Wednesday, 22/05/2019 - 08:52:42

Máy bay Nga lại tới gần Alaska trong ngày thứ 2 liên tiếp

ALASKA - Không quân Hoa Kỳ ngày thứ Ba đã điều chiến đấu cơ chặn các oanh tạc cơ của Nga, sau khi các máy bay nào tới gần Alaska trong ngày thứ 2 liên tiếp. Bộ Tư Lệnh Phòng Không Bắc Mỹ (NORAD) hôm thứ Tư cho biết đã điều 2 cặp chiến đấu cơ F-22 để chặn các oanh tạc cơ “Bear” của Nga tại khu vực Alaska vào ngày thứ Ba. “Các máy bay Nga vẫn hoạt động trong không phận quốc tế và chưa xâm phạm không phận thuộc chủ quyền của Hoa Kỳ hay Canada,” NORAD thông báo trên mạng xã hội, đồng thời cho biết đây là vụ chặn thứ 4 và thứ 5 trong năm nay.

Hiện chưa rõ các oanh tạc cơ Nga đến gần không phận Hoa Kỳ ở khoảng cách bao nhiêu. Sự việc này xảy ra chỉ 1 ngày sau khi 4 oanh tạc cơ có khả năng mang vũ khí hạt nhân và 2 chiến đấu cơ Nga bị các máy bay Hoa Kỳ chặn ở vùng biển phía tây ngoài khơi Alaska. Trước đó, NORAD ngày thứ Hai thông báo hệ thống cảnh báo sớm của Hoa Kỳ đã phát hiện 4 oanh tạc cơ Tupolev Tu-95 và 2 chiến đấu cơ Su-35 của Nga tiến vào Vùng nhận diện phòng không Alaska. Tuy nhiên, các máy bay Nga không bay vào không phận của Hoa Kỳ hoặc Canada.
Theo NORAD, Nga đã mở lại các cuộc tuần tra bằng oanh tạc cơ tầm xa từ năm 2007 và trung bình thực hiện 7 chuyến bay một năm. Không quân Hoa Kỳ cũng thường xuyên điều oanh tạc cơ và máy bay do thám tới gần Nga. Hồi tháng 3 năm nay, 4 oanh tạc cơ B-52 của Hoa Kỳ đã bay qua biển Baltic ở châu Âu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp