Friday, 11/12/2020 - 07:34:25

Mật thư của kẻ giết người hàng loạt được giải mã sau 51 năm


Kẻ sát nhân Zodiac đã gởi mật thư 340 này đến nhật báo San Francisco Chronicle tháng 11, 1969. (Bettmann Archive/ Getty Images)

 

Một bản mật thư của kẻ giết người hàng loạt nổi tiếng tại San Francisco vào thập niên 60 và 70, “Zodiac Killer” (kẻ giết người theo cung hoàng đạo) đã được giải mã sau 51 năm.

Một nhóm các chuyên gia giải mã, với thành viên từ Hoa Kỳ, Úc, và Bỉ, tuyên bố họ đã giải được mật thư lâu năm của kẻ giết người, và đã thông báo cho cơ quan điều tra của FBI, theo truyền thông đưa tin hôm thứ Sáu.

“FBI đã biết rằng bản mật thư, được cho là thuộc về kẻ sát nhân Zodiac, đã được giải bởi một nhóm công dân tư nhân,” phát ngôn viên FBI nói. “Vụ án về kẻ giết người Zodiac vẫn đang được điều tra bởi chi nhánh FBI San Francisco và các cơ quan địa phương.”

Chuyên gia giải mã David Oranchak nói, bức mật thư của kẻ sát nhân viết rằng: “Tôi hy vọng các vị đã có thời gian vui vẻ khi cố tìm cách bắt tôi. Tôi không sợ phòng hơi ngạt, vì điều này chỉ giúp tôi đến thiên đường nhanh hơn, vì tôi đã có đủ số nô lệ phục vụ cho tôi.”

Ông Oranchak đã bỏ nhiều năm để giải “mật thư số 340” của kẻ sát nhân Zodiac. Nhân vật này được cho là gây ra 5 vụ giết người tại khu vực San Francisco vào năm 1968 và 1969.

Sau nhiều năm điều tra, danh tính kẻ này vẫn là điều bí ẩn, và ông ta trở thành một trong những tay sát nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông Oranchak hy vọng khám phá của nhóm của ông sẽ giúp FBI có thêm manh mối để truy tìm kẻ sát nhân Zodiac.

Đặc điểm của kẻ sát nhân Zodiac là ông ta thường chế nhạo cảnh sát bằng những bản mật mã và các lá thư kỳ lạ gởi đến truyền thông.

Trong các lá thư, kẻ sát nhân tuyên bố đã giết 37 nạn nhân. Tờ báo San Francisco Chronicle nhận bản mật mã số 340 vào tháng 11, 1969.

Vài tháng trước đó, tờ báo cũng nhận được một bản mật mã với 408 ký tự. Mật mã 408 đã được giải bởi một đôi vợ chồng ở thành phố Salinas, California, viết rằng: “Tôi thích giết người vì việc này rất vui.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements