Monday, 03/06/2019 - 06:22:52

Máy bay quân sự Ấn Độ mất tích gần biên giới Trung Quốc


ASSAM - Một vận tải cơ của Không quân Ấn Độ đã biến mất không lâu sau khi cất cánh, khi đang trên đường tới một thung lũng gần biên giới Trung Quốc. Chiếc vận tải cơ Antonov An-32 đã mất tích chỉ 35 phút sau khi cất cánh từ căn cứ quân sự Jorhat ở bang Assam hôm thứ Hai. Trên máy bay có 13 người, gồm 8 thành viên phi hành đoàn và 5 hành khách. Quân đội Ấn Độ cho biết máy bay An-32 biến mất khỏi màn hình kiểm soát không lưu khi đang trên đường tới bãi hạ cánh Mechuka, nằm trong thung lũng cùng tên thuộc bang Arunachal Pradesh. Khu vực này chỉ cách biên giới Trung Quốc 29 cây số.

Không quân Ấn Độ đã dùng mọi nguồn lực hiện có, gồm nhiều chiến đấu cơ Su-30 và vận tải cơ chuyên dụng cho các hoạt động đặc biệt C-130 Hercules, để tìm kiếm chiếc An-32. Antonov An-32 là loại vận tải cơ phản lực 2 động cơ, do Liên Xô sản xuất. Loại máy bay này được đưa vào sử dụng từ năm 1976. Hiện nay, An-32 chủ yếu hoạt động trong quân đội Ấn Độ, Ukraine và một số quốc gia Nam Mỹ.

Đây không phải lần đầu tiên vận tải cơ An-32 của Không quân Ấn Độ gặp vấn đề. Vào tháng 7, 2016, một chiếc An-32 chở 29 người cũng biến mất khi bay qua vùng trời phía trên vịnh Bengal. Chiếc máy bay cất cánh từ căn cứ quân sự Chennai, với điểm đến ở quần đảo Andaman và Nicobar, đã mất liên lạc qua radar với cơ quan kiểm soát không lưu khoảng một giờ sau khi cất cánh. Sau khi máy bay biến mất, Không quân Ấn Độ đã mở cuộc tìm kiếm được đánh giá là lớn nhất đối với máy bay mất tích trên biển. Tuy nhiên, chiếc An-32 vẫn không được tìm thấy. Đến tháng 9, 2016, các nỗ lực tìm kiếm máy bay mất tích chấm dứt.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp