Wednesday, 10/02/2021 - 06:15:07

Máy bay rơi ở Nam Dương bị trục trặc hệ thống động cơ

Lễ an táng ngày 30 tháng 1, 2021 của ông Afwan, trưởng phi công của chuyến bay Sriwijaya Air SJ-182 bị rớt xuống biển Java. (Eko Siswono Toyudho/Anadolu Agency via Getty Images)


JAKARTA - Theo Ủy Ban An Toàn Giao Thông Nam Dương, kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ rớt máy bay Sriwijaya Air SJ182 hồi đầu năm có thể do trục trặc hệ thống điều tiết nhiên liệu (throttle).

Trong cuộc họp báo công bố kết quả điều tra ban đầu hôm thứ Tư, một lãnh đạo của ủy ban, ông Nurcahyo Utomo, cho biết hệ thống điều khiển động cơ của máy bay có vấn đề.

Theo đó, cả hai thiết bị điều khiển động cơ của máy bay đều có dấu hiệu bất thường. "Cần bên trái bị kéo lùi quá nhiều, trong khi chiếc bên phải bị kẹt, không thể di chuyển. Chúng tôi không biết chiếc nào bị hư, chiếc bên trái hay bên phải,” ông Utomo nói.

Ông Utomo cho biết cuộc điều tra sắp tới sẽ tập trung vào hệ thống ga động cơ và các bộ phận liên quan được lắp đặt trong máy bay.

Ngoài ra, các điều tra viên cũng sẽ xem xét hồ sơ bảo trì của máy bay và các yếu tố liên quan đến con người.

Máy bay mang số hiệu SJ182 của hãng hàng không Nam Dương Sriwijaya Air cất cánh từ Jakarta vào ngày 9 tháng 1, và rơi xuống biển khi đang trên hành trình đến Pontianak. Máy bay biến mất khỏi màn hình radar chỉ 4 phút sau khi cất cánh.

Vài giây trước khi máy bay biến mất trên radar, nhân viên không lưu tại phi trường quốc tế Soekarno-Hatta ở Jakarta đã hỏi phi công tại sao lại đi về hướng tây bắc sai với lộ trình, nhưng không được trả lời.

Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn, tổng cộng 62 người, đã thiệt mạng trong tai nạn. Nhà chức trách Nam Dương chỉ mới tìm được 1 hộp đen ghi dữ liệu của máy bay, nhưng không tìm thấy hộp đen ghi âm buồng lái.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements