Tuesday, 17/10/2017 - 08:17:17

McCain chỉ trích Trump "theo chủ nghĩa quốc gia nửa vời, giả dối"


Nghị Sĩ John McCain (bên phải) đang giơ ngón tay cái trước khi nhận Huy Chương Tự Do 2017 (Liberty Medal) do cựu Phó Tổng Thống Joe Biden trao tặng tại Trung Tâm Hiến Pháp Quốc Gia ở Philadelphia đêm thứ Hai, 16 tháng 10, 2017. (William Thomas Cain/ Getty Images)


Từ khi ông Donald Trump lên làm tổng thống, Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona) đã trở thành một đối thủ chính của ông Trump tại Thượng Viện.

Trong mấy tháng qua, ông McCain càng ngày càng đả kích tổng thống kịch liệt hơn, lên tới một mức độ mà người ta hiếm khi thấy trong những trận đấu đá trong nội bộ đảng Cộng Hòa.

Khi nhận một giải thưởng dành cho việc hợp tác lưỡng đảng vào tối thứ Hai, 16 tháng 10, ở Philadelphia, ông John McCain đã công kích dữ dội chính sách ngoại giao một chiều của Tổng Thống Trump, gọi đó là “một chủ nghĩa quốc gia nửa vời, giả dối, được bịa ra bởi những người muốn tìm dê tế thần hơn là tìm cách giải quyết vấn đề.”

Trong mùa hè, Nghị Sĩ McCain loan báo rằng ông được chẩn đoán mắc một dạng ung thư não gây chết người. Ông nói với chương trình “60 Minutes” của đài CBS, rằng nhờ biết mình bị bệnh như vậy mà ông đã có “thêm nghị lực và dấn thân nhiều hơn nữa.”

Ông nói, “Tôi biết rằng tôi phải làm mọi điều tôi có thể làm được, để phục vụ đất nước này trong khi tôi còn khả năng.”

Điều đó có nghĩa là báo động cho đảng của ông và cho đất nước biết về Tổng Thống Trump một cách càng rõ ràng càng tốt. Thông điệp của ông MCain là: Tổng Thống Trump không phải là một nhà lãnh đạo giỏi, và đảng Cộng Hòa nên chống lại ông ấy.

Sau đây là bảy lời chỉ trích cay cú mới đây nhất về chính phủ Trump của ông McCain được ghi nhận trong mấy tháng qua.

1. “Chúng ta chẳng làm được gì cả. Tất cả những gì chúng ta làm được trong năm nay là chuẩn thuận cho ông Neil Gorsuch được bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện.” - Bài diễn văn ngày 25 tháng Bảy tại Thượng Viện
2. “Quốc hooị là một nơi quan trọng kiểm tra quyền hạn của ngành hành pháp. Sự đồng thuận của chúng ta là cần thiết để cho tổng thống bổ nhiệm các luật gia và các giới chức chính phủ đầy thế lực, và trong nhiều phương diện, để thực hiện chính sách ngoại giao. Cho dù chúng ta có thuộc cùng một đảng hay không, chúng ta đều không phải là thuộc cấp của Tổng Thống. Chúng ta bình đẳng với ôngy!” - Bài diễn văn ngày 25 tháng Bảy tại Thượng Viện.

3. “Chúng ta không thèm muốn đất đai và của cải của những người khác. Chúng ta không ẩn nấp sau các bức tường. Chúng ta phá tường. Chúng ta phải là một phước lành cho nhân loại.” - Bài diễn văn ngày 25 tháng Bảy trên sàn Thượng Viện.

4. “Chúng ta phải kính trọng lẫn nhau, hoặc ít nhất tôn trọng sự việc là chúng ta cần nhau. Ngày nay điều này là đúng hơn bao giờ hết, khi Quốc Hội phải trị nước với một tổng thống không có kinh nghiệm về chính quyền, thiếu sáng suốt, và có tính bốc đồng trong lời nói và hành động của ông.” - Bài đăng trang xã luận ngày 31 tháng Tám, 1991 trên báo The Washington Post.

Như nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa, ông McCain, chống đối mối thiện cảm mà tổng thống dành cho những kẻ cực đoan, khi họ xuống đường cùng với những kẻ chủ trương thượng tôn người da trắng và những người Tân Đức Quốc Xã ở Charlottesville.

5. “Chúng ta phải tôn trọng quyền bính và các trách nhiệm hiến định của ông ấy. Ở nơi nào có thể được, chúng ta phải hợp tác với ông. Nhưng chúng ta không phải là cấp dưới của ông. Chúng ta không tuân lệnh ông ta. Chúng ta tuân lệnh người dân Mỹ.” - Bài đăng trang xã luận ngày 31 tháng Tám.

6. “Việc sợ một thế giới mà chúng ta đã tổ chức và dẫn dắt trong ba phần tư thế kỷ, việc từ bỏ những lý tưởng mà chúng ta thăng tiến trên toàn cầu, từ chối các nghĩa vụ của vai trò lãnh đạo quốc tế và nghĩa vụ của chúng ta phải vẫn là niềm hy vọng cuối cùng của Địa Cầu, vì chủ nghĩa quốc gia nửa vời, giả dối được bịa ra bởi những người muốn tìm dê tế thần hơn là tìm cách giải quyết vấn đề, đều là những hành động không yêu nước, giống như một sự gắn bó với bất kỳ một giáo điều khác đã mỏi mòn của quá khứ, mà dân Mỹ đã vứt bỏ vào đống tro tàn của lịch sử.” - Tại Philadelphia, trong lễ trao giải thưởng Liberty Metal (Huy Chương Tự Do) từ Trung Tâm Hiến Pháp Quốc Gia.

Ông McCain không phải là nghị sĩ đầu tiên chống đối ông Trump. Trước ông đã có Nghị Sĩ Jeff Flake (Cộng Hòa) cũng từ Arizona. Ông Flake phải đối phó trước sự mất mát nhiều hơn so với ông McCain khi chỉ trích ông Trump.

Nghị Sĩ McCain phản đối tổng thống không phải chỉ bằng lời nói. Đã hai lần ông McCain là một trong những lá phiếu quyết định để ngăn chặn một dự luật chăm sóc y tế mà ông Trump rất muốn được thông qua.
Các nghị sĩ khác đang lắng nghe. Mới đây Nghị Sĩ Bob Corker (Cộng Hòa-Tennessee) loan báo ông sắp về hưu, rồi ông tố cáo Trump đang dẫn nước Mỹ đi “trên con đường tiến tới Đệ Tam Thế Chiến.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp