Monday, 09/01/2017 - 10:33:41

McDonalds bán lại quyền kiểm soát tại Trung Quốc

Bên ngoài một tiệm tại McDonald's ở thủ đô Bắc Kinh ngày thứ Hai, 9 tháng 1, 2017. (Fred Dufour/ Getty Images)

 

Công ty McDonald's đã từ bỏ phần kiểm soát trong cơ sở kinh doanh của họ ở Trung Quốc, nhường quyền kiểm soát lại cho một công ty do chính phủ Trung Quốc làm chủ. Đây là một phần trong một chiến lược toàn cầu McDonald's đang áp dụng để bán lại các nhà hàng.

Theo hợp đồng, công ty Citic và Citic Capital Holdings được Bắc Kinh hỗ trợ sẽ nắm 52 phần trăm cổ phần trong các nhà hàng McDonalds tại Trung Quốc và Hồng Kông. Trong khi đó công ty Carlyle Group của Anh sẽ kiểm soát 28 phần trăm khác.

MacDonald's, một đại công ty Mỹ chuyên bán thức ăn nhanh, sẽ giữ lại 20 phần trăm. Đó là một phần của hợp đồng mà công ty cho biết có trị giá lên tới $2.08 tỷ Mỹ kim.

Trong thông báo ngày thứ Hai, McDonald's cho biết hợp đồng kéo dài 20 năm. Vào mùa hè năm ngoái McDonald's đã tiết lộ kế hoạch bán lại các hàng của họ tại Trung Quốc.

Số lượng thương vụ ở Trung Quốc đã bị ảnh hưởng trong năm ngoái, khi các cuộc biểu tình được tổ chức để phản đối các công ty Mỹ, trong lúc xảy ra cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn về vấn đề Biển Đông.Từ khi mở cửa hàng đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 1990, McDonald's đã phát triển nhanh chóng. Nhưng nay công ty đang gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ các nhãn hiệu Á Châu, như Dicos và Real Kung Fu. Những nhãn hiệu này còn cung cấp các món mì và cơm.

Nhóm nhà đầu tư mới vào McDonald's ở Trung Quốc dự định mở thêm 1,500 nhà hàng, ở các thành phố cấp thứ hai và cấp thứ ba ở nước này.

Các chuyên gia nói rằng cách ăn uống chuyển hướng sang bánh mì burger và bánh pizza bên cạnh cơm và mì đã tạo ra hiện tượng chứng béo phì bùng nổ ở Trung Quốc, đặc biệt ở những khu vực bình dân nằm trong nội địa.

Công ty mới sẽ nhắm mục đích tận dụng nhu cầu đang gia tăng trong các tầng lớp trung lưu, khi mà người trong tầng lớp này có khuynh hướng ăn uống chọn lọc hơn, muốn các món ăn lành mạnh.

Trước đó McDonalds loan báo những kế hoạch dành cho 4,000 nhà hàng toàn cầu của họ. Những nhà hàng này sẽ được chuyển đổi thành cơ sở nhượng quyền thương mại vào cuối năm 2018.

Chín-mươi lăm phần trăm trong số các nhà hàng McDonalds sẽ được chuyển đổi trong thời gian lâu hơn, theo công ty cho biết.

Sách lược này cho phép McDonald's tiếp tục thu được một phần lợi nhuận, nhưng cắt giảm những khoản chi phí điều hành.

Công ty cũng đang gặp phải sự cạnh tranh gay gắt tại Trung Quốc từ Yum Brands, công ty sở hữu KFC và Pizza Hut.

Trong năm ngoái, Yum tạo ra một cơ sở kinh doanh mới ở trong nước, tên là Yum China. Cơ sở mới này dự định mỗi năm mở thêm 600 nhà hàng m ở Trung Quốc, trong năm năm sắp tới.

McDonald's có hơn 2,400 nhà hàng tại Trung Hoa đại lục, và 240 nhà hàng ở Hồng Kông. Theo thỏa thuận, 1,750 nhà hàng sẽ được đổi thành cơ sở nhượng quyền thương mại.

Zhang Yichen, chủ tịch và giám đốc điều hành của CITIC Capital, sẽ giữ chức chủ tích của Yum China.
Ông nói. “McDonald's có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong thị trường Trung Quốc.”

Hợp đồng này sẽ cần phải được chấp thuận bởi các nhà kiểm tra ở Trung Quốc. Nhưng theo dự đoán thỏa thuận sẽ được hoàn tất trong mùa hè này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp