Friday, 02/03/2018 - 03:35:08

Mẹ già 93 tuổi nuôi con tâm thần


Bà cụ Đặng Thị Đích nằm một chỗ sau tai nạn.


QUẢNG NAM - Đó là hoàn cảnh của cụ bà Đặng Thị Đích ở thôn Đông Yên, xã Duy Trinh, Huyện Duy Xuyên.
Giữa căn nhà trống vắng, cụ bà nằm co ro trên một chiếc giường tre. Chiếc còn lại của người con gái duy nhất, cô Phạm Thị Thân, gần 60 tuổi, bị tâm thần lâu năm, thường xuyên lên cơn và bỏ nhà đi lang thang, phải nhờ hàng xóm sang xích chân lại ở đầu giường.

Cụ Đích, 93 tuổi, không nhớ được chính xác khoảng thời gian gần nhất cụ xích con gái vào giường là bao giờ.

Chỉ nhớ chừng hơn một tháng trước, khi đi ngang giường con, cụ bất ngờ bị cô Thân xô ngã. Cụ được hàng xóm đưa đi bệnh viện cấp cứu trong tình trạng gãy xương sườn, xương đòn gánh, xương chậu, chân bó bột phải nằm một chỗ.

Ông Ngô Huỳnh Giang, hàng xóm cụ Đích, nói số cụ bà cụ sao mà khổ cả đời. Lúc còn sức vóc thì lo cho ông chồng mù và cô con gái bị tâm thần từ tuổi 15.

Ông Giang kể với báo Thanh Niên, “Ông ấy mất cách đây 5 năm. Một mình bà cụ quanh quẩn vườn nhà, bữa rau bữa cháo chăm đứa con gái điên nhiều hơn tỉnh. Giờ kiệt sức nằm một chỗ càng không biết cậy nhờ vào ai.”

Nhìn cảnh cụ bà nằm quạnh hiu đơn chiếc, ai cũng xót xa. Vậy mà hỏi cụ nghĩ gì, lo gì nhất, cụ thều thào bảo chỉ lo cho đứa con gái.

“Sợ không có chi cho con ăn, rồi bứt đứt dây xích bỏ đi thì sẽ không ai đủ kiên nhẫn tìm nó về, ngoài tôi,” cụ tâm sự. Những lúc chuyển trời, cô Thân càng trở chứng và quấy phá, gào khóc, không cho ai đụng vào người.

Trong ngôi nhà cũ nát này chỉ phơi bày cảnh tượng thê lương: chuột gián bò lung tung, nhện giăng, rác rến, không người lau chùi, quét dọn. Bà cụ già yếu giờ nằm một chỗ kho có ai lo.

Hơn một tháng qua, vợ chồng ông Giang ngày ngày mang cơm nước sang giúp hai người phụ nữ bất hạnh nằm bất động trong xó tối. Ông Giang vốn là trẻ mồ côi, hơn 20 năm trước phiêu bạt đến làng quê này và sống cạnh gia đình cụ Đích. Giờ thấy hoàn cảnh cụ quá đơn chiếc, ông cũng dặn lòng đỡ đần cụ khuya sớm. “Tôi là trẻ mồ côi nên cũng coi cụ như mẹ, giúp được gì cho cụ thì giúp thôi,” ông nói.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp