Saturday, 11/02/2017 - 10:28:11

Mariya Savinova-Farnosova bị tước huy chương vàng Thế Vận Hội London vì doping


Vận động viên điền kinh người Nga Mariya Savinova-Farnosova bị cấm thi đấu bốn năm vì sử dụng doping.

 

Vận động viên điền kinh người Nga Mariya Savinova-Farnosova bị tước huy chương vàng môn chạy 800 mét, tại sự kiện thể thao Thế Vận Hội London 2012, sau khi Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) áp đặt một lệnh cấm bốn năm với cô. Lệnh cấm được công bố hôm thứ Sáu, trong đó nói rằng họ có "bằng chứng rõ ràng" cô sử dụng doping.

Lệnh cấm này cho biết hình phạt cấm bốn năm thi đấu bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24 tháng 5 năm 2015. Điều đó có nghĩa là tất cả những giải thưởng mà vận động viên người Nga này đoạt được trong thời gian đó tới nay, đều bị lấy lại. Ngoài ra, CAS còn tước luôn của cô huy chương vàng vô địch thế giới 2011, huy chương bạc 2013 và huy chương vàng châu Âu 2010.

Cùng với lệnh cấm này, vận động viên người Nam Phi 2 lần đoạt huy chương bạc thế giới Caster Semenya được đôn lên để nhận huy chương vàng Thế Vận Hội London 2012, cũng như huy chương vàng vô địch thế giới 2011.

Như thông báo ở trên, tất cả mọi thành tích của vận động viên Mariya Savinova-Farnosova từ ngày 26 tháng 7 năm 2010, đến ngày 19 tháng 8 năm 2013, đều bị loại bỏ. Tất cả mọi giải thưởng, huy chương, bằng khen và thậm chí tiền mặt cũng bị đòi lại.

Cựu vận động viên vô địch thế giới 800 mét và vô địch Olympic 31 tuổi, là một trong số các vận động viên bị ủy ban đạo đức thuộc Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) đề nghị bị cấm thi đấu trọn đời vào năm 2015.

CAS đưa ra quyết định trên trong khi các vận động viên Nga vẫn bị cấm tranh tài ở thế giới, sau vụ bê bối doping được cho là có sự hỗ trợ của chính phủ Nga. Hầu hết thành viên đội điền kinh Nga đều bị cấm, không được tham dự Thế Vận Hội Rio 2016.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp