Wednesday, 08/06/2016 - 07:51:07

Maria Sharapova bị treo vợt vì dùng thuốc kích thích

ENGLAND - Ngôi sao quần vợt nữ Maria Sharapova đã bị cấm thi đấu trong môn thể thao này trong hai năm, vì đã sử dụng thuốc kích thích (doping), theo một tòa án của Liên Đoàn Quần Vợt Quốc Tế (ITF) loan báo vào hôm thứ Tư.ITF là cơ quan quốc tế quản trị bộ môn quần vợt. Một tòa án độc lập do ITF bổ nhiệm nói rằng Sharapova đã cung cấp một mẫu nước tiểu vào hôm 26 tháng 1, sau trận đấu tứ kết của cô tại giải thi đấu Australian Open ở Melbourne trong năm nay. Mẫu nước tiểu ấy được phát hiện có chứa một loại thuốc gọi là meldonium, đã trở thành một chất bị cấm trong danh sách của Cơ Quan Chống Doping Thế Giới từ ngày 1 tháng 1.

Trong tháng 3, Sharapova công khai loan báo rằng cô đã không lọt qua được một cuộc xét nghiệm thuốc tại Australian Open. Nhưng cô vẫn khẳng định rằng cô không biết thứ thuốc mà cô đã dùng trong mười năm, mildronate, cũng được gọi là meldonium, giúp làm tăng lưu lượng máu và dưỡng khí. Theo tay vợt người Nga 29 tuổi này cho biết, cô đã bắt đầu sử dụng thuốc ấy theo sự hướng dẫn của bác sĩ vào năm 2006, vì những kết quả điện tâm đồ bất thường, cũng như vì lịch sử gia đình về những vấn đề tim mạch và tiểu đường.ITF lập luận rằng Sharapova đã tiếp tục dùng thứ thuốc ấy, mặc dù các hồ sơ của cô với bác sĩ đã kết thúc vào năm 2013. Trong tháng qua trước tòa án, cơ quan này đề nghị cầu thủ năm lần thắng giải Grand Slam này bị treo vợt trong bốn năm. Nhưng các quy định nói rõ rằng cô không thể bị cấm trong thời gian lâu hơn hai năm, nếu việc cô sử dụng thuốc được tìm thấy là không cố ý.

Trong một văn bản đăng trên Facebook hôm thứ Tư, Sharapova nói: “Hôm nay, với quyết định của họ về việc đình chỉ trong hai năm, tòa án ITF đồng thanh kết luận rằng điều tôi đã làm là không cố ý. Tòa án tìm thấy rằng tôi đã không tìm kiếm việc điều trị từ bác sĩ của tôi, nhằm mục đích là nhận được chất nâng cao hiệu năng. ITF đã bỏ ra nhiều thời giờ và nguồn lực để tìm cách chứng minh rằng tôi cố ý vi phạm các quy định chống doping, và tòa án kết luận rằng tôi không cố ý vi phạm. Bạn cần phải biết rằng ITF đã đề nghị tòa án đình chỉ tôi thi đấu trong bốn năm, việc đình chỉ được yêu cầu đối với một vụ cố ý vi phạm, và tòa án đã bác bỏ lập trường của ITF”.

Sharapova cho biết cô sẽ kháng cáo chống lại việc đình chỉ, được tính ngược tới ngày 26 tháng 1. Cô nói: “Tôi không thể chấp nhận một cuộc đình chỉ trong hai năm, khắc nghiệt một cách bất công. Tòa án, mà các thành viên được ITF lựa chọn, đồng ý rằng tôi đã không làm bất cứ điều gì cố ý sai trái, tuy nhiên họ cũng tìm cách để không cho tôi chơi quần vợt trong hai năm”.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp