advertisements
Thursday, 26/08/2021 - 08:49:05

Máy bay Ý trúng đạn khi rời phi trường Kabul


Một chiếc phi cơ đang rời phi trường Hamid Karzai sau khi có hai trái bom nổ bên ngoài phi trường. ngày 26 tháng 8, 2021. (Haroon Sabawoon/ Anadolu Agency via Getty Images)


AFGHANISTAN - Một vận tải cơ quân sự của Ý đã bị trúng nhiều phát đạn vài phút sau khi cất cánh từ phi trường ở Kabul, khi đang di tản gần 100 thường dân Afghanistan.

Bộ Quốc Phòng Ý hôm thứ Năm cho biết, vận tải cơ C-130 của nước này bị trúng đạn khi đang rời phi trường quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul của Afghanistan, nhưng may mắn không bị hư hại và cũng không ai trên máy bay bị thương.

Một nhà báo Ý đi trên chuyến bay nói rằng phi cơ chuyên chở gần 100 thường dân Afghanistan, bị trúng đạn chỉ vài phút sau khi cất cánh. Theo hãng tin ANSA của Ý, một số cựu nhân viên NATO cũng có mặt trên chuyến bay.

Hiện chưa rõ lực lượng nào bắn vào máy bay cũng như lý do họ nổ súng. Một số nước đang tổ chức di tản, gồm Hoa Kỳ, Anh, Ái Nhĩ Lan và Úc, trước đó đã khuyến cáo công dân của họ tránh xa phi trường Kabul vì lý do an toàn.

Khi thời hạn rút quân của Hoa Kỳ đang đến gần, một số nước như Pháp, Canada, Hungary đã thông báo sẽ chấm dứt hoạt động di tản ở Afghanistan.

Chính quyền Biden dự kiến hoàn tất chiến dịch di tản tại Afghanistan vào ngày 31 tháng 8, và Taliban đã dọa sẽ trả đũa nếu Hoa Kỳ không tuân thủ thời hạn di tản này.

Viên chức Hoa Kỳ nhận xét Taliban có thể hành động, đồng thời cũng lo ngại mối đe dọa từ nhóm ISIS Khorasan, một nhánh cực kỳ bạo động thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements