Friday, 29/07/2016 - 10:26:06

Máy bay dùng năng lượng mặt trời hoàn thành chuyến bay vòng quanh thế giới

                                                                   Máy bay Solar Impulse 2.

ABU DHABI - Vào 8 giờ tối ngày 25 tháng 7 giờ địa phương, máy bay chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời Solar Impulse 2 đáp xuống sân bay Al Bateen ở Abu Dhabi, hoàn thành chuyến bay vòng quanh thế giới, vượt qua chặng đường gần 40,000 cây số, xuyên qua 4 châu lục gồm châu Á, Bắc Mỹ, châu Âu, Bắc Phi và 2 đại dương là Thái Bình Dương, Đại Tây Dương. Các quốc gia mà Impulse 2 từng ghé qua gồm: Oman, Ấn Độ, Miến Điện, Trung Quốc, Nhật, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Ý, Ai Cập và Ả Rập Saudi.


Ông Bertrand Piccard và người đồng sáng lập dự án Solar Impulse, ông Andre Borschberg, đều là công dân Thụy Sỹ, đã luân phiên điều khiển máy bay kể từ khi khởi hành từ UAE hồi năm 2015. Ông Borschberg, 63 tuổi, đã lập kỷ lục thế giới là phi công bay một mình không nghỉ trong thời gian lâu nhất khi ông lái chiếc Solar Impulse 2 trong suốt 118 giờ đồng hồ, hoàn thành chặng bay kéo dài 8,924 cây số từ Nagoya, Nhật, đến Hawaii, Hoa Kỳ.

Là người điều khiển Solar Impulse trong chặng bay cuối cùng từ Cairo, Ai Cập, tới Abu Dhabi, UAE, phi công Piccard đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng: “Lần đầu tiên trong lịch sử, một máy bay dùng năng lượng sạch có thể bay vòng quanh thế giới, Solar Impulse mới chỉ là bước khởi đầu”. Cũng theo ông Piccard, đi vòng quanh thế giới trên chiếc máy bay mang tính tiên phong trong lịch sử như Solar Impulse 2 là một cuộc phiêu lưu thực sự đối với ông.

Ngoài ra, phi công Piccard cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng sạch đối với thế giới. “Mục tiêu của Solar Impulse 2 không phải để thay đổi ngành hàng không thế giới, mà là để khuyến khích mọi người sử dụng năng lượng tái tạo… Nếu chúng ta muốn bảo vệ môi trường, muốn chống lại biến đổi khí hậu, muốn những người nghèo nhất ở các làng mạc xa xôi trên thế giới được tiếp cận với năng lượng, thì đó là nguồn năng lượng tái tạo”, ông Piccard nói.

Solar Impulse 2 là máy bay sử dụng hoàn toàn nguồn năng lượng mặt trời. Chiếc máy bay có độ sải cánh là 72 mét, dài hơn cả máy bay Boeing 747, và được gắn hơn 17,000 tấm pin năng lượng mặt trời. Vào ban ngày, các tấm pin này tích lũy điện năng, từ đó cho phép máy bay có khả năng bay ban đêm. Tuy nhiên, để tích đủ năng lượng cho máy bay, ban ngày máy bay phải được bay trong điều kiện trời nhiều nắng.

Được chế tạo bằng sợi carbon, Solar Impulse 2 có trọng lượng chưa đến 2,300 ký, tức là chỉ tương đương với một chiếc xe hơi. Tuy nhiên, cũng vì trọng lượng nhẹ nên máy bay dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố vật lý. Solar Impulse 2 chỉ di chuyển với tốc độ khoảng 80 cây số/giờ, tức là chỉ bằng 10-15% tốc độ của máy bay phản lực thông thường, vì vậy nó cần phải bay trong nhiều giờ liền.

Dự án máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời của Solar Impulse được khỏi xướng từ năm 2003, nhằm phát triển một mô hình máy bay mới thân thiện với môi trường. Chi phí ước tính cho dự án này khoảng $100 triệu Mỹ kim trong 10 năm, với nguồn tài trợ chính của công ty năng lượng sạch Masdar ở Abu Dhabi và nhiều nhà tài trợ phụ khác. Chuyến hành trình vòng quanh thế giới của Solar Impulse 2 bắt đầu từ ngày 9 tháng 3, 2015 và kết thúc ở nơi xuất phát là Abu Dhabi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp