Saturday, 10/03/2018 - 06:50:41

Mẫu hạm Mỹ rời VN, Bắc Kinh bực bội


Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson trong hải cảng Đà Nẵng.

ĐÀ NẴNG - Hải đội hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson đã rời Việt Nam vào sáng thứ Sáu, sau chuyến ghé cảng lần đầu tiên trong hơn bốn thập niên.

Chuyến thăm dài bốn ngày đã được hầu hết các quan sát viên đánh giá là một tín hiệu gửi tới Bắc Kinh về quyết tâm của Hoa Thịnh Đốn sẽ tiếp tục hiện diện ở Biển Đông. Phản ứng chính thức, nhưng gián tiếp, của Bắc Kinh về chuyến đi này rốt cuộc đã được ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra ngày thứ Năm, 8/3, khi ông tố cáo các “thế lực bên ngoài” tìm cách “khuấy động” tình hình yên ổn của khu vực.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại cuộc họp báo bên lề khóa họp Quốc Hội Trung Quốc, Ngoại Trưởng Vương Nghị đã ghi nhận sự kiện một vài “thế lực bên ngoài” khu vực đang toan tính “khuấy động” căng thẳng trong khu vực Biển Đông mà theo ông đang yên ổn.

Báo South China Morning Post tại Hồng Kông (thân Bắc Kinh) ghi nhận lời đả kích gián tiếp của ngoại trưởng Trung Quốc nhắm vào mẫu hạm Mỹ ghé cảng Đà Nẵng khi ông tuyên bố, “Việc phái một chiến hạm với đầy đủ vũ khí và phi cơ đến để phô trương sức mạnh đã trở thành nguyên do lớn nhất gây xáo trộn cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông.”

Ngoại Trưởng Vương Nghị đã lên tiếng đả kích Mỹ cho tàu chiến vào Biển Đông, trong lúc Hà Lôi, một viên tướng Trung Quốc, không ngần ngại nói nhà cầm quyền Bắc Kinh phải xây dựng cơ sở phòng thủ trên các hòn đảo ở Biển Đông để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc.

Theo hãng tin Mỹ AP, trung tướng Hà Lôi (He Lei), phó chủ nhiệm Học Viện Quân Sự Trung Quốc đồng thời là đại biểu Quốc Hội, đã tuyên bố như trên khi tiếp xúc với giới báo chí Trung Quốc và nước ngoài bên lề kỳ họp Quốc Hội Trung Quốc.

Theo hãng AP, tướng Hà Lôi đã đòi xây dựng cơ sở trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp trên Biển Đông, nhưng lại từ chối bình luận về việc Trung Cộng cho triển khai máy bay quân sự đến các đảo này, cho rằng đó là những hoạt động hoàn toàn mang tính chất nội bộ của Trung Quốc, thực hiện tại những vùng hoàn toàn thuộc chủ quyền của Bắc Kinh

Trong khi đó, đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn nhận xét rằng trong thời gian tới hàng không mẫu hạm đầu tiên của hải quân Trung Quốccó “nhiều khả năng sẽ tới Việt Nam,” sau khi USS Carl Vinson về nước, theo giới quan sát, giữa lúc có tin nói rằng Bắc Kinh “không vui” khi mẫu hạm Mỹ cập cảng ở Đà Nẵng tại vùng biển hướng ra Biển Đông.

Tiến sĩ Phan Kim Nga, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa Học Xã hội Trung Quốc, nói với VOA rằng bà “không ngạc nhiên” nếu Liêu Ninh cập bến ở Việt Nam vì theo bà, Hà Nội “luôn cố gắng cân bằng các lực lượng lớn trên thế giới,” nhất là giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.

Bà nói thêm, “Kinh nhiệm cho thấy, trong lãnh vực an ninh và quân sự, Việt Nam đồng thời thúc đẩy hợp tác với cả Trung Quốc và Hoa Kỳ.”
(RFI, VOA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp