Wednesday, 22/05/2019 - 08:53:13

McDonalds bị cáo buộc dung túng cho nạn quấy rối tình dục

Lần thứ 3 trong vòng ba năm, hãng McDonalds lại phải đối mặt với các cáo buộc dung túng cho nạn quấy rối tình dục các nhân viên nữ. Tổng cộng 23 đơn kiện mới chống lại hãng McDonalds, với 20 đơn được nộp tại Ủy Ban Cơ Hội Việc Làm Bình Đẳng, đã được thông báo vào hôm thứ Ba bởi các tổ chức gồm ACLU, nhóm Fight for $15, và Quỹ tư pháp Times Up. Trong số các đơn kiện có 3 vụ được nộp dưới dạng án kiện dân sự, và 2 vụ khác bắt nguồn từ các cáo buộc trước đây.

Trong đơn kiện tố cáo việc bị kỳ thị giới tính và quấy rối tình dục, các nạn nhân nói rằng họ phải đối mặt với các cử chỉ sàm sỡ, phải chịu đựng việc các nam nhân viên phô bày bộ phận nhạy cảm, và phải nghe các lời nói thô tục. Nhiều phụ nữ cho biết họ sẽ bị trả thù nếu dám báo cáo các hành động này. Các vụ quấy rối được cho là xảy ra tại các cửa tiệm và văn phòng McDonalds tại 20 thành phố trên khắp Hoa Kỳ.

Bà Sharyn Tejani, giám đốc Quỹ tư pháp Times Up, nói rằng một điều đáng tiếc hiện nay trong ngành fast-food là ít nhất 1 trên 4 nhân viên, đặc biệt là phụ nữ da màu đang làm các công việc có lương thấp, đều phải đối mặt với nạn quấy rối tình dục. Nếu báo cáo các vụ quấy rối, người nhân viên thường sẽ bị sa thải hoặc bị cắt giờ làm. Trong một lá thư vào ngày 19 tháng 5, 2019, Tổng giám đốc McDonalds Steve Easterbrook nói rằng, hãng này luôn cố gắng để bảo đảm duy trì môi trường làm việc an toàn và không thiên vị. Ngoài ra, một bản quy định chống quấy rối đã được gởi đến cho toàn bộ 14,000 nhà hàng trong hệ thống McDonalds. Các nhà hoạt động hy vọng rằng, đơn kiện chống lại McDonalds, một trong các thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới, sẽ giúp dẫn đến các thay đổi đáng kể trong ngành fast-food nói chung.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp