Thursday, 19/05/2016 - 11:02:46

Máy bay Ai Cập mất tích trên biển, có thể bị khủng bố

Một phụ nữ có thân nhân mất tích trên chuyến bay EgyptAir đang khóc trên xe bus chở đến một địa điểm tập họp các thân nhân tại Cairo ngày thứ Năm. Phi cơ đã cất cánh từ Paris và đã trên đường đến Cairo. Đa số hành khách là người Ai Cập và Pháp. (Khaled Desouki/ Getty Images)


CAIRO – Cuộc tìm kiếm chuyến bay 804 của hãng hàng không Ai Cập vẫn đang tiếp tục diễn ra, sau khi có báo cáo cho biết, các mảnh vỡ được tìm thấy trước đó trên biển không thuộc về chiếc máy bay này. Chiếc Airbus A320, chở 66 người trên khoang, đã biết mất khỏi radar vào sáng sớm thứ Năm, khi đang trên đường từ Paris, Pháp, đến Cairo, Ai Cập.

Trước đó, có thông tin cho rằng mảnh vỡ của máy bay đã được tìm thấy. Tuy nhiên, khi đội tìm kiếm đến gần mảnh vỡ này trên biển Địa Trung Hải, họ nhận ra đây không phải là mảnh vỡ của chiếc phi cơ mất tích. Hãng EgyptAir không tham gia cuộc tìm kiếm, mà chỉ chờ tin tức từ nhà chức trách Hy Lạp và quân đội Ai Cập.

Trên máy bay chở 66 người, bao gồm 56 hành khách và 10 nhân viên phi hành đoàn. Hiện đang có giả thuyết cho rằng, có thể máy bay đã bị phá hoại bởi quân khủng bố. Tuy nhiên, theo thông tin từ Washington, các vệ tinh của Hoa Kỳ đã không phát hiện dấu hiệu nào cho thấy đã có một vụ nổ xảy ra trên đường bay của máy bay Ai Cập.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hy Lạp Panos Kammenos cho hay, máy bay của EgyptAir đang ở độ cao 37,000 feet trong không phận Ai Cập thì đột ngột rẽ trái 90 độ và bắt đầu rơi. Độ cao của nó giảm xuống còn 15,000 feet. Sau đó, phi cơ lại quay 360 độ sang phải trước khi biến mất ở độ cao 10,000 feet.

Các nhân viên điều tra hiện đang cân nhắc các giả thuyết máy bay bị đánh bom hẹn giờ, đánh bom tự sát, và thậm chí cả giả thuyết phi công tự sát.

Trong khi đó, viên chức Hoa Kỳ cũng hỗ trợ điều tra, bằng cách kiểm tra nhân thân toàn bộ phi hành đoàn và hành khách có tên trong danh sách chuyến bay. Tên của họ được đối chiếu với các danh sách nghi can khủng bố của Hoa Kỳ và Châu Âu.

Ngoài ra, nhà chức trách còn thu thập thông tin về những người đã có thể tiếp cận máy bay, khi máy bay quá cảnh tại những nước khác – đặc biệt là thành phố Tunis của Tunisia, và thành phố Asmara của Eritrea – trong vòng 48 giờ trước khi máy bay mất tích.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp