Tuesday, 12/03/2019 - 08:52:18

Máy bay Trung Cộng rơi ở Biển Đông, 2 phi công thiệt mạng

HẢI NAM - Truyền thông Trung Quốc cho biết, một chiến đấu cơ của Hải quân nước này đã bị rơi khi đang diễn tập huấn luyện ở khu vực đảo Hải Nam gần biển Đông. Nguồn tin quân sự cho biết vụ tai nạn xảy ra vào sáng thứ Ba, khi chiến đấu cơ đang trong một cuộc huấn luyện ở khu vực huyện Lạc Đông, tỉnh Hải Nam. Cả hai phi công đều thiệt mạng. Thông báo của nhà chức trách không cho biết nội dung của buổi luyện tập và chi tiết của chiếc chiến đấu cơ gặp nạn. Nhà chức trách Trung Quốc đang điều tra nguyên nhân sự việc. Hải quân Trung Quốc cho biết máy bay rơi trên đất liền, không có dân thường bị thương trong vụ tai nạn.

Venezuela yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời trong vòng 72 tiếng
CARACAS – Chính quyền Venezuela vào ngày thứ Ba đã yêu cầu các nhà ngoại giao Hoa Kỳ rời đi trong vòng 72 tiếng, sau khi Tổng Thống Nicolas Maduro cáo buộc Hoa Kỳ phá hoại mạng điện toán, gây ra vụ cúp điện tồi tệ nhất lịch sử Venezuela.
“Sự hiện diện của những viên chức này trên lãnh thổ Venezuela sẽ gây nguy hại cho hòa bình và sự ổn định của quốc gia,” chính phủ Maduro tuyên bố.
Ngoài ra, chánh công tố Tarek Saab vào ngày thứ Ba cũng nói rằng ông ta đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện, vốn là cơ quan ủng hộ ông Maduro, mở cuộc điều tra đối với lãnh đạo đối lập Juan Guaido, vì tham gia vào “vụ phá hoại.”
Cũng trong ngày thứ Ba, đặc sứ Hoa Kỳ về vấn đề Venezuela, ông Elliott Abrams, cho biết Washington đang chuẩn bị áp đặt nhiều lệnh trừng phạt mạnh tay nhắm vào các tổ chức tài chính ủng hộ chính phủ Maduro.
Trong khi đó, tình trạng cúp điện tiếp tục kéo dài đến ngày thứ 6 tại Venezuela. Các bệnh viện cố gắng giữ cho thiết bị y tế hoạt động bằng máy phát điện, mọi loại thực phẩm đều hư thối nhanh chóng dưới sức nóng nhiệt đới, và việc xuất cảng tại cảng dầu chính của Venezuela đã bị đình chỉ.

Một phụ nữ tự cưa đứt rời bàn tay để lừa tiền bảo hiểm
SLOVENIA – Cảnh sát và công tố viên tại Slovenia đang điều tra việc một phụ nữ 21 tuổi đã cưa đứt rời bàn tay bằng cưa máy vào tháng 1 năm nay. Gia đình cô này nói rằng đây là tai nạn, và sự việc xảy ra do lưỡi cưa bị trượt khi cô đang cưa các nhánh cây.
Tuy nhiên, cô gái này đang bị các nhà điều tra tại thủ đô Ljubjana cáo buộc gian lận bảo hiểm. Cô gái này đã mua 5 chương trình bảo hiểm khác nhau trong vòng vài tháng trước khi bị thương, và chỉ mới trả phí hàng tháng khoảng 2 hay 3 lần.
Theo chương trình bảo hiểm, với tình trạng tàn tật, cô này sẽ nhận tổng cộng $430,000 Mỹ kim, cùng khoản tiền trả hàng tháng $3,388 Mỹ kim trong 10 năm, và được trả hàng tháng một số tiền nhỏ hơn trong khoảng thời gian sau đó. Tuy nhiên, cho đến nay, người phụ nữ này chưa nhận được bất kỳ số tiền nào và đang bị tạm giam.
Vào lúc tai nạn xảy ra, cô gái này không có việc làm và không có nguồn thu nhập nào khác. Cô ta và 1 người thân 29 tuổi, vốn cũng đã bị bắt giữ, có thể đối mặt với hình phạt từ 1 đến 8 năm tù, nếu bị kết tội gian lận bảo hiểm.
Cảnh sát cáo buộc người phụ nữ cùng đồng phạm đã cố tình cưa đứt rời bàn tay trái, và giàn cảnh như một vụ tai nạn. Sau khi bàn tay người phụ nữ bị cưa đứt, gia đình đã đưa cô ta vào bệnh viện đại học Ljubljana mà không đem theo bàn tay, nhằm bảo đảm rằng sự tàn tật của cô ta sẽ không thể cứu chữa. Tuy nhiên, khi người phụ nữ được đưa vào bệnh viện, các bác sĩ đã báo cảnh sát, và cảnh sát đã tìm được bàn tay. Các chuyên gia phẫu thuật sau đó đã nối lại bàn tay cho người phụ nữ, và cho biết bàn tay đang hồi phục tốt.

Kim Jong-un không có tên trong danh sách đại biểu quốc hội Bắc Hàn
BÌNH NHƯỠNG – Truyền thông Nam Hàn hôm thứ Ba cho biết tên của chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un không xuất hiện khi đài phát thanh trung ương Bắc Hàn đọc tên 687 đại biểu được bầu vào Hội đồng nhân dân tối cao (SPA) khóa 14, cơ quan được coi là quốc hội nước này.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một lãnh đạo Bắc Hàn không có mặt trong SPA. Sự vắng mặt của ông Kim đồng nghĩa với việc ông đã không ghi danh ứng cử. Truyền thông Bắc Hàn cũng không nhắc tới vấn đề này trước và sau cuộc bầu cử quốc hội hôm 10 tháng 3.
Hiện chưa rõ lý do chủ tịch Bắc Hàn không tham gia quốc hội. Tuy nhiên theo truyền thông Nam Hàn, bất kể nguyên nhân là gì, điều này dường như không làm suy giảm quyền lực của ông Kim. Một số chuyên gia cho rằng, quyết định nêu trên có thể là một phần trong nỗ lực tách biệt nhánh hành pháp với lập pháp của ông Kim.
Lần gần đây nhất chủ tịch Bắc Hàn được bầu vào quốc hội là tháng 3, 2014, trong cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức kể từ khi ông lên nắm quyền. Cô Kim Yo-jong, em gái của ông Kim Jong-un, có tên trong số những đại biểu quốc hội mới được bầu. Ngoại Trưởng Ri Yong-ho và phó Ngoại Trưởng Choe Son-hui, hai viên chức dẫn đầu các cuộc đàm phán hạt nhân với Hoa Kỳ, cũng trở thành đại biểu quốc hội.

Nhật chế tạo chiến hạm mới để bảo vệ lãnh hải
TOKYO - Chính phủ Nhật đang sắp chế tạo một loại tàu tuần tra hạng nhẹ kiểu mới cho lực lượng phòng vệ trên biển MSDF vào năm 2020, theo Bộ Quốc Phòng nước này xác nhận hôm thứ Ba. Các chiến hạm mới được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ giám sát trong vùng biển thuộc lãnh thổ Nhật, nhằm giảm bớt gánh nặng cho các khu trục hạm, vốn đã được sử dụng trong những năm gần đây để tuần tra trên vùng biển gần quần đảo Senkaku, nơi đang được Nhật kiểm soát nhưng cũng được Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố chủ quyền.
Một viên chức Bộ Quốc Phòng Nhật đã xác nhận nhiệm vụ chính của đội tàu mới sẽ là tuần tra, nhưng nói rằng chính phủ vẫn chưa quyết định về việc đội tàu này sẽ đóng quân ở đâu và bắt đầu hoạt động khi nào. Tương tự, Tokyo cũng chưa quyết định về ngân sách và nhà thầu sẽ chế tạo các chiến hạm mới này. Kế hoạch thành lập đội tàu tuần tra mới được đề nghị trong Bản hướng dẫn quốc phòng và đã được chính phủ Nhật phê chuẩn vào tháng 12 năm ngoái.
Theo giới phân tích, Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa cho lợi ích và chủ quyền trên biển, đặc biệt là tại các quần đảo Okinawa và Senkaku. Việc điều động thêm chiến hạm tới khu vực này sẽ là một thông điệp gởi tới Bắc Kinh, rằng Nhật Bản sẽ không cam chịu và sẽ tiếp tục bảo vệ chủ quyền. Theo dự kiến, 3 chiến hạm mới sẽ bắt đầu được đóng vào năm tài chính 2020, và mục tiêu của Tokyo là có thể điều động 12 tàu trong vòng 1 thập niên. Một nguồn tin chính phủ nói rằng, các tàu mới sẽ có lượng giãn nước 1,300 tấn và thủy thủ đoàn 30 người.

Máy bay quay đầu vì hành khách quên con ở sân bay
Ả RẬP SAUDI – Một máy bay chở khách đã buộc phải quay lại phi trường ở Ả Rập Saudi ngay sau khi cất cánh, khi một hành khách nhận ra cô đã bỏ quên con mình. Chiếc máy bay từ Jeddah ở Ả Rập Saudi tới Kuala Lumpur ở Malaysia đã phải quay lại phi trường quốc tế King Abdul Aziz hồi cuối tuần rồi, khi người mẹ bất cẩn yêu cầu được quay lại với con.
Đoạn video cho thấy các phi công đã cố gắng giải thích qua radio với trạm không lưu về tình huống kỳ lạ này. "Chuyến bay cần phải quay trở lại. Một hành khách đã quên đứa con của cô trong khu vực chờ,” viên phi công nói. Nhân viên không lưu sau đó đã yêu cầu phi công xác nhận lại câu chuyện, anh này trả lời: "Chúng tôi đã nói rồi, một hành khách đã bỏ quên con trong nhà ga và từ chối tiếp tục chuyến bay.”
Trạm không lưu đã cho phép máy bay quay lại Jeddah sau khi xác nhận câu chuyện hy hữu này. Đoạn video đã được đăng lên mạng xã hội và thu hút hàng chục ngàn lượt xem. Rất nhiều người đã khen ngợi phi công vì lòng tốt của họ trong tình huống khó xử này, số khác chỉ trích sự bất cẩn của người mẹ. Người phụ nữ đã được đoàn tụ với con khi máy bay trở về thành phố cảng ở Biển Đỏ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp