Thursday, 29/06/2017 - 07:13:22

Mẹ Nấm bị CSVN tuyên án 10 năm tù

NHA TRANG – Vào chiều thứ Năm, tòa án của nhà cầm quyền cộng sản tại tỉnh Khánh Hòa đã kết thúc với bản án 10 năm tù giam đối với cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người viết blog với bút hiệu Mẹ Nấm. Vì viết bài chống Trung Cộng xâm lấn lãnh thổ Việt Nam và phản đối Formosa gây ô nhiểm biển miền Trung, Mẹ Nấm bị kết tội “tuyên truyền chống nhà nước” cộng sản.Mẹ Nấm bị 10 năm tù
Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị đưa ra trước tòa án nhân dân cộng sản tại Nha Trang vào sáng thứ Năm. Đến chiều cùng ngày, cô bị tuyên án 10 năm tù vì từng viết bài dưới bút hiệu Mẹ Nấm để lên tiếng trước nhiều vấn đề xảy ra ở trong nước, kể cả phản đối Formosa xả chất độc ở miền Trung và chống Trung Cộng xâm lăng Việt Nam. Mẹ của cô không được vào trong tòa và bị cấm đưa áo trắng cho cô mặc. Khi nói lời sau cùng, Như Quỳnh gửi lời xin lỗi mẹ và hai con nhỏ “vì những gì con làm đã làm khiến tình mẫu tử mẹ con bị chia cắt lâu dài, nhưng con không ân hận về những gì mình đã làm.” (CAND)

Khi nói lời sau cùng, Như Quỳnh, 38 tuổi, đã gửi lời xin lỗi mẹ và hai con nhỏ. Cô nói, "Con xin lỗi mẹ và hai con vì những gì con làm đã làm khiến tình mẫu tử mẹ con bị chia cắt lâu dài, nhưng con không ân hận về những gì mình đã làm. Và nếu như phải lựa chọn lại, con sẽ vẫn làm như vậy."

Nữ blogger này nói thêm, cô sẽ tiếp tục đi con đường đã đi, đó là con đường tranh đấu cho dân sinh, dân quyền và giúp người dân vượt qua nỗi sợ hãi.

Một trong ba luật sư bào chữa cho Mẹ Nấm, ông Nguyễn Khả Thành, nói rằng bản án “quá nặng, hơn cả bản án dành cho tội phạm giết người.”


Ba trong những tên an ninh thường xuyên ngồi quán nước để theo dõi gần nhà gia đình Mẹ Nấm. (Hình gia đình cung cấp)

Trong mấy năm qua, blogger Mẹ Nấm đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế về những đóng góp cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Thế nhưng vì thường lên tiếng về những bất công xảy ra trong xã hội Việt Nam ngày nay, có bị nhà cầm quyền bắt tại nhà vào tháng 10 năm ngoái, trước mặt mẹ và hai con của cô. Mẹ của cô, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, đã không được phép vào dự phiên tòa ngày thứ Năm. Theo một nhân chứng nói với đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn, tòa nêu một lý do bên trong đã “hết chỗ,” dù vị luật sư bào chữa cho Blogger Mẹ Nấm khẳng định vẫn còn chỗ để sắp xếp cho bà Lan nếu cần.


Bên ngoài khu vực tòa án Nha Trang, một nhóm bạn trẻ đã lấy băng keo dán vào miệng, đứng ngay cạnh tấm biển cấm xe qua lại để nói rằng thị đây là phiên tòa bất công, dập tắt tiếng nói công chính và cấm người dân vào tham dự.

Trong khi đó, người ta có thể thấy rất nhiều những người lạ đóng vai “quần chúng nhân dân” lại được vào tận bên trong tham dự phiên tòa. Bà Tuyết Lan phải theo dõi diễn tiến trong tòa qua màn ảnh TV ở một phòng riêng.

Trước ngày ra tòa, Như Quỳnh có nhắn gia đình gửi vào một chiếc áo trắng lịch sự để cô mặc tham dự phiên sơ thẩm. Bà Tuyết Lan đã gửi áo vào theo lời dặn, nhưng phía công an đã cố tình không cho Như Quỳnh mặc áo trắng ra phiên tòa hôm thứ Năm.

Bà kể lại với đài BBC rằng "trong phần tranh luận họ không cho Quỳnh trình bày hết ý kiến. Họ quy chụp giáo điều. Trong bản cáo trạng thì họ ghi vậy nhưng lúc xét xử họ lấy mọi thứ ra để nói. Họ nói con tôi lợi dụng Hoàng Sa, Trường Sa, nói con tôi chống Trung Quốc làm ảnh hưởng đến quan hệ quốc tế hai bên. Đó là nói láo!


Tại Hà Nội trong ngày thứ Năm, một số anh em đại diện các tổ chức xã hội dân sự đã gặp mặt để phản đối phiên tòa xét xử bất công đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. (Dung Truong/ Facebook)

"Họ nói con tôi tuyên truyền không đúng về Formosa làm ảnh hưởng đến người dân. Và truy tố con tôi vì tàng trữ bài thơ của Bùi Chát và bài hát của nhạc sĩ Tuấn Khanh"

Luật sư Võ An Đôn, một trong ba luật sư có mặt tại phiên tòa, nói với đài BBC tại Luân Đôn rằng gia đình Mẹ Nấm và nhiều người đã biết trước từ cách đây hai tuần bản án sẽ là 10 năm tù.

"Những vụ án có liên quan đến an ninh quốc gia thì luật sư có cũng như không. Chỉ nói mà chẳng ai nghe hết," ông Đôn nói với đài BBC.

Theo dự tính, tham gia bào chữa cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gồm có bốn luật sư Lê Văn Luân, Nguyễn Hà Luân, Võ An Đôn và Nguyễn Khả Thành. Tuy nhiên Nguyễn Hà Luân vì lý do bất ngờ nên không thể tham gia bào chữa cho blogger Mẹ Nấm.


Sau phiên tòa, nhiều người đã đến nhà riêng của Mẹ Nấm để ủng hộ tinh thần cho bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, người ngồi giữa cầm tấm biểu ngữ “Quỳnh vô tội.”

Tại cuộc họp báo trong khi phiên tòa đang diễn ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Thị Thu Hằng nói phiên tòa xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang diễn ra công khai, đúng theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Về bản án 10 năm tù, luật sư Đôn cho rằng "bản án này mang tính chất răn đe rất là mạnh đối với những người có quan điểm trái ngược với chính quyền."

Sau phiên tòa, bà Tuyết Lan có nói với đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn, để cho biết rằng, trong những lời phát biểu sau cùng, con của bà đã trình bày ba điểm như sau:

1. Quỳnh có quyền trình bày những suy nghĩ của mình trên Facebook. Trước đó, Quỳnh đã gửi rất nhiều đơn đề nghị nhằm thay đổi xã hội nhưng không một cơ quan nào trả lời, nên Quỳnh phải dùng Facebook để trải những suy nghĩ của mình ra.

2. Người giám định đã áp đặt suy nghĩ của họ và ghép Quỳnh vào tội “chống phá nhà nước.” Quỳnh yêu cầu được đối chất nhưng tòa không cho phép.

3. Yêu cầu vụ xử phải có sự giám sát của một tổ chức quốc tế nhân quyền.
Sau đó, Blogger Mẹ Nấm đã xin lỗi mẹ và các con vì sẽ phải xa cách họ một thời gian dài vì lý tưởng công bằng xã hội. “Nếu cho lựa chọn lại, làm lại từ đầu, Quỳnh vẫn chọn đi theo lý tưởng này,” bà Tuyết Lan thuật lại với đài VOA.


Mẹ Nấm tại tòa án nhân dân ở Nha Trang ngày thứ Năm, 29 tháng 6, 2017. (TTXVN)

Trong khi đó, báo chí của nhà nước cộng sản đăng tải cáo trạng của tòa án, cho biết: “Từ năm 2012 đến tháng 10-2016, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sử dụng facebook cá nhân soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc, đả kích, nói xấu đường lối, chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc.”

Bà Tuyết Lan nói bản án 10 năm tù cho thấy cộng sản Hà Nội “sợ hãi con tôi” và sợ sự “cộng hưởng lan rộng.” Bà cho biết Mẹ Nấm chắc chắn sẽ kháng án, dù biết rằng tòa án cộng sản sẽ không thay đổi lệnh từ Hà Nội. Cô sẽ có trong vòng 15 ngày để kháng án.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt ngày 10 tháng 10, 2016 khi đang đi cùng bà Nguyễn Thị Nay đến nhà tù để đòi quyền được thăm nuôi con trai bà là tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy. Đây cũng là thời điểm khốc liệt trong cuộc chiến bảo vệ môi trường, chống tập đoàn xả thải Formosa mà Quỳnh là một trong những người hoạt động tích cực.

Trong hơn tám tháng, Mẹ Nấm đã bị giam tại Cam Lâm, Cam Ranh, là một trại tù có điều kiện rất khắc nghiệt. Trong thời gian bị giam cầm, Mẹ Nấm đã bị các cai tù cấm không cho mặc đồ lót và dùng băng vệ sinh, không được gặp người thân và luật sư.

Trước phiên xử một ngày, bà Tuyết Lan đã được gặp con gái trong khoảng 5 phút ngắn ngủi. Xung quanh khu vực tòa án đã bị phong toả, một số người từ các tỉnh thành khác đến Nha Trang cũng đã bị theo dõi và bám sát. Khu vực nhà riêng của bà Tuyết Lan đã có hơn 10 tên an ninh của công an thường xuyên canh gác.
Từ chiều thứ Tư, các ngả đường dẫn đến toà án đã xuất hiện nhiều xe đặc chủng của công an, xe bus và nhiều mật vụ đứng rải rác thành từng nhóm.

Cô Trịnh Kim Tiến, người đi cùng bà Tuyết Lan đến tòa án ngày thứ Năm, cho VOA biết an ninh xung quanh khu vực Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa vào ngày thứ Năm, 29 tháng 6, được thắt chặt.

Cô cho biết, “Hai bên đường Phan Bội Châu họ rào chắn bằng hàng rào không cho người đi bộ vào chứ đừng nói người tham dự phiên tòa. Sau hàng rào chắn là những xe trật tự đô thị bít bùng, họ dàn ra và an ninh mặc thường phục ngồi xung quanh rất đông.”

Từ sáng sớm thứ Năm, tình hình Nha Trang nói chung và khu vực tòa án nói riêng đã bao trùm trong không khí căng thẳng. Mẹ, anh trai tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy là bà Nguyễn Thị Nay và Nguyễn Văn Chưởng bị an ninh chặn đường, bị ép “đi làm việc” tại công an phường Mỹ Ca, Cam Ranh.

Bà Tuyết Lan cùng blogger Trịnh Kim Tiến đi bộ tới trụ sở tòa án trong vòng vây của công an, mật vụ. Họ không thể vẫy xe taxi hoặc xe bus vì bị an ninh ngăn cản. Người nhà của bà Lan sau đó đã dùng xe máy chở bà đến tòa trước 8 giờ sáng. Bà không được vào bên trong, phải ngồi ở phòng ngoài và xem màn ảnh. Trong khi đó cô Trịnh Kim Tiến bị chặn ở ngoài và bị yêu cầu tắt điện thoại khi cô đang quay hình trực tiếp.

Trước khi diễn ra phiên tòa, nhiều tổ chức quốc tế lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Mẹ Nấm.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế nhận định phiên xử diễn ra trong bối cảnh “tình hình nhân quyền của Việt Nam có vẻ đang tệ đi, với số vụ bắt giữ gia tăng, tự do đi lại bị hạn chế, đe dọa và bạo lực đối với những người bảo vệ nhân quyền và các nhà hoạt động chính trị, cũng như đàn áp tự do quyền tự do ngôn luận nói chung.”

Phil Robertson, phó giám đốc Ban Á Châu của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) nói trong một thông cáo, “Vấn đề bê bối trong vụ này không phải là những gì Mẹ Nấm nói, mà là thái độ của Hà Nội cứ khăng khăng cự tuyệt thay đổi các điều luật hà khắc, vi phạm nhân quyền để trừng phạt các nhà bất đồng chính kiến ôn hòa khiến uy tín quốc tế của Việt Nam bị xấu đi.”

Luật sư bất đồng chính kiến Lê Công Định đã bày tỏ sự phẫn nộ trên Facebook: "Không phải chế độ này có thể tồn tại thêm ít nhất 9 năm nữa để có thể giam cầm chị Mẹ Nấm hay không, mà chắc chắn trong cuộc đời của mình, chị sẽ có dịp nhìn thấy sự cáo chung của chế độ đã kết án chị."

Cô Trịnh Kim Tiến, là một blogger thân thiết với Mẹ Nấm, người cùng bà Tuyết Lan đến tòa, nói với BBC, "Thực sự đây là một mức án quá gây bức xúc, sự phi luân, đốn mạt. Đây là sự thù hằn theo kiểu riêng tư, chứ không phải lợi dụng chức quyền để bức tù người phụ nữ đơn thân.

"Không có bằng chứng xác thực, vô cùng mơ hồ, vô lý. Đây là một mức án quá kinh khủng cho một người phụ nữ đơn thân với hai con nhỏ.

"Họ coi thường dư luận, coi thường người dân, như thể ý kiến người dân không có giá trị gì hết. Nếu như chị Quỳnh mà bị tuyên án tám đến 10 năm thì bất kì ai cũng bị đi tù chỉ vì nói lên sự thật. Mức án này là mức án hành vi vô nhân đạo."

Trong mấy năm qua Như Quỳnh đã bị bắt nhiều lần vì tham gia các hoạt động dân sự, đòi dân quyền, biểu tình phản đối Trung Quốc chiếm biển đảo tại Biển Đông, và phản đối tập đoàn Formosa của Đài Loan trong vụ việc cá chết hàng loạt tại miền Trung.

Bà là điều phối viên của mạng lưới Blogger Việt Nam, thành viên của các tổ chức "Người Việt Yêu Nước" và "Tuyên Bố Công Dân Tự Do".

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền trao giải Hellman Hammett năm 2010 dành cho những người cầm bút bảo vệ tự do ngôn luận.

Năm 2015, Tổ Chức Bảo Vệ Quyền Dân Sự trao cho cô Giải thưởng Của Năm. Tháng Ba năm 2017, cô được nhận giải Những Người Phụ nữ Quốc Tế Can đảm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Từ khóa tìm kiếm:
Mẹ Nấm
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp