Monday, 19/09/2016 - 10:47:51

Mấy ông Nhật học lớp nuôi con với hy vọng lấy được vợ

Hai học viên đang mang thử một bộ áo (có ngực) nặng 7 kí lô, tức là khoảng 15 pound, để giúp họ có được cảm giác mang bầu nặng như thế nào đối với một phụ nữ. (Issei Kato/ Reuters)


ĐÔNG KINH - Anh Masaya Kurita, một người độc thân 31 tuổi sống ở Tokyo, đặt em bé bằng nhựa trong nôi, nhẹ nhàng rửa sạch em bé trong một cái chậu nhỏ, và đặt bé xuống lại trên một chiếc khăn lông được gấp gọn gàng.

Anh chưa có vợ và em bé, nhưng đã quyết định tham dự một khóa 'ikumen', nghĩa là nuôi con, chỉ dành cho nam giới. Anh hy vọng lớp học này sẽ cải thiện cơ hội anh tìm được một người bạn đời.
Khóa học được tổ chức bởi công ty Đại Học Ikumen ở Osaka, với mục đích nói rõ là hỗ trợ những người đàn ông độc thân nào tích cực tìm kiếm người phối ngẫu, giúp cho họ tự miêu tả là người xứng đáng kết hôn.

Ikumen là một thuật ngữ kết hợp 'men' với 'iku', có nghĩa là 'nuôi nấng' trong tiếng Nhật.
Những người tham gia thử mặc chiếc áo mang thai nặng 7 kg (15 pound), khi họ tham gia một khóa học “Ikumen”, tức khóa dạy nuôi con dành cho nam giới.

Khóa này bao gồm việc học cách tắm rửa và mặc đồ cho em bé, cũng như hiểu biết quan điểm của một người phụ nữ về việc nuôi con, thông qua những bài tập như mặc một chiếc áo khoác mang thai 7 ký, theo công ty tổ chức khóa học cho biết.

Những người tham gia cũng được dạy thức cải thiện việc giao tiếp vợ chồng, và được bảo phải điền vào một tờ giấy làm bài, nêu ra những đặc điểm mà các phụ nữ được coi là không thích nơi nam giới.
Giống như Kurita, ông Yuji Inoue, 42 tuổi, cũng đang tìm kiếm người một bạn đời. Ông Inoue nói, “Đàn ông phải làm việc. Đây là một giá trị lâu đời của Nhật Bản. Đàn ông phải nuôi vợ. Đó là điều tôi bắt đầu làm, và tôi đã làm việc rất siêng năng. Nhưng ở đâu đó dọc đường, làm việc có nhiều niềm vui hơn so với hẹn hò, và điều đó đã trở thành tất cả những gì tôi đã làm. Cho đến khi tôi chợt nhận ra tuổi của tôi, và nghĩ rằng tôi phải làm một cái gì đó về tình trạng độc thân của tôi.”

Ông Inoue là một trong nhiều người đàn ông trẻ tuổi ở Nhật Bản, một đất nước nổi tiếng với lực lượng lao động lấy nam giới làm trung tâm. Họ đặt hôn nhân vào hàng thứ yếu.

Một cuộc khảo sát gần đây về những người Nhật trong độ tuổi từ 18 đến 34, được thực hiện bởi Viện Quốc Gia Về Dân Số Và An Sinh Xã Hội, cho thấy gần 70 phần trăm trong số những người đàn ông chưa lấy vợ, và 60 phần trăm phụ nữ chưa lấy chồng, đều sống độc thân.

Ngoài điều đó, những số liệu được Bộ Lao Động công bố cho thấy rằng những người đàn ông đã kết hôn ít khi lấy kỳ nghỉ phép sinh con, đổ phần lớn gánh nặng nuôi con lên phụ nữ.

Chỉ có 2.65 phần trăm trong số những người đàn ông lấy kỳ nghỉ phép sinh con ở Nhật Bản trong năm tài khóa 2015. Tỷ lệ này cách xa mục tiêu do Thủ Tướng Shinzo Abe đặt ra là 13 phần trăm vào năm 2020.

Mặc dù khóa học Ikumen nhắm mục tiêu rõ ràng vào những người đàn ông độc thân, những Takashi Tayama, 35 tuổi, một người đã lập gia đình, cũng tham gia để cố gắng chuẩn bị làm cha.
Ông nói, “Không có nhiều người đàn ông tham gia vào việc nuôi con ở Nhật Bản. Lý do chính cho điều đó là mối lo ngại rằng họ sẽ không thể quay trở lại chỗ làm việc sau nghỉ phép sinh con. Phần tôi thì nghĩ rằng phía công ty thay đổi hệ thống của họ để thích ứng với những người đàn ông như vậy là điều cần thiết.”

Takeshi Akiyama là người đứng đầu trường Đại Học Ikumen và hướng dẫn khóa học, trở thành một người cha ở tuổi 17. Ông cảm thấy rằng thống kê hôn nhân sẽ được cải thiện, nếu cả hai bên bày tỏ sự hỗ trợ lẫn nhau đối với hôn nhân và nuôi trẻ.

Ông Akiyama nói, “Tôi muốn tạo ra một dạng xác nhận chứng minh những năng khiếu nuôi con và sự hỗ trợ của một người đàn ông cho cuộc sống hôn nhân. Các cơ quan mai mối có thể quảng cáo những người đàn ông như vậy là những người có thêm giá trị, bằng cách cho phép những người phối ngẫu tiềm năng biết rằng anh ấy sẽ hỗ trợ cho hôn nhân.

Khóa học Ikumen dài ngày là khóa đầu tiên của loại này được tổ chức tại Tokyo, và học phí là 30,000 yen (gần $300 Mỹ kim).

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp