Wednesday, 12/02/2020 - 07:20:55

Máy bay Hoa Kỳ bay qua eo biển Đài Loan


Hai chiếc thám thính MC-130J từ căn cứ Kadena, Nhật Bản đã bay qua eo biển Đài Loan, thách thức Trung Cộng. (US Special Operations Command)


ĐÀI BẮC - Trang theo dõi thông tin hàng không Aircraft Spots phát hiện Không Quân Hoa Kỳ đã điều động hai máy bay do thám MC-130J bay ngang eo biển Đài Loan hôm thứ Tư. Các máy bay cất cánh từ căn cứ Kadena tại Okinawa, Nhật Bản, và hướng đến Biển Đông.

Hành động này xảy ra sau khi quân đội Trung Quốc tập trận Hải Quân và Không Quân tại khu vực trong liên tiếp từ ngày 9 và 10 tháng 2. Bắc Kinh vào Chủ Nhật khẳng định việc chiến đấu cơ và oanh tạc cơ nước này diễn tập quanh Đài Loan là "hành động cần thiết" đối với "tình hình an ninh hiện nay tại eo biển Đài Loan.”
Ông Song Zhongping, chuyên gia quân sự Trung Quốc tại Hồng Kông, nhận xét hành động của Không Quân Mỹ là nhằm gởi thông điệp rằng Washington vẫn theo dõi sát sao các hành động của Trung Quốc trên eo biển.
"MC-130J là máy bay do thám với công nghệ tối tân, có thể theo dõi chặt chẽ các hoạt động của PLA (Quân đội Trung Quốc) trong khu vực,” ông Song nói, và thêm rằng hành động này còn là thông điệp ủng hộ chính quyền Đài Bắc và cảnh báo Bắc Kinh không gây quá nhiều áp lực.

Đầu tuần này, Không quân Trung Quốc đã điều máy bay cảnh báo sớm KJ-500, oanh tạc cơ H-6K và chiến đấu cơ J-11 có hỏa tiễn di chuyển vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan. Các đơn vị tiến qua eo biển Bashi hướng ra tây Thái Bình Dương để diễn tập bắn đạn thật.
Cuộc diễn tập còn có tàu chiến hộ tống. Giới quân sự Trung Quốc cho biết đợt tập trận nhằm chứng tỏ quân đội nước này luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Trong khi đó, Đài Bắc nói rằng những hành động này chỉ khiến quan hệ hai bờ eo biển thêm xấu đi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising