Monday, 27/08/2018 - 10:54:16

Mẹ bị trục xuất về VN, nhớ tiếng con khóc ở lại Nhật


Một người tị nạn đang dự lớp trợ giúp tìm việc làm tại Tokyo trong tháng Ba 2018. (Getty Images)

TOKYO - Các viên chức di trú Nhật Bản đã bị tố cáo dùng sức mạnh để tách một bé trai năm tuổi đang khóc ra khỏi lòng mẹ, trước khi bà bị trục xuất ra khỏi nước này.

Theo tin của báo Telegraph từ Anh quốc, người mẹ là một trong số 46 người Việt Nam bị trục xuất bởi các viên chức di trú trong tháng Hai năm nay, vì họ đã sống bất hợp pháp tại Nhật Bản. Bà là một trong các thân nhân của 12 gia đình bị tách rời nhau vì lý do không có giấy tời hợp pháp để được sống tại Nhật Bản.

Bà Nguyễn Thị Loan Phượng, 46 tuổi, nói với hãng tin Kyodo News rằng con trai của bà đã sinh ra ở Nhật, năm tuổi, bị kéo ra khỏi lòng bà, trong một căn phòng tại Sở Di Trú Tokyo, một tuần trước khi bà bi đưa lên một chiếc máy bay mà chính phủ đã thuê để đưa di dân bất hợp pháp từ Nhật về Hà Nội.
Nói chuyện qua một cuộc phỏng vấn bằng điện thoại với Kyodo News, bà nói, “Con trai tôi đã khóc khi bị rời lòng mẹ. Tôi vẫn không thể quên được giọng con khóc.”

Sáu tháng sau, con trai bà Phượng vẫn còn ở Nhật Bản, nơi em đang được chăm sóc bởi người chồng Việt Nam được tị nạn tại Nhật là ông Hoàng Văn Hiệp, 52 tuổi. Ông Hiệp đã phải chăm sóc con vào ban ngày, đi làm ca đêm tại một nhà máy sản xuất mì sợi tại tỉnh Gunma.

Trước đây bà Phượng đã từng bị Nhật Bản trục xuất về Việt Nam. Cách tám năm sau đó bà đã trở lại nước Nhật bằng sổ thông hành của em gái bà, và bà đã kết hôn với ông Hiệp.

Ông Hiệp nói với giới truyền thông địa phương rằng việc trở về Việt Nam để ở với vợ là điều không thể làm được, vì tình trạng tị nạn của ông, trong khi con trai họ chỉ nói tiếng Nhật.

Ông nói thêm, “Vợ tôi chắc chắn đã vi phạm luật di trú, nhưng cô ấy hối tiếc về điều đó. Tất cả những gì tôi muốn chỉ là sống với vợ và con trai của tôi.”

Nhật Bản là nơi nổi tiếng có luật di trú nghiêm ngặt, mặc dù dân số đang lão hóa nhanh và mức tỷ lệ sinh sản thấp của nước này đang làm tăng nỗi lo ngại thiếu người trong lực lượng lao động.

Tình hình mới đây tại Nhật liên quan đến các gia đình Việt Nam đã dẫn đến những lời tố cáo về chính sách di trú tách rời gia đình tương tự tại Hoa Kỳ. Thế giới đã lên án nước Mỹ qua việc chính phủ Trump đã cho tách rời hàng ngàn trẻ em ra khỏi cha mẹ.

Motoko Yamagishi, tổng thư ký của Mạng Lưới Nhật Bản Liên Đới Với Di Dân, nói với Kyodo News, “Vì lý do nhân đạo, chính phủ nên cấp giấy phép cư trú đặc biệt cho những cư dân bất hợp pháp đã sống với gia đình của họ ở Nhật Bản trong một thời gian dài.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising