Wednesday, 20/02/2019 - 07:43:50

Mật vụ Mỹ đến xem sân bay Nội Bài, chuẩn bị đón TT Trump

Nhóm tiền trạm này đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng Thống Donald Trump tại Hà Nội bắt đầu ngày thứ Tư tuần sau. (Zing)

HÀ NỘI - Đội tiền trạm của Mật Vụ Mỹ (Secret Services) đã đến phi trường quốc tế Nội Bài sáng thứ Tư, để chuẩn bị cho việc đón máy bay chuyên cơ của Tổng Thống Donald Trump khi ông đến Hà Nội gặp lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un.

Theo ghi nhận của báo Zing, đội tiền trạm của Mật Vụ Mỹ xuất hiện tại cổng VIP sân bay Hà Nội khoảng 10 giờ sáng ngày 20/2.

Đoàn đi trên 5 xe, bao gồm một xe 16 chỗ và các xe Chevrolet. Có khoảng bốn nhân viên an ninh Việt Nam tại hiện trường. Phía ngoài, nhiều phóng viên Nam Hàn đến ghi hình và chụp ảnh. Không nghe nói có phóng viên từ Bắc Hàn hay không.

Đội tiền trạm đã nhanh chóng làm thủ tục và tiến hành khảo sát với an ninh nghiêm ngặt. Tổng Thống Trump được dự đoán đặt chân xuống Nội Bài vào ngày thứ Tư, 27 tháng 2, để tham dự hội nghị thượng đỉnh hai ngày với lãnh tụ Kim Jong Un. Đây là cuộc gặp thứ hai của hai nhà lãnh đạo sau cuộc gặp đầu tiên tại Singapore tháng 6, 2018.


Mật vụ Mỹ đến khảo sát sân bay Nội Bài trước cuộc họ thượng đỉnh. (Zing)

Các đặc vụ của Cơ Quan Mật Vụ Hoa Kỳ luôn luôn đến những nơi tổng thống sắp công du từ rất sớm, có khi trước cả vài tháng, để làm công tác quan sát, sắp đặt chương trình và chuẩn bị về mặt an ninh, hậu cần cho chuyến thăm.

Báo Zing cho biết xung quanh sân bay Nội Bài thì mọi hoạt động diễn ra bình thường, chưa có dấu hiệu thắt chặt an ninh. Tuy nhiên, trong thời gian đón tiếp các chuyến bay phục vụ đoàn lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn, phi trường Nội Bài sẽ được tăng cường an ninh cấp độ 1 (cấp cao nhất). Song song, các hoạt động bay thương mại vẫn diễn ra bình thường.

Trước thềm cuộc gặp diễn ra trong hai ngày 27-28/2 tại Hà Nội, phi trường Nội Bài được yêu cầu chuẩn bị ít nhất năm vị trí đậu chuyên cơ và các vị trí dành cho máy bay chở đoàn tháp tùng của lãnh đạo hai nước Mỹ và Bắc Hàn.

Hơn 800 nhân viên an ninh, cơ động của sân bay được huy động cho sự kiện này.
Sau khoảng nửa giờ làm việc trong toà nhà VIP của Nội Bài, đoàn mật vụ Mỹ tiến ra phi đạo, xem xét rất kỹ khu vực cột cờ và khu lân cận

Theo quan sát của phóng viên Zing, đoàn tiền trạm có khoảng 15 người, với một số người đã có mặt để khảo sát khách sạn JW Marriott một ngày trước đó. Khoảng 11 giờ trưa, đoàn rời khỏi tòa nhà VIP sân bay Nội Bài và đứng lại trước cổng để bàn bạc.

Ngày thứ Sáu 15/2, máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III đầu tiên của Hoa Kỳ đã hạ cánh xuống Nội Bài. Phi cơ này được mệnh danh là "ngựa thồ" được dùng để chuyên chở trang thiết bị phục vụ chuyến công du, bao gồm đoàn xe của tổng thống. Cuối tuần này, sân bay đón thêm một số chuyến C-17 khác.
Cuộc gặp Trump - Kim lần hai đang được thế giới theo dõi với kỳ vọng về một hiệp ước hòa bình, chính thức xóa bỏ thù địch giữa Mỹ và Bắc Hàn. Các đặc phái viên của hai bên cũng được cho là sẽ gặp nhau tại Hà Nội tuần này để bàn thảo nội dung liên quan đến tuyên bố chung mà hai bên có thể thông qua tại cuộc gặp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp