advertisements
Monday, 28/10/2019 - 08:12:57

Máy điện toán lượng tử của Google đe dọa tiền điện tử

CALIFORNIA – Bước đột phá về máy điện toán lượng tử của hãng Google có thể khiến tương lai của Bitcoin và tiền điện tử nói chung bị đe dọa. "Máy điện toán lượng tử của Google là một thành tựu thật sự ấn tượng trong vật lý thực nghiệm,” ông John Preskill, giáo sư Viện Công nghệ California (CalTech), người sáng lập khái niệm Lượng tử tối cao (Quantum Supremacy), nhận xét.
Tuy nhiên, chuyên gia này tin rằng sự phát triển của điện toán lượng tử vẫn đang ở giai đoạn sơ khai. Ông đánh giá, cỗ máy Google vừa tạo ra mới chỉ nhằm mục đích chứng minh tính ưu việt của máy điện toán lượng tử. Nhưng nếu mở rộng nó cho mục đích thương mại, tiền điện tử sẽ là thứ bị ảnh hưởng đầu tiên.
“Lượng tử tối cao” về cơ bản là khả năng một thiết bị giải quyết các vấn đề mà siêu máy điện toán truyền thống không thể xử lý, hoặc xử lý chậm. Khi có máy điện toán lượng tử, tốc độ tính toán tăng lên, việc giải mã các chuỗi khối (blockchain) sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Khi thời gian giải mã giảm xuống, giá trị tiền điện tử cũng không còn như hiện tại. Thậm chí, nó có thể khiến cấu trúc các loại tiền như Bitcoin bị phá vỡ hoặc bị xâm nhập.

Nhận xét này không phải là không có cơ sở. Những loại tiền ảo như Bitcoin là phần thưởng cho những ai tham gia mạng lưới giải mã các chuỗi khối trong một thời gian nhất định và bị giới hạn ở mức 21 triệu Bitcoin để tránh lạm phát.
Theo tính toán ban đầu, toàn bộ 21 triệu Bitcoin sẽ được khai thác hết vào năm 2140. Nhưng nếu có sự tham gia của máy điện toán lượng tử, thời gian này nhiều khả năng bị rút ngắn đáng kể. Tuy nhiên, ông David Chaum, người sáng lập công ty chuyên về blockchain E-cash và tiền điện tử Praxxis, cho rằng phải rất lâu nữa máy điện toán lượng tử mới có thể đe dọa đến tiền ảo.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements