Tuesday, 06/10/2020 - 09:41:28

Máu của Navalny có chất độc Novichok


Alexey Navalny, giữa, đang dự một cuộc xuống đường tại Moscow, Nga ngày 29 tháng 2, 2019 nhân dịp kỷ niệm năm năm ngày chính trị gia đối lập Boris Nemtsov bị ám sát. (Andrey Rudakov/ Bloomberg via Getty Images)

 

HÒA LAN - Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học (OPCW) nói rằng các dấu ấn sinh học trong mẫu máu và nước tiểu của chính trị gia đối lập Nga, ông Alexei Navalny, "có những đặc điểm cấu trúc tương tự các chất độc thuộc nhóm Novichok.”

Kết luận này tương tự khám phá của Anh, Đức, cùng hai phòng thí nghiệm độc lập tại Thụy Điển và Pháp. Đức là nước đề nghị OPCW xét nghiệm các mẫu máu lấy từ ông Navalny.

Tổng Giám Đốc Fernando Arias của OPCW cho hay, kết quả này dẫn tới mối lo ngại nghiêm trọng và kêu gọi các thành viên của tổ chức tuân thủ hiệp ước quốc tế về việc cấm sử dụng vũ khí hóa học.

"Không nghi ngờ gì nữa, chất độc thần kinh Novichok đã được sử dụng để đầu độc Alexei Navalny. Mọi hành động sử dụng vũ khí hóa học đã bị cấm đều là mối lo ngại đáng kể,” phái đoàn Anh tại OPCW viết trên Twitter hôm thứ Ba.

Navalny, một lãnh tụ của đảng đối lập Liên Minh Nhân Dân Nga, đã bất tỉnh trên chuyến bay từ Siberia về Moscow hôm 20 tháng 8, sau đó được đưa tới Đức chữa trị theo yêu cầu của gia đình.

Bất kể mối nghi ngờ của các nước Tây Phương, Nga nhiều lần phủ nhận liên quan đến sự việc và khẳng định họ không tìm thấy dấu hiệu chất độc trong cơ thể Navalny.

Trong cuộc phỏng vấn đăng trên Youtube hôm thứ Ba, ông Navalny nói chỉ vài người tiếp cận được với Novichok, nên việc sử dụng chất độc này "là bằng chứng cho thấy đây đương nhiên là mệnh lệnh của Điện Kremlin.”

Tuy nhiên, ông Navalny vẫn tỏ ý muốn trở lại Nga trong vòng vài tháng tới.

Novichok, loại chất độc thần kinh từ thời Liên Xô, từng được cho là được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh năm 2018.

Năm ngoái, các nước thành viên OPCW đã đồng ý cấm những loại hóa chất thuộc nhóm Novichok và lệnh cấm có hiệu lực từ 4 tháng trước.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements