advertisements
Monday, 28/10/2019 - 08:14:27

Máy bay không gian bí mật hạ cánh sau nhiệm vụ 780 ngày

Chiếc phi cơ không gian bí mật X-37B của Hoa Kỳ đã hạ cánh tại Florida sau chuyến làm nhiệm vụ kéo dài hơn 2 năm trên quỹ đạo, vượt qua kỷ lục trước đó 62 ngày. Các viên chức Ngũ Giác Đài cho biết đây là chuyến làm nhiệm vụ với thời gian dài kỷ lục của X-37B, kể từ nhiệm vụ không gian đầu tiên vào năm 2010. X-37B do hãng Boeing chế tạo đã hạ cánh tại phi trường không gian Kennedy ở Florida vào rạng sáng Chủ Nhật.
Phi thuyền không người lái đã trải qua 780 ngày quay quanh Trái Đất trong nhiệm vụ không gian lần thứ 5, để thử nghiệm các công nghệ mới dùng cho mục đích quân sự. X-37B có kích thước tương đương một chiếc xe bus nhỏ, có nhiều chi tiết thiết kế giống với tàu con thoi của NASA.
X-37B được đưa lên quỹ đạo vào năm 2017 bằng hỏa tiễn Falcon 9 của SpaceX để thử nghiệm một số công nghệ trong không gian với thời gian dài. X-37B tiếp tục chứng minh tầm quan trọng của tàu không gian có thể tái sử dụng, theo lời Bộ Trưởng Không Quân Barbara Barrett.
“Sau mỗi nhiệm vụ, năng lực không gian của chúng ta lại được nâng cao,” Bộ Trưởng Barrett nói. Nhiệm vụ trước đó của X-37B kéo dài trong 718 ngày và trở về Trái Đất vào năm 2017. Tính đến lần hạ cánh mới nhất vào sáng Chủ Nhật, X-37B có tổng thời gian làm nhiệm vụ trong không gian là 2,865 ngày.
Ngũ Giác Đài ngày càng phụ thuộc vào các công nghệ không gian để phục vụ cho năng lực tác chiến toàn cầu. Gần đây, Ngũ Giác Đài đã thành lập Bộ Tư Lệnh Không Gian và đang yêu cầu Quốc Hội cấp ngân sách thành lập lực lượng không gian, đóng vai trò như một nhánh mới của quân đội Hoa Kỳ. Đến nay, nhiệm vụ thực sự của X-37B vẫn chưa được tiết lộ. Không quân chỉ nói chung chung rằng nó là phương tiện để thử nghiệm công nghệ mới

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements