Wednesday, 05/12/2018 - 07:31:54

Mất rừng phòng hộ vì biến đổi khí hậu


Sạt lở ở biển Cà Mau (Báo Môi Trường)

CÀ MAU - Chính phủ Trump ở Mỹ có thể không tin có hiện tượng biến đổi khí hậu, nhưng ở Việt Nam thì hậu quả được thấy rõ, khó chối cãi. Tin của Báo Môi Trường cho biết tình trạng sạt lở bờ biển tại Cà Mau đang diễn ra quanh năm, trải dài từ Đông sang Tây. Trung bình mỗi năm bờ biển nơi đây mất trên 800 hecta đất và rừng ven biển. Diện tích này tương đương với 3 dặm vuông.

Tính từ năm 2007 đến nay, Cà Mau đã mất 5,870 hecta (gần 23 dặm vuông) đất rừng phòng hộ. Nguy cơ vỡ đê biển Tây, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đe dọa tính mạng và tài sản của hàng ngàn hộ gia đình với nguy cơ rất cao.

Sạt lở bờ sông cũng đang có những diễn biến nghiêm trọng, lan rộng về số vụ và mức độ ảnh hưởng, nhất là vào mùa mưa bão, xuất hiện nhiều tại những địa phương ven biển.

Trong 27 vị trí sạt lở đã được xác định, có 8 vị trí có nguy cơ cao, với chiều dài gần 5 km, liên quan đến trên một ngàn hộ dân sinh sống, sản xuất, kinh doanh, cần phải di chuyển.

Để đối phó, chính quyền địa phương đang cần khoảng $30 triệu Mỹ kim để thực hiện kế hoạch xây dựng bờ kè chống sạt lở ven biển, tạo bãi khôi phục rừng phòng hộ ven biển từ Đông sang Tây. Ngoài ra, họ cũng cần khoảng $13 triệu để di dời người dân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising