Tuesday, 23/04/2019 - 05:49:39

Mễ bắt giữ hàng trăm di dân Trung Mỹ

Mễ bắt giữ hàng trăm di dân Trung Mỹ

PIJIJIAPAN – Cảnh sát Mễ Tây Cơ và nhân viên di trú đã bắt giữ hàng trăm di dân Trung Mỹ vào hôm thứ Hai, trong vụ bắt giữ lớn nhất đối với một đoàn di dân, kể từ khi nhiều nhóm người từ năm ngoái đã tìm cách băng qua Mễ Tây Cơ để đến Hoa Kỳ. Cảnh sát đã nhắm vào những nhóm người đi lẻ tại đoạn cuối của đoàn di dân khoảng 3,000 người, đang băng qua tiểu bang miền nam Chiapas.

Khi người di dân được tập trung tại thành phố Pijijiapan, cảnh sát liên bang đã đưa những người này, bao gồm nam giới, phụ nữ, và cả trẻ em, lên các xe bus để đưa về cơ quan di trú làm thủ tục trục xuất. Nhiều người đã kháng cự cảnh sát, khiến nhân viên an ninh phải dùng vũ lực để buộc họ lên xe.

Khoảng 500 di dân đã bị bắt trong ngày thứ Hai. Mễ Tây Cơ đã chào đón các đoàn di dân đầu tiên vào năm ngoái, tuy nhiên, sự chào đón này ngày càng nguội lạnh dần khi hàng chục ngàn người liên tục đổ về không ngừng, tràn ngập các thành phố ở biên giới với Hoa Kỳ, và khiến nhiều cư dân Mễ Tây Cơ tức giận.

Việc Mễ Tây Cơ bắt giữ di dân diễn ra giữa lúc Hoa Kỳ đang tăng áp lực để buộc Mễ Tây Cơ phải hành động thêm để ngăn cản các đoàn người. Hầu hết những người đến miền nam Mễ Tây Cơ trong những tuần gần đây đều là người Honduras. Tại đây, họ gia nhập với những nhóm di dân đến từ các nước Trung Mỹ khác, cùng với một số người Cuba và người châu Phi.


Algeria bắt 5 tỷ phú để điều tra tham nhũng

ALGIERS – Ông Issad Rebrab, người giàu nhất Algeria, cùng 4 tỷ phú thuộc dòng họ Kouninef, hôm thứ Hai đã bị cảnh sát bắt để điều tra tham nhũng. Cả 5 người sau đó được đưa tới tòa án để nghe cáo trạng từ công tố viên.

Ông Rebrab sở hữu công ty tư nhân lớn nhất Algeria, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thực phẩm và tinh chế đường để xuất cảng tới nhiều nước Trung Đông. Cả 5 tỷ phú bị bắt đều có liên hệ chặt chẽ với cựu Tổng Thống Abdelaziz Bouteflika, người vừa phải từ chức hôm 2 tháng 4 sau hơn 20 năm cầm quyền.

Hành động này diễn ra sau khi tư lệnh quân đội Algeria Gaid Salah tuyên bố nhiều người trong tầng lớp tinh hoa của quốc gia này sẽ bị truy tố vì tội tham nhũng. Một tòa án tuần trước đã triệu tập cựu Thủ Tướng Ahmed Ouyahia và Bộ Trưởng Tài Chính Mohamed Loukal, hai người thân cận với ông Bouteflika, nhằm điều tra nghi vấn dùng công quỹ sai mục đích.

Algeria rơi vào khủng hoảng chính trị từ hôm 22 tháng 2, khi các cuộc biểu tình lan rộng cả nước để phản đối cựu Tổng Thống Bouteflika tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ 5, đồng thời yêu cầu thay đổi hệ thống chính trị nước này. Sau khi ông Bouteflika từ chức, chủ tịch Quốc Hội Abdelkader Bensalah giữ chức tổng thống lâm thời và có tối đa 90 ngày để tổ chức bầu cử tổng thống mới.

 

Giẫm đạp tại lễ phát tiền xu ở Ấn Độ

TAMIL NADU - Cảnh sát Ấn Độ ngày thứ Hai cho biết, ít nhất 7 người đã chết và 10 người bị thương do bị giẫm đạp trong một buổi lễ tại đền thờ đạo Hindu tại bang Tamil Nadu ở miền Nam Ấn Độ. Cảnh sát cho biết hàng trăm người tụ tập tham dự lễ phát tiền xu. Vụ chen lấn và xô đẩy xảy ra khi các tín đồ lao tới để lấy các đồng xu may mắn.

Nhà chức trách cho biết những người bị thương được đưa tới bệnh viện gần nhất để chữa trị. Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ sự đau buồn về sự việc. Ông cũng thông báo sẽ hỗ trợ tài chính cho thân nhân những người thiệt mạng và người bị thương. Các viên chức tại đền thờ cho biết họ không có đủ nhân viên an ninh để kiểm soát tình hình tại buổi lễ.

Động đất gây sập nhà tại Phi Luật Tân

LUZON – Một trận động đất mạnh 6.4 độ vào hôm thứ Hai đã gây nhiều thiệt hại trên đảo Luzon của Phi Luật Tân, nhiều người vẫn đang mắc kẹt trong các tòa nhà. "Ít nhất 5 người đã thiệt mạng. Chúng tôi tin rằng vẫn còn người mắc kẹt bên trong. Cuộc cứu nạn gặp nhiều khó khăn do mất điện, chúng tôi đã đưa được 20 người ra ngoài và đang tìm máy phát điện để hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân,” Lilia Pineda, thống đốc tỉnh Pampanga, miền bắc Phi Luật Tân, cho biết hôm thứ Hai.

Cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS cho biết trận động đất mạnh 6.4 độ xảy ra tại đảo Luzon của Phi Luật Tân lúc 5 giờ 11 phút chiều giờ địa phương, ở độ sâu 40 cây số. Một nhân chứng ở thủ đô Manila nói động đất khiến các tòa nhà bị rung lắc dữ dội. Phi trường Clark, nơi từng đặt căn cứ chủ chốt của Hoa Kỳ tại Phi Luật Tân, cũng bị hư hại nghiêm trọng.

Nhà chức trách đã ra lệnh di tản người dân tại các tòa nhà ở khu trung tâm thủ đô Manila. Philippines nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực kéo dài 40,000 cây số từ Nhật Bản qua Đông Nam Á và ngang qua lòng chảo Thái Bình Dương, nơi có nhiều núi lửa và thường xuyên xảy ra động đất.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements