Tuesday, 29/11/2016 - 03:27:45

Máy bay chở đội banh Chapecoense của Brazil ngộ nạn tại Colombia


Chiếc máy bay chở đội Chapecoense của Brazil ngộ nạn trên vùng đồi núi Rionegra bên Colombia vào đêm thứ Hai, 29 tháng 11. (Raul Arboleda/ Getty Images)

 

Đội Chapecoense áo trắng quần xanh trong trận tranh một giải nội bộ của Brazil với đội Palmera ngày Chủ Nhật, 27 tháng 11, tại Sao Paulo, Brazil. (Levi Bianco/ Getty Images)

 

Chiếc phản lực cơ riêng của đội ACF - Associacion Chapecoense Futbol - trước ngày ngộ nạn.

 

Cầu thủ Helio Neto của đội Chapecoense là một trong 5 người được cứu ra khỏi đống vụn của chiếc phản lực cơ ngộ nạn ngày 29 tháng 11 bên Colombia. (Raul Arboleda/ Getty Images)

 

Một toán cấp cứu Colombia trước một số tử thi các nạn nhân thiệt mạng trong tai nạn phi cơ chở đoàn cầu thủ đội Chapecoense của Brazil đi Colombia. (Raul Arboleda/ Getty Images)

 

Đội Chapecoense trong trận bán kết giải Copa Sudamericana tại Brazil với đội Lorenzo của Argentina ngày 23/11 để sau đó thắng và chuẩn bị đấu chung kết lượt đi với Atletico Nacional của Colombia. (Nelson Almeida/ Getty Images)

 

 

Máy bay chở đội banh Chapecoense của Brazil ngộ nạn tại Colombia

Bài THANH NGUYỄN

Đêm thứ Hai, chuyến phi cơ chở đội banh Chapecoense của Brazil đi Colombia để dự trận chung kết với đội Atletico Nacional của Colombia đã ngộ nạn trên vùng đồi núi Rionegra của Colombia, gây tử vong cho 71 người; sáu người được đưa đi cấp cứu tuy trong số này vẫn có người còn trong tình trạng nguy ngập.

Thủ môn Marcos Danilo Padilha, 31 tuổi, khi được lôi ra khỏi những mảnh vụn của phi cơ ngộ nạn thì vẫn còn thoi thóp nhưng sau đó đã qua đời! Huấn luyện viên Caio Junior cũng có tên trong danh sách tử vong.

Chuyến phi cơ đang trên đường từ Santa Cruz, Brazil đi phi trường quốc tế Medelin hướng Tây Bắc xứ Colombia, ở độ cao 2,133 mét. Chuyến chuyên cơ của đội Chapecoense chở 81 người, gồm đội ngũ đi dự trận đấu, với phóng viên báo chí cùng một số người khác đi theo đoàn.

Có tin phi cơ ngộ nạn do trục trặc về hệ thống điện trên máy bay nhưng người ta vẫn tiếp tục thu thập thông tin từ một nữ tiếp viên của chuyến bay trong số người được cứu cấp là máy bay ngộ nạn do cạn nhiên liệu.

Tổng Thống Michel Timer của Brazil cho công bố ba ngày quốc tang.

Đội Chapecoense là một đội banh thời gian gần đây được cả nước Brazil đặc biệt chú ý vì từ năm 1970, với một đôi ngũ quy tụ những cầu thủ thuộc diện không chuyên, nó được xếp vào nhóm câu lạc bộ bóng đá thấp nhất Brazil là Nhóm 4, để rồi từ đấy lần lượt leo lên Nhóm 3, Nhóm 2 rồi nhóm hàng đầu, và ở thời điểm trước khi ngộ nạn thì đứng hạng thứ 9.

Trận gần đây nhất của Chapecoense là với đội "mạnh" Palmeras vào Chủ Nhật, ngày 27 tháng 11, tại Sao Paulo, Brazil, để tranh một giải nội bộ trong nước. Trận đó, Palmeras thắng. Nhưng liền ngay sau đấy thì Chapecoense chuẩn bị lên đường đi Colombia để đấu trận chung kết "lượt đi" tức lượt 1 của giải Copa Sudamericana với đội mạnh của Colombia là Atletico Nacional.

Giải này được coi như tương đương với giải UEFA Europa League của Âu châu. Tuy kém vế so với Atletico Nacional nhưng người Brazil cũng như Colombia nhìn vào thành tích bấy nay của đội Chapecoense đều chung một ý nghĩ là, "chuyện gì cũng có thể xảy ra được"! Cho đến giây phút định mệnh khi chuyến phi cơ chở đoàn đi Colombia ngộ nạn trên vùng đồi núi Rionegro ở Colombia trong thời tiết xấu. Máy bay ngộ nạn trong đêm thứ Hai, 28 tháng 11, 2016, nhưng mọi cuộc cấp cứu trước hết là chỉ có thể bằng đường bộ, rồi kế đó vì mưa giông cho nên đành phải bị tạm hoãn trong đêm.

Đội Chapecoense có gốc gác từ thành phố Chapeco ở trong đất liền, cực Tây của tiểu bang Santa Catarina phía Nam Brazil, với dân số 200,000 người. Chữ Chapecoense trong tiếng Bồ Đào Nha thì cũng tương tự như chữ "Parisien" để chỉ người dân Paris, hay chữ New Yorker để chỉ người dân New York.

Với một tin dữ thế này thì dân say mê bóng đá như dân Brazil đương nhiên coi như một thứ hung tin chả khác gì một thứ thiên tai trong nước, ai nấy đều ngậm ngùi như người dân tại Chapeco và nhất là số fans bấy nay của đội Chapecoense!

Phó Chủ Tịch Ivan Tozzo của câu lạc bộ bóng đá Chapecoense phát biểu với báo chí, “Thiệt khó mà chịu đựng cho được nỗi đau này! Đội banh Chapecoense là nguồn vui lớn nhất của dân địa phương. Không biết bao nhiều ngừoi dân Chapeco được cái tin này thì cứ thế khóc ròng.”

Tin giờ chót: Đội ngũ Atletico Nacional của Colombia, đội dự trù sẽ đấu chung kết lượt 1 với Chapecoense, đã đồng thanh nhất trí yêu cầu liên hiệp hội bóng đá CONMEBOL của Nam Mỹ trao giải Copa Sudamericana cho Chapecoense sau tai nạn thảm thương gây chấn động cho toàn thế giới bóng đá vừa rồi!

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp