Thursday, 11/04/2019 - 05:52:21

Mẹ của tù nhân lương tâm gửi thư cầu cứu tới TT Trump


Bà Huỳnh Thị Út, mẹ của Trần Hoàng Phúc.


Thân mẫu của anh Trần Hoàng Phúc đã gửi thư cho Tổng Thống Donald Trump, kêu gọi chính phủ Mỹ hãy can thiệp để Việt Nam trả tự do cho con trai bà.

Bà Huỳnh Thị Út nói với đài VOA hôm thứ Hai, 8/4, về bức thư bà vừa gửi cho ông Trump thông qua Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Tin của RFA cho biết thư được gửi ngày 23/2.

Bà Huỳnh Thị Út nói với đài VOA, “Tôi mong muốn ngài Donald Trump thúc đẩy Việt Nam phải thực hiện những gì Việt Nam đã ký kết với quốc tế, cụ thể là nhân quyền. Việt Nam phải có tam quyền phân lập; người dân được bày tỏ chứng kiến của mình mà không bị bắt giam, cầm tù.

“Cụ thể, con trai tôi Trần Hoàng Phúc, phải được quyền nói lên chính kiến của mình, để xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn. Thế nhưng chính quyền Việt Nam đã bắt giam cháu và cầm tù cháu đến 6 năm và 4 năm quản chế.

“Nhờ ngài Donald Trump hỗ trợ để Phúc khôi phục lại quyền tối cao và chính đáng nhất của con người, đó là quyền sống, tự do, và mưu cầu hạnh phúc.”

Trần Hoàng Phúc, 25 tuổi, là một nhà hoạt động nhân quyền, từng là một sinh viên luật và thành viên của nhóm Sáng Kiến Lãnh Đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI), bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam vào tháng 7/2017, với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước.”

Trước đó vào hồi tháng 5/2016, trong tư cách thành viên chính thức của YSEALI, Trần Hoàng Phúc được thư mời tham dự giao lưu với Tổng Thống Barack Obama khi ông thăm Sài Gòn. Tuy nhiên, phía Việt Nam đã ngăn cản, không cho Phúc đến tham dự.

Trong bức thư, bà Huỳnh Thị Út, một giáo viên tại Sài Gòn, đề cao ông Trump là người luôn tôn trọng các giá trị nhân quyền phổ quát và “sẽ dành sự quan tâm đến vụ án chính trị này và có những sự hỗ trợ dành cho Trần Hoàng Phúc để khôi phục lại những quyền tối cao và chính đáng nhất của một con người.”

Bà viết, “một chàng trai trẻ đang bị giam cầm trong ngục tối để thi hành một bản án, rõ ràng là bất công, với một tội danh chính trị về việc bày tỏ quan điểm và chính kiến trước nhà nước.”

Bà cho biết Phúc đang bị giam cầm trong nhà tù An Phước tại tỉnh Bình Dương, “trong một điều kiện giam giữ thiếu thốn, bị kiểm soát hết sức ngặt nghèo…bị kiểm soát nghiêm ngặt các thông tin, việc viết thư từ; bị từ chối tiếp cận các sách, tài liệu; việc gặp gỡ thân nhân vô cùng khó khăn và bị hạn chế; các chế độ ăn uống có những dấu hiệu bất thường và nguy hại. Gần hai tháng nay, Phúc đã từ chối nhận thức ăn của trại giam An Phước.”

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, người đại diện cho anh Phúc, nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA), “Trần Hoàng Phúc là thân chủ của tôi và là một thân chủ rất đặc biệt, một thanh niên rất trẻ, tù nhân chính trị, một bị can bị cáo rất là đặc biệt bởi vì còn trẻ mà rơi vào các nhóm tội liên quan đến xâm phạm an ninh quốc gia, theo các luật sư chúng tôi qua hai cấp toàn thì Phúc không phạm tội vì những việc làm của Phúc nó mang tính cách công khai minh bạch, mỗi người dân quan tâm đến vận mệnh quốc gia.”

Bà Huỳnh Thị Út nói với đài VOA, “Phúc bị viêm gan siêu vi C và từ khi bị giam ở Hà Nội đã không nhận được một viên thuốc nào hết. Khi chuyển đến trại giam An Phước, tôi có gửi thuốc vào đầu tháng 1 và sau 1 tháng kiểm duyệt thì mới được nhận thuốc.

“Phúc và gia đình phải đấu tranh thì mới được mang sách vào buồng giam để đọc.

“Phúc chưa được viết thư về nhà.Vào tháng 9/2018, Phúc có viết thư về nhà nhưng không được trại giam An Phước chuyển về, với lý do là thư chỉ được hỏi thăm sức khỏe gia đình, còn viết về vấn đề khác thì không được phép gửi về. Phúc nói trong thư đó Phúc có kể về tình hình trại giam số 1 (Hà Nội) đối xử với Phúc như thế nào, nên thư đó bị trại giam An Phước kiểm duyệt.”

Gia đình cho biết tù nhân lương tâm này sẽ tiếp tục kháng án chống lại bản án 6 năm tù.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising