Friday, 07/08/2020 - 04:40:14

Máy bay Ấn Độ trượt khỏi phi đạo, 17 người thiệt mạng


Các nhân viên cứu hộ đang làm việc bên cạnh xác chiếc phi cơ của Air India Express vào đêm thứ Sáu, 7 tháng 8, 2020. Chiếc này đã chở hơn 190 người và phi hành đoàn trở về từ Dubai. (Favas Jalla/ AFP via Getty Images)

 

KOZHIKODE – Có ít nhất 17 người đã chết và hơn 100 người bị thương, do máy bay chở khách của hãng Air India Express chạy trượt khỏi phi đạo khi hạ cánh trong lúc trời mưa lớn ngày thứ Sáu, tại thành phố Kozhikode ở miền nam Ấn Độ.

Chiếc phi cơ Boeing-737 bay từ Dubai đến phi trường quốc tế Calicut, chở theo 190 hành khách và phi hành đoàn. Trong số hành khách có 10 trẻ sơ sinh. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy máy bay bị gãy làm đôi, sau khi rơi chúi mũi xuống một thung lũng có độ sâu 10 mét.

“Do thời tiết xấu, phi công không thể hạ cánh trong lần đáp đầu tiên. Do đó, ông ấy bay một vòng và cố gắng hạ cánh lại từ hướng khác,” Bộ Trưởng Hàng Không Dân Sự Hardeep Puri nói.

Nhà chức trách Ấn Độ đã mở cuộc điều tra để tìm hiểu nguyên nhân tai nạn. Ông Puri cho biết đội cứu nạn cứu được phần lớn hành khách nhờ máy bay không bốc cháy khi trượt xuống sườn dốc nằm ở cuối phi đạo.

Tỉnh bang Kerala của Ấn Độ, nơi xảy ra tai nạn, có một lượng lớn cư dân đang làm việc tại các nước Trung Đông. Ngoài 17 người chết, 173 người khác đã được đưa vào các bệnh viện địa phương.

Đây là tai nạn hàng không tệ hại nhất tại Ấn Độ tính từ năm 2010, khi một máy bay Air India Express khác cũng chạy quá phi đạo ở thành phố Mangalore, sau đó rơi xuống sườn dốc ở cuối phi đạo và bốc cháy, giết chết 158 người.

Các phi đạo tại Kozhikode và Mangalore được đặt biệt danh là “phi đạo mặt bàn” (table top runway), thường thấy ở những vùng có địa thế cao, trong đó, phi đạo được xây trên vùng đất cao, và kết thúc ngay sát mép một vùng đất thấp hơn. Hãng Boeing cho biết đang thu thập thông tin về tai nạn và sẽ hỗ trợ điều tra.

Ấn Độ đã đình chỉ hoạt động hàng không từ cuối tháng 3 để ngăn Covid-19, và chỉ mới mở trở lại một số chuyến bay quốc tế.

Chuyến bay AXB1344 của Air India Express là chuyến bay do chính phủ quản lý, giúp hồi hương những người Ấn Độ trước đó không thể về nhà vì lệnh cấm di chuyển hàng không.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements