Monday, 14/01/2019 - 07:42:06

Mẹ Nấm đến Little Saigon, một buổi gặp gỡ ấm áp tình người

Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh một tay đặt trên ngực hát quốc ca “Này công dân ơi, đứng lên đáp lời sông núi.” Bên cạnh là Blogger Hành Nhân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sau ba tháng đặt chân đến miền đất tự do, trưa thứ Bảy, ngày 12 tháng Giêng, 2019, Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từ Houston, Texas đã đến Little Saigon, Nam California, nơi được coi là Thủ Đô Tinh Thần Của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản để gặp gỡ cám ơn, nói chuyện và trả lời các câu hỏi của đồng hương tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westmisnter Blvd, Westminster, CA 92683.

Khoảng 1 giờ chiều, nhiều đồng hương khắp nơi đã đến và 30 phút sau, 200 ghế ngồi đã chật kín, nhiều người phải đứng phía dưới và hai bên vách tường trong một không khí háo hức, chờ đợi được nhìn thấy Mẹ Nấm bằng xương bằng thịt mà lâu nay mọi người vẫn luôn ngưỡng mộ.

Khi ông Nguyễn Kim Bình, Mạng Lưới Nhân Quyền giới thiệu, Mẹ Nấm từ phía trong bước ra, tất cả mọi người đang ngồi, không ai bảo ai, đồng loạt đứng lên chào đón người hùng Mẹ Nấm bằng những tràng pháo tay vang dội.


Hơn 200 quan khách và đồng hương tham dự buổi gặp mặt Mẹ Nấm tại Little Saigon, Nam California. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Với một thân hình mảnh mai, nhỏ nhắn lại bị bao năm tù đày, tra tấn, xa mẹ già, xa hai con còn nhỏ dại nhưng Mẹ Nấm vẫn giữ được tinh thần minh mẫn, trong sáng, tự tin để trả lời một cách hết sức khôn khéo những câu hỏi của đồng hương, khiến ai nghe cũng phải thán phục.

Trong nghi thức chào cờ và mặc niệm, chúng tôi để ý thấy Mẹ Nấm đã thuộc và để tay trên ngực hát bài quốc ca VNCH “Này công dân ơi đứng lên đáp lời sông núi...”

Trước khi ngỏ lời với đồng hương, ban tổ chức giới thiệu quan khách trong đó có Mục Sư Lê Minh, các viên chức Hội Đồng Thành Phố Westminster, Nghị Viên Phát Bùi Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Bác sĩ Võ Đình Hữu, nguyên Chủ Tịch CĐNV Liên Bang Hoa Kỳ, LS Trịnh Hội, ca, nhạc sĩ Việt Khang, anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cùng các tổ chức đấu tranh chính trị, các cơ quan truyền thông.
Sau đó, ông Nguyễn Kim Bình và GS Đỗ Anh Tài (Mạng Lưới Nhân Quyền VN) đã mời Mẹ Nấm lên Nhận Giải Nhân Quyền năm 2017, vì lúc đó Mẹ Nấm đang còn ở trong tù tại Việt Nam nên nay MLNQ mới có dịp trao tận tay cho cô giải thưởng này.


Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trả lời các câu hỏi của đồng hương. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tiếp theo là một clip video ngắn ghi lại một số hình ảnh khi Mẹ Nấm và gia đình mới đặt chân đến Hoa Kỳ. Trong video này, Mẹ Nấm nói, “Tôi cám ơn chính phủ và đất nước Hoa Kỳ đã mở rộng vòng tay nhân ái đối với gia đình chúng tôi. Bây giờ tôi đã tìm thấy được hơi thở của tự do, nhưng tôi phải thú nhận rằng tôi chưa tìm thấy được hạnh phúc trọn vẹn trong tôi, bởi vì đi tìm tự do cho riêng bản thân mình ở ngoài đất nước Việt Nam chưa bao giờ là mục tiêu, là khát vọng của tôi.

“Tôi vẫn luôn mơ ước và tranh đấu để cùng 90 triệu người dân VN được sống tự do, có quyền làm người, họ được tôn trọng, được bảo vệ và có toàn quyền quyết định vận mạng của đất nước.

“Tự do của tôi ngày hôm nay có được là do nỗ lực không mệt mỏi và sự đóng góp của nhiều bạn bè và cá nhân. Tự do mới tìm thấy này chỉ có ý nghĩa nếu tôi sử dụng nó như là tiếng nói của 90 triệu người dân đang bị áp bức tại Việt Nam.

“Do đó, con đường tự do cho Việt Nam của tôi vẫn tiếp tục dù tôi sống ở bất kỳ quốc gia nào, tôi cũng nhân cơ hội này để kêu gọi mọi người mang ánh sáng công lý cho một người mẹ Việt Nam dũng cảm khác có hai con nhỏ, đó là Blogger Trần Thị Nga, cô bị kết án 9 năm tù vì tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam, và anh Trần Huỳnh Duy Thức. Hãy ủng hộ chúng tôi cho nỗ lực dành lại tự do cho người phụ nữ và người Blogger can đảm này. Một lần nữa, xin cám ơn quý vị rất nhiều.”

Sau khi xuất hiện, Mẹ Nấm ngỏ lời xin lỗi trước nếu cô có dùng những từ ngữ mà vì cô sinh ra từ năm 1979 dưới chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa và bị nhồi sọ từ lúc còn nhỏ nên nếu vì quen miệng mà nói những từ ngữ của người cộng sản thì xin các cô, chú bác rộng lượng cảm thông cho và cô sẽ cố gắng thay đổi trong thời gian tới. Một tràng pháo tay vang lên thay cho câu trả lời “đồng ý.”


Hai phu nhân cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt là hai trong số nhiều người ái mộ Mẹ Nấm Như Quỳnh , người đứng giữa. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước tiên, Mẹ Nấm xin có lời cảm tạ tất cả quý đồng hương, các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền đã giúp cô có ngày hôm nay và cô dành thì giờ trả lời các câu hỏi của đồng hương.

Có rất nhiều câu hỏi, sau đây chúng tôi chỉ ghi một số câu hỏi tiêu biểu của đồng hương và câu trả của Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh:

Một người hỏi không nêu tên: Để có tự do, người dân Việt Nam có cần đổ máu không?
Trả lời: Sẽ không có sự tự do nào là miễn phí hết, và cụ thể sau cuộc chiến 1975, rất nhiều đồng bào chúng ta đã hy sinh mạng sống trên con đường đi tìm tự do; cho nên bất cứ sự tự do nào cũng cần có sự hy sinh .

Ông Phan Tấn Ngưu hỏi: Trước khi bùng nổ vụ Formosa, Như Quỳnh có cảm nghĩ thế nào về bốn chữ Xã Hội Chủ Nghĩa?
Trả lời: Cám ơn bác Ngưu, khi con sinh ra đã sinh trong chế độ XHCN nên con không có cảm nghĩ gì về XHVN, cái mà con nhìn thấy là XHCN dạy chúng con rằng chế độ VNCH là chế độ rất xấu xa nhưng khi họ giáo dục chúng con, chúng con đã nhìn thấy XHCN là một chế độ dạy cho con người dối trá, lừa lọc nhau, và khi lớn lên con nhìn vào gia đình con, bố mẹ, chú bác, cô dì con đều là người sống dưới chế độ VNCH và họ đã cho con thấy VNCH là một chế độ văn minh, nhân bản, con người được tự do, nhân quyền được tôn trọng khác hẳn với những gì chế độ XHCN giáo dục, lừa gạt người dân trong nước.
Nhà văn Chu Tất Tiến hỏi: Trong hiện tình, Đảng CSVN vẫn ngang nhiên bất chấp dư luận đàn áp dân chúng, điển hình là vụ Lộc Hưng, Quỳnh có hy vọng gì có chút thay đổi, nhất là đa số thanh niên VN vẫn đang lao đầu vào nếp sống sa đọa?
Trả lời: Con thấy nhận xét cho rằng đa số những thanh niên VN đang lao đầu vào nếp sống sa đọa là một nhận xét hơi thiếu tích cực với các bạn trẻ trong nước. Đa số các bạn trẻ hiện nay không sống sa đọa, những gì chúng ta thấy sa đọa, đó chỉ là một phần nổi của xã hội Việt Nam, cái đó là kết quả tất yếu của nền giáo dục XHCN. Muốn thay đổi không phải chỉ giới trẻ thay đổi mà tất cả mọi người phải thay đổi, những người đi trước phải làm gương, và cuộc cách mạng tại Việt Nam chỉ nổ ra khi mọi người vượt qua sự sợ hãi. Một người hết sợ, hai người hết sợ, một trăm, một ngàn người hết sợ cộng sản nó cũng không sợ nhưng 10 ngàn người, 100 ngàn người hết sợ, dám đứng lên thì chắc chắn cộng sản nó sẽ sợ.

Ông Toàn hỏi: Cô ở hải ngoại có còn tranh đấu cho đồng bào trong nước nữa không? Và đấu tranh bằng cách nào?
Trả lời: Ngay từ ngày đầu tiên đặt chân đến Hoa Kỳ và còn năm ngày nữa Quỳnh ở Mỹ được ba tháng, chưa một ngày nào ngừng tranh đấu. Quỳnh không nghĩ rằng Quỳnh là người sống xa quê hương mà Quỳnh chỉ là người hoạt động trong nước tạm thời rút khỏi môi trường của mình mà thôi.

Phố Bolsa/TV hỏi: Cô có chủ trương đấu tranh lật đổ, tiêu diệt hoàn toàn chế độ cộng sản hiện nay không?
Trả lời: Chúng ta không thể lật đổ, tiêu diệt chế độ cộng sản khi chúng ta không có vũ lực, sức mạnh trong tay, lật đổ và tiêu diệt là hai cụm từ cần có sức mạnh, vũ lực. Nếu chúng ta không có vũ khí trong tay chúng ta không thể nói “tiêu diệt” mà phải nói “giành quyền tự quyết cho người dân trong nước, và ai là người lãnh đạo đất nước”.

Một người nêu ba câu hỏi nhưng không cho biết tên: Cộng Sản VN sợ gì nhất? Cộng Đồng VN hải ngoại có thể làm gì mà cộng sản sợ nhất? Và Cộng Đồng VN hải ngoại có thể yểm trợ đồng bào trong nước bằng cách nào?
Trả lời: Cộng Sản VN sợ nhất là khi người dân không sợ cộng sản nữa. Cộng sản sợ nhất là mất đi khúc ruột ngàn dặm, và hành động cộng sản sợ nhất là chúng ta không còn gửi tiền về nuôi cộng sản nữa, và thứ ba là Cộng Đồng VN hải ngoại nên tha thứ, bao dung những người từ trong nước ra hải ngoại như con, bị ép buộc trục xuất ra khỏi nước đến với một nền văn hóa mới, môi trường mới, phải lo công ăn việc làm nuôi sống gia đình nên đồng hương cần thông cảm, và cũng xin thông cảm cho đồng bào trong nước, mình ở đây không sợ cảnh sát nên nghĩ tại sao ở trong nước phải sợ công an, nhưng mình ở nước ngoài mình có cái nhìn khác cũng như người trong nước có cái nhìn khác về người Việt tại hải ngoại, thành ra con xin mọi người bao dung, thông cảm, đừng bắt lỗi những người như anh em chúng con mà quên đi cái phải bắt lỗi là chế độ cộng sản hiện nay. Con không kêu gọi đoàn kết, vì cộng sản cũng hô hào đoàn kết, đại đoàn kết. Ở đây con chỉ xin mọi người bỏ bớt “cái tôi” nhỏ xíu của mình đi để có cái “chúng ta.” Cộng sản nó không sợ một cái tôi mà nó sợ nhiều cái tôi trở thành cái “chúng ta.” Cho nên con đường đi tới theo con nghĩ là làm sao không còn cụm từ “Người Việt trong nước hay người Việt hải ngoại” mà chỉ còn “Chúng Ta, những người yêu quê hương Việt Nam.”

Ông Yến hỏi: Trong cuộc đấu tranh bất bạo động không thành công, nhiều người yêu nước đã hy sinh. Tôi muốn hỏi trong thời gian ở tù và sống trong xã hội Việt Nam cô có tìm ra “Tử Huyệt” của chế độ cộng sản không?
Trả lời: Khi nói về khái niệm bất bạo động, không có nghĩa là cộng sản đánh chúng ta, chúng ta đứng im cho họ đánh! Tư tưởng bất bạo động không phải là đứng im không ngọ nguậy, mình phải thay đổi một chút xíu. Đối với con, nếu trong tù một anh công an không mặc đồ cảnh sát đánh con, con sẽ đánh lại đó là tự vệ chứ không phải đứng im, và trong thời đại hiện nay, vũ khí chính là internet. Bên cạnh đó, để sử dụng vũ khí này chúng ta cần phải học hỏi để có kiến thức. Bởi vì mình nói cộng sản là ngu dốt là kém văn minh thì mình phải đi ngược lại họ là mình có kiến thức có sự hiểu biết và văn minh. Khi chúng ta có kiến thức, có sự hiểu biết và văn minh thì chúng ta có một đồng minh lớn đó là Cộng Đồng Quốc Tế. Tử Huyệt của chế độ Cộng sản là ngày nào người dân không còn sợ chế độ Cộng Sản, ngày đó là ngày tử huyệt của họ.”
Buổi gặp gỡ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh diễn ra trong một bầu không khí thật ấm áp, thân tình. Sau khi trả lời tất cả các câu hỏi, ban tổ chức cám ơn mọi người và tuyên bố bế mạc vào lúc 3:30 giờ chiều cùng ngày.

Sau đó, nhiều người đã đến ôm chầm lấy Mẹ Nấm, nhiều giọt nước mắt đã rơi , nhiều lời ca ngợi người phụ nữ kiên cường, và nhận xét, trả lời rất thông minh và thực tiễn. Hy vọng trong những ngày sống xa quê hương nhưng Mẹ nấm mãi mãi như đang ở trong lòng quê hương để tiếp tục đấu tranh cho một Việt Nam có tự do, dân chủ và mọi người dân trong nước có quyền quyết định vận mạng cho quê hương mình.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Marie Therese Le đã nói: Nhìn hình Mẹ Nấm và đọc những câu trả lời rất thông minh của cô, tôi càng thêm cảm phục Như Quỳnh. Chẳng hạn như câu hỏi của Phố Bolsa/TV :" Cô có chủ trương đấu tranh lật đổ, tiêu diệt hoàn toàn chế độ cộng sản hiện nay không?Phố Bolsa/TV hỏi: Cô có chủ trương đấu tranh lật đổ, tiêu diệt hoàn toàn chế độ cộng sản hiện nay không?" Không hiểu người đặt câu hỏi này có dụng tâm hay không (hoặc là hoàn toàn không biết) rằng nếu có ý nghĩ lật đổ một chính quyền- dù rằng đó là chế độ độc tài, thì sẽ vi phạm quy định của đấ nước Hoa Kỳ (trong phần câu hỏi về thi quốc tịch Mỹ có câu hỏi này). May quá Mẹ Nấm đã rất khôn ngoan khi trả lời câu này. Trong một tấm hình khác chụp Mẹ Nấm và tài tử Kiều Chinh trong buổi họp mặt này, tôi thấy buồn vì Mẹ nấm cười hân hoan, rất tươi, trong khi gương mặt Kiều Chinh hoàn toàn không biểu lộ cảm xúc gì. Bao nhiêu thiện cảm (nếu có) trước đây đối với phụ nữ chuyên đóng phim KC, giờ đây hoàn toàn tan biến hết trong tôi.