Friday, 10/07/2020 - 09:44:09

Máy bay siêu âm thanh sẽ bay thử vào năm 2021


Một chiếc phi cơ siêu âm thanh đang bay. (PRNews Foto/ Boom Technology)

 

COLORADO - Bản mẫu của máy bay phản lực siêu âm thanh, bản kế nhiệm máy bay Concorde, sẽ bay thử nghiệm vào năm sau. Boom Supersonic, hãng khởi nghiệp ở Denver, Colorado, thông báo họ sẽ ra mắt XB-1, bản mẫu nhỏ bằng 1 phần 3 mẫu máy bay phản lực siêu âm thanh thương mại Overture, vào ngày 7 tháng 10 và các chuyến bay thử nghiệm sẽ bắt đầu năm 2021.

Sự kiện này sẽ góp phần mở đường cho chuyến bay siêu âm thanh thương mại đầu tiên, kể từ khi máy bay chở khách Concorde ngừng hoạt động vào năm 2003.

"XB-1 là bước đầu trong quá trình đưa du lịch siêu âm thanh trở lại với thế giới,” ông Blake Scholl, sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành Boom Supersonic, cho biết. "Tốc độ bay nhanh gấp đôi đồng nghĩa với việc chúng ta có thể đi xa gấp đôi, tiếp xúc với nhiều người, nhiều nơi và nhiều nền văn hóa hơn.”

Theo ông Boom, XB-1 có những công nghệ chủ chốt sẽ được dùng cho Overture, như kết cấu bằng hợp chất sợi carbon, và khí động học hiệu suất cao được tối ưu hóa bằng máy điện toán. Công ty cũng công bố hình máy bay thử nghiệm, được mô tả là "máy bay tư nhân nhanh nhất thế giới" trong kho chứa, với phần cánh đã lắp đặt hoàn chỉnh.

Kết quả của chương trình thử nghiệm XB-1 sẽ cho phép hãng điều chỉnh thiết kế của máy bay chở khách Overture.

Trước Covid-19, Boom nhận được lượng đơn đặt hàng trị giá ít nhất $6 tỷ Mỹ kim từ nhiều khách hàng, bao gồm Virgin Group và Japan Airlines. Nếu tất cả theo đúng kế hoạch, mẫu Overture với sức chứa 55 - 75 người, sẽ bắt đầu chở khách vào năm 2030.

Phương tiện sẽ tập trung vào hơn 500 hành trình xuyên biển như từ New York tới London với tốc độ 2,716 cây số/giờ. Chiếc máy bay được thiết kế với công nghệ giảm tiếng ồn mới nhất và chỉ bay ở tốc độ siêu âm thanh trên đại dương, để bảo đảm các khu dân cư không bị ảnh hưởng bởi tiếng nổ siêu âm thanh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements