Wednesday, 30/11/2016 - 11:15:31

Máy bay chở đội banh Brazil có thể bị rơi vì hết xăng

 Chiếc máy bay chở đội banh Brazil bị rơi.

COLOMBIA – Phi công của chiếc máy bay chở đội banh Brazil đã nói với nhân viên kiểm soát không lưu rằng máy bay của ông bị hết xăng, và khẩn cầu một cách tuyệt vọng để xin phép được hạ cánh, trước khi máy bay lao vào dãy Andes, theo đoạn ghi âm về những phút cuối cùng trên máy bay. 


Trong đoạn trao đổi hoảng loạn với tháp không lưu, phi công của máy Brazil đã liên tục yêu cầu được hạ cánh vì “vấn đề nhiên liệu.” Tuy nhiên, một nữ nhân viên không lưu nói rằng một máy bay khác đang gặp trục trặc máy móc nên được ưu tiên hạ cánh, và yêu cầu phi công chờ thêm 7 phút nữa. Khi máy bay đang bay vòng tròn trong trạng thái chờ. Phi công càng lúc càng tuyệt vọng. “Hệ thống điện hoàn toàn tắt, không còn nhiên liệu,” ông nói trong những khoảnh khắc căng thẳng cuối cùng, trước khi máy bay rơi trong 4 phút và đâm vào sườn núi vào đêm thứ Hai.

Ngay trước khi im lặng hoàn toàn, phi công nói rằng ông đang bay ở độ cao 9,000 feet, và khẩn cầu một lần cuối cùng xin được hạ cánh: “Phương hướng, thưa cô. Phương hướng hạ cánh.” Đoạn ghi âm, được giới truyền thông Colombia lấy được vào hôm thứ Tư, có vẻ đã xác nhận các lời kể trước đó, về việc máy bay hết xăng, của một nữ tiếp viên sống sót và 1 phi công đang bay lân cận, tình cờ nghe được đoạn đối thoại.

Đoạn đối thoại, cùng việc máy bay không bị nổ, cho thấy đây là một tai nạn hiếm hoi xảy ra vì máy bay hết xăng. Vụ tai nạn đã khiến 71 người thiệt mạng, với đa số là thành viên câu lạc bộ túc cầu Chapecoense của Brazil, đang trên đường tới thành phố Medellin, Colombia, để dự trận chung kết cúp Copa Sudamericana. Chỉ có 6 người trên máy bay sống sót.

Cuộc điều tra tai nạn sẽ kéo dài trong nhiều tháng, bao gồm việc kiểm tra các chuyến bay, lịch bảo trì máy bay, và thu hồi các dữ liệu trong hộp đen. Cơ quan An Toàn Giao Thông Hoa Kỳ NTSB cũng tham gia điều tra, vì động cơ máy bay được sản xuất bởi một công ty Hoa Kỳ. Các chuyên gia pháp y đang nỗ lực xác định danh tính các nạn nhân, sau đó giao lại thi thể cho Không quân Brazil để đưa về nước.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp