advertisements
Monday, 18/05/2020 - 10:17:21

Máy bay không gian tối mật X-37B được phóng lên quỹ đạoChiếc X-37B (Boeing)FLORIDA – Vào sáng Chủ Nhật, hỏa tiễn Atlas V đã đưa máy bay không gian tối mật của Không quân Hoa Kỳ rời bệ phóng tại căn cứ Cape Canaveral, Florida. "Chúng tôi đã học được rất nhiều điều nhờ X-37B, trong đó có giá trị của việc tái sử dụng và tính tự động,” Tướng John Raymond, giám đốc điều hành của Lực lượng không gian Hoa Kỳ, cho biết.
Theo lịch trình ban đầu, X-37B lẽ ra sẽ khởi hành vào tối thứ Bảy. Tuy nhiên, vụ phóng bị lùi lại 1 ngày do thời tiết xấu. Gió mạnh, mây dày và mưa khiến việc cất cánh là bất khả thi, hãng cung cấp dịch vụ phóng tàu United Launch Alliance giải thích.

X-37B là máy bay không gian không người lái do Không quân sở hữu. Không quân có 2 máy bay X-37B để sử dụng luân phiên và đã thực hiện 5 nhiệm vụ kể từ năm 2010. Trong 5 nhiệm vụ này, tổng thời gian máy bay hoạt động trên quỹ đạo là 7 năm 10 tháng. Đây là nhiệm vụ thứ 6 của X-37B, mang tên OTV-6, dự kiến kéo dài hơn 2 năm. Khi hoàn thành nhiệm vụ, máy bay sẽ tự động trở về Trái Đất và hạ cánh xuống phi đạo.
Các thiết bị trên máy bay cũng như mục đích chính xác của nhiệm vụ thường được giữ bí mật. Tuy nhiên, lần này Không quân đã tiết lộ một số thông tin. Theo đó, X-37B sẽ phóng vệ tinh FalconSat-8, thực hiện thí nghiệm biến đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng vô tuyến, nghiên cứu ảnh hưởng của bức xạ tới một số vật liệu và hạt giống cho NASA.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements