày thứ 6 “Người phụ nữ quốc tế dũng cảm” dùng chính mạng sống của mình để tranh đấu với những kẻ cường quyền nhằm bảo vệ nhân phẩm, quyền con người của mình trong ngục tù.
Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan cho biết thêm, “Quỳnh cho biết là phía trại giam có đổi con qua một phòng biệt giam ở khu khác nhưng điều kiện ở phòng này còn tồi tệ hơn phòng cũ. Quỳnh khẳng định vẫn tiếp tục bị tra tấn và ngược đãi về tinh thần. Quỳnh ốm và nhìn khuôn mặt rất buồn rầu.”

Dù sức khoẻ yếu và phải chăm sóc hai cháu nhỏ ở nhà nhưng hôm nay, bà Lan, 62 tuổi, đã vượt hơn 1200 km để đi từ Nha Trang đến Yên Định (Thanh Hóa) để biết tình hình về tính mạng con gái mình. Trong lần thăm nuôi gần nhất, hôm 26/6/2018, blogger Mẹ Nấm cũng đã nhắn nhủ bà: “Xin mẹ hàng tháng hãy đến thăm con để biết con còn hay mất”.

Được biết, ngay sau thông tin Mẹ Nấm tuyệt thực được thông báo, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, các Báo Cáo Viên Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc & Liên Minh Châu Âu, cùng các cơ quan nhân quyền quốc tế đã đồng loạt gửi thư bày tỏ sự quan tâm về việc tuyệt thực của Mẹ Nấm, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng và điều kiện giam giữ vẫn chưa được cải thiện trong các nhà tù VN.

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, sinh năm 1979 tại Nha Trang đang phải thi hành bản án 10 năm tù giam, với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước,” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự. Trước khi bị bắt giam, bằng sự kết hợp giữa ngòi bút và hoạt động trực tiếp của mình, bà tranh đấu mạnh mẽ cho vấn đề chủ quyền của quốc gia, thúc đẩy nhân quyền, tự do, dân chủ, yêu cầu chính phủ cải thiện môi sinh cho người dân Việt Nam. Cũng như lên án mạnh mẽ tình trạng tham nhũng, thối nát của tầng lớp quan lại cầm quyền.

Với những đóng góp của mình, blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được cộng đồng quốc tế ghi nhận bằng nhiều giải thưởng danh giá như: Giải “Người Bảo vệ Quyền Dân sự” năm 2015 của Tổ chức Civil Rights Defender, Giải “Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm” của Hoa Kỳ năm 2017, Giải "Tự do Báo chí Quốc tế" năm 2018 của tổ chức Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả - CPJ.
(Mạng Lưới Blogger Việt Nam)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising