Friday, 14/04/2017 - 07:01:42

Mẹ của em gái tự tử: "Trước khi chết, nó vẫn căm phẫn gọi tên ông ấy"

Mấy dòng tuyệt mệnh của em Kiều. (Thanh Niên)

 

Một tháng trôi qua kể từ ngày con uống thuốc tự tử, không đêm nào người mẹ ngủ yên giấc. Bà căm phẫn cho con, trong khi thủ phạm vẫn sống trơ như gỗ đá, vô lương tâm sau khi hãm hại em gái hàng xóm.
Trước sự việc đau lòng này, và trước dư luận đang muốn nhà cầm quyền phải có hành động trước nạn xâm hại trẻ em không được xử lý trong nhiều trường hợp, vào ngày thứ Sáu, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công An và tỉnh Cà Mau phải điều tra lại vụ bé gái Hồ Mộng Kiều, 13 tuổi, đã tự tử vì quá uất ức. Có tin địa phương ghi tên của em là họ Hoàng thay vì Hồ.

Gia đình em Kiều từng gửi đơn đến công an tỉnh Cà Mau từ tháng 9, 2016. Tuy nhiên, công an đã quyết định không khởi tố vụ án. Do quá uất ức, ngày 11 tháng 2, 2017, em Kiều đã tự tử chết. Em có để lại thư tuyệt mạng, tố cáo thủ phạm và cho biết mối hận sẽ không bao giờ nguôi.


Mẹ của em Kiều ngồi cạnh di ảnh của con gái. (Người Đô Thị)

Theo báo Thời Đại, vào ngày 7 tháng 4 vừa qua, bà Hữu Thị Lợi đã lặn lội từ Cà Mau lên Sài Gòn, tìm đến Chi Hội Bảo Vệ Quyền Trẻ Em để nhờ sự hỗ trợ của các luật sư, mong sớm tìm lại công lý cho con gái bà đã mất cách đây một tháng vì uống thuốc tự tử trước việc bị hàng xóm xâm hại tình dục.

Mẹ con bà Lời sống ở xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Bà Lợi kể vào tháng 11, 2016, em Kiều có kể cho gia đình nghe về việc em bị ông Hữu B., 57 tuổi, sống cùng xóm xâm hại tình dục tám lần trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9, 2016.

Kiều cho biết khi em đang ngủ ở nhà một mình thì ông B. nhắn tin vào số điện thoại của bà Q. (bà ngoại em Kiều vì biết em giữ điện thoại của ngoại) với nội dung: "Qua nhà chú có chuyện."

Sau đó em Kiều có qua nhà ông B. thì bị người đàn ông này nắm tay dẫn em vào trong phòng rồi khóa lại. Tại đây, ông B. thực hiện hành vi đồi bại với Kiều.

Theo lời em kể với gia đình thì em có nói sẽ mét ngoại thì bị ông B. tát vào mặt và cảnh cáo em, dọa không cho em tố cáo với gia đình. Tất cả ông B. đã xâm hại tình dục em Kiều tám lần.

Ngay sau khi nghe Kiều kể lại việc bị hãm hại, cả gia đình bà Lợi hết sức bàng hoàng và đã làm đơn tố cáo ông B. đến cơ quan chức năng và có được kết luận giám định pháp y xác định màng trinh em bị rách.
Tuy nhiên, đến ngày 6 tháng 12, 2016, công an tỉnh Cà Mau quyết định không khởi tố.

Khi biết được kết quả không khởi tố từ cơ quan điều tra, bà Lợi quyết định giấu tin này và không cho con biết để nuôi hi vọng cho em tiếp tục sống, mong thời gian sẽ làm em quên đi những vết thương trong quá khứ.
Bà Lợi cho biết, lúc nhận được quyết định không khởi tố vụ án vì công an cho biết chỉ có lời khai của em Kiều, ngoài ra không có tài liệu, chứng cứ nào khác để chứng minh ông B. có xâm hại em, bà vừa đau vừa tức giận.
Cố kìm nén cảm xúc, bà quyết định giấu con mọi chuyện. Những lúc nó hỏi bà về việc ông B. “được các chú xử đến đâu rồi, khi nào thì bắt ổng,” bà chỉ biết ôm nó vào lòng rồi khuyên con chờ đợi, nói ông B. sắp bị bắt rồi.

Nhưng rồi “khi biết được sự thật, nó đã uống thuốc tự tử," bà Lợi bật khóc khi kể lại. Em cảm thấy nhục nhã với những người hàng xóm.

Ngày 10 tháng 2, 2017, bà Lợi thấy con gái nằm trên giường thều thào yếu ớt vì em đã gom hết thuốc tây của gia đình với đủ các loại bệnh để uống vào người.

Dù cả nhà mau chóng đưa em đến bệnh viện cấp cứu nhưng em đã không qua khỏi và mất ngày 11 tháng 2.
Quá phẫn uất trước cái chết của con gái, trong khi người bị tố xâm hại em (ông B.) vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, gia đình bà Lợi lại tiếp tục viết đơn khiếu nại, hi vọng một lần nữa công an vào cuộc điều tra để đòi lại sự công bằng cho đứa con gái xấu số của bà.

Đến cuối tháng Ba vừa qua, công an địa phương đã quyết định điều tra lại vụ này. Giờ đây thì có thêm lệnh của thủ tướng.

Trong thư tuyệt mệnh với tựa “Sự Thật Phơi Bày,” em Kiều viết mấy dòng rất cay đắng, có chữ sai chính tả, như sau: “Tôi đã sấm (sắp) chết không còn ở trên trái đất này nữa, tôi chết nắm (nhắm) mắt không yên khi chuyện này không được giải quyết.”

Kể từ ngày em Kiều mất, cuộc sống của gia đình bà Lợi bị đảo lộn. Không còn cảnh em gái 13 tuổi ngoan ngoãn hiền lành gọi mẹ mỗi ngày nữa, căn nhà của bà Lợi thêm phần trống vắng.

Vì cuộc sống gia đình quá khó khăn, bà Lợi phải rời quê đi làm ăn xa, gởi con lại cho gia đình ngoại chăm sóc.
Nhớ lại lúc ra đi đột ngột của con để bảo vệ sự trong sạch của mình, bà Lợi bật khóc, "Trước khi nó mất, nó cứ liên tục gọi tên ông B., nó căm phẫn ông ấy đến tận cùng. Giờ nó đi rồi, tôi chỉ mong luật pháp sớm tìm ra sự thật, để con tôi được an nghỉ nơi chín suối, người làm mẹ như tôi cũng thấy an lòng."

Luật sư Nguyễn Thanh Thanh nhận hỗ trợ miễn phí cho gia đình bà Lợi. Ông cho biết dựa vào những chứng cớ như kết quả giám định pháp y màng trinh em Kiều bị rách, em Kiều lại nhớ và mô tả được những chi tiết đặc điểm riêng ở vùng kín của ông B. cũng như lúc bà ngoại sang nhà ông B. thì thấy cháu Kiều đang ở trong buồng nhà ông, đặc biệt là bức thư tuyệt mệnh cũng như cái chết tức tưởi của em Kiều để chứng minh sự trong sạch của mình đã có thấy vụ án cần phải được điều tra làm rõ, không thể nào hủy quyết định khởi tố vụ án khiến em Kiều uất ức dẫn đến tự tử.
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, chi hội trưởng chi hội luật sư Bảo Vệ Quyền Trẻ Em tại Sài Gòn, cho biết về trường hợp của em Kiều, chi hội sẽ phối hợp cùng với các ban ngành liên quan để nhanh chóng hỗ trợ gia đình em, buộc kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
"Không để một đứa trẻ 13 tuổi nghi bị xâm hại dẫn đến uất ức mà tự tử như vậy được, sự việc quá đau lòng. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ gia đình em," luật sư Ngọc Nữ cho biết.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp